15/03/2024 14:00 GMT+7

Số bệnh nhân điều trị sau vụ ăn cơm gà ở Nha Trang tiếp tục tăng, phát hiện khuẩn Salmonella

Liên quan đến vụ thực khách ngộ độc hàng loạt sau khi ăn tại quán cơm gà Trâm Anh, TP Nha Trang (Khánh Hòa), số bệnh nhân đến điều trị ở các bệnh viện đã trên 200 và tiếp tục tăng cao.

Bệnh nhân được chuyển vào điều trị tại Bệnh viện đa khoa Yersin sau vụ ngộ độc cơm gà - Ảnh: MINH CHIẾN

Bệnh nhân được chuyển vào điều trị tại Bệnh viện đa khoa Yersin sau vụ ngộ độc cơm gà - Ảnh: MINH CHIẾN

Ghi nhận tại các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn cơm gà Trâm Anh sáng 15-3, số bệnh nhân điều trị nội trú tăng cao so với báo cáo ngày 14-3 của Sở Y tế Khánh Hòa, tại Bệnh viện đa khoa Yersin hiện đang điều trị nội trú 9 ca (ngày 14-3 là 7 ca), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa 75 ca (ngày 14-3 là 45 ca); Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Nha Trang là 53 ca (ngày 14-3 là 27 ca)...

Ông Trịnh Ngọc Hiệp - phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa - cho hay sở đang cập nhật số liệu bệnh nhân đang điều trị nội trú, thăm khám từ các cơ sở y tế.

Đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Yersin Nha Trang sáng 15-3, chị Hồng Thủy (người dân TP Nha Trang) cho hay ngày 11-3 chị có mua 3 hộp cơm gà tại quán Trâm Anh mang về nhà. Đến trưa chị và con gái ăn thì đến tối chị bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy...

"Vì tôi đang mang thai nên được chuyển ngay vào viện để điều trị, hiện sức khỏe của tôi đã dần ổn định hơn. Tôi có thấy phía chủ quán đăng số điện thoại để người bệnh liên hệ nhưng đến nay vẫn chưa liên hệ được", chị Thủy nói.

Tương tự, em Nguyễn Hoàng Anh và bố của mình cũng đều bị ngộ độc sau khi ăn ở quán cơm gà Trâm Anh. 

"Em đang học ở TP.HCM về thăm nhà ít hôm, bố dẫn đi ăn cơm gà Trâm Anh vì đây là quán ăn địa phương, nhà em rất hay ăn tại đây. Lúc ăn em không thấy bất thường ở thịt gà, nước xốt... Đến hôm sau em mới được đưa vô bệnh viện điều trị, vì cứ nghĩ là tiêu chảy thông thường, bố em thì nhập viện sau em một ngày", Hoàng Anh nói.

Tại Bệnh viện Vinmec Nha Trang, kết quả cấy phân của 2 bệnh nhi (5 tuổi, trú Hà Nội) sau khi ăn cơm gà Trâm Anh cho ra dương tính với vi khuẩn Salmonella - tác nhân chính gây nhiễm khuẩn đường ruột.

Chị Hồng Thủy được bác sĩ điều trị sát sao vì đang mang thai - Ảnh: MINH CHIẾN

Chị Hồng Thủy được bác sĩ điều trị sát sao vì đang mang thai - Ảnh: MINH CHIẾN

"Việc cấy phân nhanh tại bệnh viện chỉ mới là bước đầu định hướng trong việc điều trị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, phác đồ kháng sinh sẽ tập trung vô khuẩn Salmonella. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải chờ kết quả cấy máu, cấy sinh đồ, từ các thực phẩm, nếu khuẩn trên bệnh nhân tương ứng với khuẩn trên thực phẩm từ đó mới có thể khẳng định nguyên nhân gây ngộ độc. Hiện các cơ quan chuyên môn đang tăng cường việc xét nghiệm các mẫu thực phẩm, bệnh phẩm", ông Hiệp thông tin.

Khuẩn Salmonella từng gây 1 vụ ngộ độc lớn ở Nha Trang

Trước đó vào năm 2023, Sở Y tế Khánh Hòa cũng xác định nguyên nhân gây nên vụ ngộ độc cho gần 400 học sinh tại một trường học ở TP Nha Trang do khuẩn Salmonella. Khuẩn này thường có trong thức ăn, có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong.

60 người nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà ở Nha Trang60 người nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà ở Nha Trang

Sau khi ăn cơm gà tại một quán ăn trên đường Bà Triệu, TP Nha Trang (Khánh Hòa), hàng loạt người có triệu chứng bị ngộ độc được đưa vào bệnh viện điều trị. Sở Y tế Khánh Hòa ra công văn phối hợp tìm nguyên nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên