​Sinh viên xuất ngoại thực tập

21/11/2014 09:00 GMT+7

TT - Không ít sinh viên năm 3, năm 4 nhiều trường đại học đã có những trải nghiệm thực tế thú vị khi đi thực tập trong các doanh nghiệp ở nước ngoài.

Nhóm sinh viên các trường đại học khu vực phía Nam thực tập chung với sinh viên các trường khu vực Đông Nam Á trong chương trình “SCG - thực tập sinh quốc tế” tại Thái Lan - Ảnh nhân vật cung cấp
Nhóm sinh viên các trường đại học khu vực phía Nam thực tập chung với sinh viên các trường khu vực Đông Nam Á trong chương trình “SCG - thực tập sinh quốc tế” tại Thái Lan - Ảnh nhân vật cung cấp

Chuyến đi mang lại cho các bạn trẻ nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng sống, phong cách làm việc và cả văn hóa đất nước sở tại.

Thực tập miễn phí tại nước ngoài

Hằng năm, rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài tổ chức trao học bổng thực tập miễn phí cho sinh viên năm cuối các trường đại học.

Mới đây, chín sinh viên các trường đại học khu vực phía Nam đã có chuyến thực tập một tháng tại Tập đoàn SCG ở Thái Lan cùng hàng chục sinh viên khác của khu vực Đông Nam Á, trong chương trình “SCG - thực tập sinh quốc tế”.

Để đến với chương trình thực tập sinh quốc tế lần này, các sinh viên phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn chặt chẽ, qua đó thể hiện thái độ và tầm nhìn của mình về các vấn đề toàn cầu thông qua vòng bài luận và vòng phỏng vấn. Nhóm sinh viên nhận học bổng đều đang theo học năm 3-4 các chuyên ngành kỹ thuật, khoa học xã hội, quản trị kinh doanh và luật.

Các bạn được trang bị những kiến thức quốc tế về phát triển bền vững cho doanh nghiệp, kỹ thuật chuyên môn thông qua các khóa đào tạo được cung cấp bởi SCG trước khi đi.

“Suốt một tháng thực tập, mình và nhóm bạn được làm việc như nhân viên chính thức của công ty. Được cùng làm việc, tìm hiểu công nghệ, tham quan thực tế nhà máy, tham gia quản lý dự án, tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp, kết bạn với bạn bè các nước trong khu vực...” - bạn Ngô Thị Diệu Thúy, SV năm 4 Đại học Ngoại thương (cơ sở 2, TP.HCM), cho biết.

Cũng may mắn tìm được suất học bổng tài trợ thực tập từ quỹ “Play for change of Internship” của MP & Silva - một đơn vị truyền thông lớn về lĩnh vực thể thao, bốn sinh viên năm 4 khoa báo chí và truyền thông (ĐH Khoa học xã hội và nhân văn ĐHQG TP.HCM) đã có một tháng vừa học vừa làm thật bổ ích tại Singapore.

Tại đây, bạn Nguyễn Huỳnh Mai được phân công viết các dòng tin ngắn hiện dưới dạng chữ trôi (ticker) và xử lý các chi tiết đồ họa cho bản tin SuperSport360, phát sóng trực tiếp mỗi tối trên một kênh truyền hình của Singapore.

Ngoài ra, Mai cũng được đi theo các anh chị phóng viên tác nghiệp tại nhà thi đấu để ghi hình và làm bản tin tại vòng chung kết giải bóng lưới (netball) châu Á.

Còn cô bạn cùng lớp Đặng Trần Anh Tú được tham gia vào đội ngũ sản xuất đồ họa và các video quảng cáo cho kênh truyền hình beIN Sports châu Á. Dưới sự hướng dẫn của hai chuyên gia, cô bạn được tham gia sản xuất các yếu tố đồ họa để phát triển kênh thể thao.

Khác với hai cô bạn Huỳnh Mai và Anh Tú được trải nghiệm thực tế công việc báo chí, Phạm Thị Ngọc Hạnh lại được thực tập ở văn phòng thương mại với công việc thực hiện và khai thác thương mại trong truyền thông thể thao.

Hạnh được học cách theo dõi báo chí, viết thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, học cách quản lý lịch phát sóng của hệ thống kênh truyền hình beIN Sport châu Á, quảng bá cho kênh này thông qua website và mạng xã hội.

Trải nghiệm nhiều bài học mới

Sau một tháng thực tế công việc tại các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài uy tín, các bạn đã tích lũy, học hỏi rất nhiều bài học quý giá từ chuyến thực tập.

Lần đầu tiên được trải nghiệm công việc làm truyền hình hoàn toàn bằng tiếng Anh, dù bỡ ngỡ lúc đầu nhưng Huỳnh Mai nhanh chóng tự tin nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh chị đồng nghiệp.

Huỳnh Mai nhớ lại: “Một tháng ở Singapore, mình được các anh chị hướng dẫn rất nhiệt tình. Anh đạo diễn hướng dẫn mình mọi thứ về trường quay, cô MC nói về cách viết lời dẫn và lời bình, chị phụ trách kỹ thuật xem một video clip được biên tập...”.

Ngoài những kiến thức chuyên môn được nâng cao, Anh Tú lại học được thái độ làm việc say mê, sự yêu thích công việc sẽ giúp bản thân hoàn thành công việc trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Còn cô bạn Ngọc Hạnh lại ấn tượng phong cách làm việc của anh chị đồng nghiệp vừa năng động, chuyên nghiệp và tình cảm.

Còn với nhóm của Ngô Thị Diệu Thúy, sinh viên năm 4 Trường ĐH Ngoại thương (cơ sở 2, TP.HCM), chuyến đi thực tập ở Thái Lan đã mang lại những bài học mới cho các bạn sinh viên Việt Nam.

Diệu Thúy bày tỏ: “Chuyến thực tập ở Tập đoàn SCG đã mang lại cho mình nhiều kinh nghiệm thiết thực nhất trong quãng đời đại học. Nhóm mình đã được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, được các anh chị công ty hướng dẫn, tập huấn kiến thức chuyên môn cũng như văn hóa công ty và đặc biệt là được làm việc trong môi trường giao tiếp tiếng Anh chuẩn giúp mình nâng cao kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ”.

Đồng hành cùng Diệu Thúy một tháng ở Thái Lan, Cao Anh Phúc (sinh viên năm 4 ngành điện tử viễn thông, ĐH Lạc Hồng) chia sẻ thêm: “Tôi đã có một khóa đào tạo nghề tại Nhà máy giấy Siam Kraft của SCG Paper. Dù môi trường tại đây rất nghiêm túc, nhưng nhân viên trong tập đoàn vẫn cởi mở và thân thiện. Tôi phải quan sát và hòa nhập nhanh chóng cách làm việc, trò chuyện, ăn mặc của mọi người trong công ty”.

Kết thúc chuyến đi, hành trang trở về của mỗi thành viên là kỷ niệm, tình cảm, kiến thức, tình bạn quốc tế và những bài học thực tế bổ ích.

PHƯỚC TUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận