Sky Tour của Sơn Tùng M-TP: Toàn kể thành công, cố quên thất bại?

13/06/2020 15:52 GMT+7

TTO - Sky Tour, phim tài liệu về chuyến lưu diễn của Sơn Tùng M-TP, có nhiều khoảnh khắc đẹp với phần âm nhạc được đầu tư kỹ lưỡng.

Trailer phim tài liệu Sky Tour của Sơn Tùng M-TP

Khi ra rạp đại chúng, bộ phim về một ngôi sao sẽ luôn phải làm hài lòng hai đối tượng khán giả. Một là người hâm mộ trung thành của ngôi sao đó.

Hai là khán giả đại chúng, thích nhạc Sơn Tùng hoặc không, nhưng có chung mong muốn thưởng thức câu chuyện hay và ý nghĩa.

Sky Tour sẽ thu hút cả hai đối tượng khán giả này, vì Sơn Tùng M-TP vốn là cái tên hút mọi nhóm công chúng ở Việt Nam, bất kể họ có là "Sky" hay không.

Sơn Tùng M-TP: Nói được và làm được

Về mặt kỹ thuật, Sky Tour có cấu trúc khá chuẩn với một phim tài liệu lưu diễn theo phong cách Âu Mỹ hay Kpop.

Phim xen kẽ các đoạn phỏng vấn nhân vật với những cảnh hậu trường họp hành, tập luyện, dàn dựng sân khấu và điểm nhấn là những tiết mục biểu diễn trong chuyến lưu diễn.

Sky Tour của Sơn Tùng M-TP: Toàn kể thành công, cố quên thất bại? - Ảnh 2.

Sơn Tùng M-TP giao lưu với khán giả xem phim Sky Tour tại TP.HCM tối 12-6 - Ảnh: MTPE

Riêng cách sắp xếp này đã mang tính kể chuyện. Các tiết mục chính là thành quả của những phân đoạn hậu trường.

Và phần phỏng vấn là khi nhân vật suy ngẫm về chuyến lưu diễn đã qua. Phim cũng kỳ công phỏng vấn Sơn Tùng M-TP, nhà sản xuất Onionn, Lê Ngọc Châu - giám đốc điều hành công ty, giám đốc âm nhạc Long Halo, quản lý Hạnh Nhân...

Phần âm nhạc và biểu diễn sân khấu là điểm sáng của phim, phát lên ở những thời điểm phù hợp và dẫn dắt cảm xúc khán giả.

Hầu hết ca khúc của Sơn Tùng M-TP đều quen thuộc với khán giả đại chúng, nên Sky Tour sẽ là bữa tiệc âm nhạc tại rạp, với những Chạy ngay đi, Chúng ta không thuộc về nhau, Em của ngày hôm qua, Remember me, Lạc trôi, Hãy trao cho anh...

Đặc biệt, khâu ghi hình sân khấu của êkip Sơn Tùng rất tốt, có nhiều góc quay đẹp và chớp được những khoảnh khắc cảm xúc của anh. Góc quay nghiêng gương mặt Sơn Tùng trên phông nền tối giúp tôn nét nam tính nhất trên cơ thể anh: quả táo Adam gợi cảm.

Sky Tour của Sơn Tùng M-TP: Toàn kể thành công, cố quên thất bại? - Ảnh 3.

Vẻ đẹp ngoại hình của Sơn Tùng được khai thác tối đa trong phim - Ảnh: MTPE

Sky, cộng đồng hâm mộ Sơn Tùng M-TP, đã và sẽ tổ chức những buổi xem chung để "sing along" - hát theo các ca khúc trong phim. Đây là văn hóa cổ vũ đậm chất Kpop, tạo nên bầu không khí sôi động tại rạp.

Về nội dung, Sky Tour mang đến một Sơn Tùng như người truyền cảm hứng trong mọi vai trò: một ca sĩ, một thần tượng giải trí và một chủ tịch kiêm doanh nhân.

Anh đưa ra thông điệp về sự quyết tâm, vượt lên cay đắng để thành công, về sự cầu toàn để mang đến đêm diễn hoàn hảo nhất có thể cho khán giả, suy nghĩ tiền bạc "thiêng liêng lắm" vì có tiền mới hoàn chỉnh được mọi khâu trong đêm diễn.

Thực tế, những thông điệp của phim khá đơn giản, gây cảm giác "ai chẳng nói được". Nhưng điều đặc biệt ở Sơn Tùng là anh nói được và làm được.

Con người anh, sự nghiệp anh là minh chứng cho những gì anh nói, không giống như những nhân vật "truyền cảm hứng", "dạy làm giàu" sáo rỗng trên mạng xã hội.

Sky Tour của Sơn Tùng M-TP: Toàn kể thành công, cố quên thất bại? - Ảnh 4.

Truyền cảm hứng từ người thật, việc thật là điểm mạnh của phim - Ảnh: MTPE

Một số chi tiết khá thú vị như khi Sơn Tùng đích thân kiểm tra âm thanh ở mọi góc khó nghe nhất trong khán phòng biểu diễn; khi anh được người hâm mộ hỏi "Sơn Tùng, anh có muốn làm con rể của mẹ em không?" và trả lời "Mẹ em cho thì anh cũng làm luôn"; khi anh gọi điện cho mẹ sau đêm diễn và nói bằng giọng the thé: "Hôm nào hát xong con chả mất tiếng".

Thất bại chỉ là biểu tượng

"Sơn Tùng rất thành công thì ai cũng biết rồi, nhưng sao trong phim không hề có thất bại nào đáng kể nhỉ?" - Thế Anh, một khán giả thích nhạc Sơn Tùng nhưng không thuộc cộng đồng Sky, nhận xét.

Phân đoạn duy nhất thể hiện thất bại trong phim lại là một VCR (video ngắn chiếu giữa các tiết mục trong buổi diễn) mang tính biểu tượng hơn là câu chuyện thật.

Sky Tour của Sơn Tùng M-TP: Toàn kể thành công, cố quên thất bại? - Ảnh 5.

Phim trau chuốt tính biểu tượng nhưng nên nhấn hơn vào các câu chuyện có thật, chân thực - Ảnh: MTPE

VCR này được quay thành nhiều phần, với cảnh Sơn Tùng chạy trên con đường bỏng cháy ở Phan Thiết (Bình Thuận) lồng ghép các cảnh anh diễn xuất trong trường quay.

Đoạn phim thể hiện những suy nghĩ tiêu cực, cảm giác kém cỏi bằng hình thức độc thoại nội tâm và biểu cảm cơ thể, gương mặt, ánh mắt của Sơn Tùng.

Kết đoạn phim, anh dừng chân trước biển trời, được ánh nắng chiếu sáng và bay lên. Điều này tượng trưng cho việc vượt qua nỗi sợ và thất bại, vượt lên chính mình và vươn đến thành công.

Như đã nói, đoạn phim này rất biểu tượng và cường điệu. Diễn xuất khá tốt của Sơn Tùng khiến đoạn phim thú vị nhưng về tổng thể, nó mang đến cảm giác lạc lõng với phần còn lại của phim Sky Tour.

Sky Tour của Sơn Tùng M-TP: Toàn kể thành công, cố quên thất bại? - Ảnh 6.

Hình ảnh đáng nhớ trong chuyến lưu diễn Sky Tour - Ảnh: MTPE

Sẽ tốt hơn nếu những thất bại, cay đắng của Sơn Tùng được thể hiện bằng câu chuyện thật, biểu cảm thật, đúng như thể loại tài liệu nên có.

Đừng nói rằng chuyện của Sơn Tùng (bị chỉ trích, anti) đã quá quen thuộc nên không còn gì để khai thác, đây đã là năm 2020, nếu muốn kể lại thì sẽ luôn có ánh sáng mới, góc nhìn mới.

Sky Tour của Sơn Tùng M-TP: Toàn kể thành công, cố quên thất bại? - Ảnh 7.

Sơn Tùng tri ân người hâm mộ và khán giả qua Sky Tour - Ảnh: MTPE

Sky Tour không nhất thiết phải "drama" hay đi sâu vào đời tư, nhưng chắc chắn, khán giả điện ảnh mong đợi nhiều hơn những góc khuất sau hào quang về Sơn Tùng M-TP. Điều đó khiến thành công của anh thêm rực rỡ và chân thực.

Chẳng hạn, Sơn Tùng cũng tiết lộ anh có vài "bực bội chuyện hậu trường" trước khi hát Remember me - ca khúc diễn tả nỗi lòng anh trước những "quy chụp giày xéo, quy chụp, cô độc trơ trọi". Tiếc thay, chi tiết này không được kể kỹ hơn.

Sky Tour ra rạp từ ngày 12-6.

Hình ảnh trong phim Sky Tour:

Sky Tour của Sơn Tùng M-TP: Toàn kể thành công, cố quên thất bại? - Ảnh 8.

Sơn Tùng lên ý tưởng và thực hiện vũ đạo trong tiết mục Lạc trôi - Ảnh: MTPE

Sky Tour của Sơn Tùng M-TP: Toàn kể thành công, cố quên thất bại? - Ảnh 9.

Anh thể hiện khả năng chơi đàn trên sân khấu - Ảnh: MTPE

Sky Tour của Sơn Tùng M-TP: Toàn kể thành công, cố quên thất bại? - Ảnh 10.

Nam ca sĩ luôn cúi chào, poster phim cũng là hình ảnh anh cúi chào để tri ân khán giả - Ảnh: MTPE

Sky Tour của Sơn Tùng M-TP: Toàn kể thành công, cố quên thất bại? - Ảnh 11.

Sơn Tùng thân thiện khi giao lưu với người hâm mộ trước buổi diễn - Ảnh: MTPE

Sơn Tùng M-TP tung trailer buổi tối: lộ ra việc phải thở oxy trong đêm diễn Sơn Tùng M-TP tung trailer buổi tối: lộ ra việc phải thở oxy trong đêm diễn

TTO - Những hình ảnh và câu chuyện hậu trường của Sơn Tùng M-TP được tiết lộ trong 'Sky Tour', phim tài liệu chiếu rạp đầu tiên trong sự nghiệp của anh.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận