'Số ca COVID-19 ở Đồng Nai tăng là chuyện không bất thường'

07/11/2021 19:24 GMT+7

TTO - Đó là nhận định của giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ về số ca mắc COVID-19 tại địa phương liên tục đứng ở 'top' cao nhất nước.

Số ca COVID-19 ở Đồng Nai tăng là chuyện không bất thường - Ảnh 1.

Việc lấy mẫu xét nghiệm PCR cho toàn bộ trường hợp test nhanh dương tính khiến số ca mắc của Đồng Nai vẫn ở mức cao - Ảnh: A LỘC

Cụ thể, theo ông Vũ, hiện Đồng Nai vẫn làm xét nghiệm PCR cho tất cả những trường hợp test nhanh dương tính để xác định ca bệnh. Trong khi đó, 2 địa phương lân cận là TP.HCM và Bình Dương đã thay đổi cách tính ca mắc COVID-19.

Thay đổi cách xét nghiệm, cách tính số ca

Theo đó, người dân tại TP.HCM và Bình Dương chỉ cần test nhanh 2 lần dương tính thì được công nhận là F0 và tiến hành cách ly, điều trị tại nhà mà không làm PCR. Như vậy đồng nghĩa với việc không báo lên hệ thống nên số ca giảm.

Ngoài ra, việc không còn xét nghiệm diện rộng, chỉ xét nghiệm ở một số nơi bắt buộc theo quy định cũng khiến số ca mắc của 2 địa phương trên giảm hơn so với thực tế.

Trong khi đó, toàn bộ các trường hợp test nhanh dương tính ở Đồng Nai vẫn làm xét nghiệm PCR và báo lên hệ thống, do đó số ca của Đồng Nai vẫn neo ở mức cao trong suốt thời gian qua.

"Sở sẽ có văn bản trình UBND tỉnh Đồng Nai thay đổi cách xét nghiệm, cách tính, khi đó số ca mắc sẽ giảm" - ông Vũ nói.

Mặt khác, ông Vũ cho rằng Đồng Nai đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo nghị quyết 128 của Chính phủ. Với việc "mở cửa" như vậy, số ca mắc COVID-19 của Đồng Nai tăng là chuyện không bất thường.

Số ca COVID-19 ở Đồng Nai tăng là chuyện không bất thường - Ảnh 2.

Song song với tiêm vắc xin cho người trên 18 tuổi, Đồng Nai đang triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn - Ảnh: A LỘC

Tỉ lệ tiêm chủng cao, tỉ lệ nhiễm bệnh giảm

Ông Vũ nhấn mạnh: "Đã thích nghi an toàn, cho mở cửa hoạt động trở lại thì số ca dương cao thôi. Quan trọng nhất là tỉ lệ bệnh nặng và tử vong giảm. Với việc phủ mũi 2 cho hơn 74% người dân trên địa bàn và đang tăng tốc phủ toàn dân, tất yếu số ca sẽ giảm trong thời gian tới".

Cũng theo ông Vũ, giải pháp quan trọng nhất vẫn là tiêm phủ mũi 2 cho người dân nhằm sớm tạo miễn dịch cộng đồng. Bên cạnh đó, phải tiếp tục tuân thủ nghiêm quy định 5K bởi virus này thay đổi liên tục, thực hiện 5K sẽ hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng.

Mới đây, Đồng Nai đã ban hành quy định cho F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng mức độ nhẹ cách ly, điều trị tại nhà. Đây là biện pháp phù hợp trong tình hình thích ứng an toàn với dịch. Song nhiều người vẫn có tâm lý muốn đi cách ly khi nhiễm bệnh do ngại ở nhà sẽ lây cho người thân. Vì vậy, ông Vũ khuyến cáo các F0 không triệu chứng hoặc mức độ nhẹ có nhà ở đảm bảo các điều kiện cách ly, điều trị tại nhà nên ở nhà, hạn chế vào khu cách ly.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đồng Nai, tính đến sáng 7-11, toàn tỉnh ghi nhận thêm 996 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên hơn 72.200 ca. Đến nay, có gần 60.000 bệnh nhân đã khỏi bệnh xuất viện (chiếm hơn 82% tổng số ca mắc).

Có 105% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 và 72,17% được tiêm mũi 2. Trong đó tỉ lệ tiêm đủ 2 liều vắc xin cho người từ 65 tuổi trở lên đạt 93,2% và người từ 50 tuổi trở lên đạt 87,5%.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận