08/06/2023 16:46 GMT+7

Slovakia công nhận cộng đồng người Việt là dân tộc thiểu số

Sau gần 70 năm hiện diện ở Slovakia, cộng đồng người Việt đã được chính thức công nhận là cộng đồng dân tộc thiểu số tại đây.

Slovakia công nhận cộng đồng người Việt là dân tộc thiểu số - Ảnh 1.

Đại diện cộng đồng người Việt tại Slovakia - Ảnh: TASR

Theo tạp chí The Slovak Spectator, Chính phủ Slovakia ngày 7-6 đã chính thức công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia là cộng đồng dân tộc thiểu số thứ 14 tại nước này.

Vào tháng 2-2022, cộng đồng người Việt tại Slovakia đã nộp đơn lên Hội đồng Nhân quyền, Dân tộc thiểu số và Bình đẳng giới của Chính phủ Slovakia, yêu cầu được công nhận là cộng đồng dân tộc thiểu số tại đây và mong muốn được công nhận của cộng đồng.

Dựa trên ý kiến chuyên gia của Viện Dân tộc học và Nhân chủng học xã hội của Viện Hàn lâm Slovak, hội đồng đã kiến nghị lên Chính phủ Slovakia cho việc công nhận này.

“Cộng đồng này đã đáp ứng được tiêu chí về số lượng, đã hiện diện tại Slovakia gần 70 năm, và thế hệ thứ 3 tại đây đã hoàn toàn hòa nhập vào xã hội”, tạp chí The Slovak Spectator dẫn ý kiến chuyên gia cho biết. 

Trong một cuộc điều tra dân số chính thức tại Slovakia vào năm 2021, có 2.793 người xác nhận mình là người gốc Việt và 489 người có quốc tịch Việt Nam là quốc tịch thứ 2.

Sau khi được công nhận, cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam tại Slovakia sẽ có quyền được nhận hỗ trợ cho các hoạt động.

Theo các đại diện cho cộng đồng người Việt tại Slovakia, việc được công nhận là một cột mốc lịch sử đối với cộng đồng.

Slovakia tiêu hủy 1.500 tấn ngũ cốc của UkraineSlovakia tiêu hủy 1.500 tấn ngũ cốc của Ukraine

Slovakia tiêu hủy 1.500 tấn ngũ cốc của Ukraine vì nhiễm thuốc trừ sâu bị cấm trên toàn châu Âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên