06/07/2019 18:42 GMT+7

Sinh viên Úc phạm 'tội gián điệp' ở Triều Tiên đã làm những gì?

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Truyền thông Nhà nước Triều Tiên hôm nay (6-7) cho biết: sinh viên Úc Alek Sigley đã phạm tội làm gián điệp. Theo đó, Sigley bị bắt và bị trục xuất khỏi nước này.

Sinh viên Úc phạm tội gián điệp ở Triều Tiên đã làm những gì?  - Ảnh 1.

Sinh viên Úc Alek Sigley, 29 tuổi, rời Bắc Kinh tới Nhật trong ngày 4-7 (ảnh chụp anh này khi đang ở sân bay quốc tế Bắc Kinh cùng ngày) - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu: "Điều tra cho thấy dưới sự xúi giục của trang NK News và các tổ chức truyền thông chống Triều Tiên khác, anh ta (Alek Sigley) đã giao nộp nhiều lần dữ liệu và hình ảnh thu thập, phân tích được trong quá trình sục sạo Bình Nhưỡng bằng cách dùng thẻ căn cước của một sinh viên nước ngoài".

Sinh viên Sigley đã bị tạm giữ tại Triều Tiên từ ngày 25-6. Theo Hãng tin KCNA, anh này đã thừa nhận "các hành vi gián điệp" của mình và nhiều lần xin được ân xá.

Cũng theo KCNA, sinh viên Úc 29 tuổi này đã bị trục xuất khỏi Triều Tiên ngày thứ năm tuần này (4-7). Sau khi bị trục xuất, Sigley đã qua Bắc Kinh tới Tokyo trong cùng ngày 4-7 để đoàn tụ với người vợ Nhật của anh.

Theo trang Channel News Asia, khi tới sân bay Haneda của Nhật, anh Sigley từ chối trả lời phỏng vấn báo chí. Trong email gửi cho truyền thông ngày 5-7, anh Sigley không đề cập tới lý do mình bị bắt hay những gì đã xảy ra với mình.

"Lúc này, tôi muốn trở về cuộc sống bình thường", anh nói. Sigley cũng gửi lời cảm ơn tới chính phủ hai nước Thụy Điển và Úc đã giúp anh được về nhà.

Theo trang Daily Mail, anh Sigley là một trong những người dùng Twitter nổi bật nhất tại Bình Nhưỡng với hơn 4.000 người theo dõi.

Anh này cũng lập một trang blog chuyên cung cấp thông tin cập nhật về cuộc sống của mình tại Triều Tiên.

Triều Tiên chọn cựu đại sứ tại Việt Nam làm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân? Triều Tiên chọn cựu đại sứ tại Việt Nam làm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân?

TTO - Nguồn tin ngoại giao từ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên chọn cựu đại sứ tại Việt Nam làm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên