26/09/2023 12:50 GMT+7

Sinh viên TP.HCM đem Trung thu đến với trẻ em thiếu thốn

Tết Trung thu của sinh viên giờ đây không chỉ gói gọn trong việc thưởng bánh uống trà mà còn có cả những hoạt động nhân văn.

Đêm nhạc "Đêm trăng" gây quỹ cho các hoạt động Trung thu do các sinh viên Trường đại học Hoa Sen tổ chức - Ảnh: NVCC

Đêm nhạc "Đêm trăng" gây quỹ cho các hoạt động Trung thu do các sinh viên Trường đại học Hoa Sen tổ chức - Ảnh: NVCC

Hát gây quỹ cho trẻ mái ấm

Với mong muốn mang niềm vui Trung thu đến cho các bạn nhỏ tại mái ấm ở TP.HCM, nhóm sinh viên khoa du lịch - nhà hàng - khách sạn của Trường đại học Hoa Sen tổ chức đêm nhạc gây quỹ "Đêm trăng".

Sinh viên Anh Vũ - trưởng ban tổ chức - chia sẻ trong những lần đến thăm các mái ấm, nghe các bé tâm sự do gia đình không đủ điều kiện nên ba mẹ phải gửi vào đây, có những bé đến lớn vẫn chưa nhớ rõ được mặt mũi ba mẹ ra sao.

"Dù không được sống cùng gia đình nhưng các bé vẫn luôn mong đến ngày lớn lên có thể kiếm tiền để nuôi bố mẹ. Chính sự lễ phép và hiểu chuyện đó của các bé đã thôi thúc tụi mình thực hiện các công tác gây quỹ để giúp đỡ các bé", Anh Vũ nói.

Để thực hiên một đêm nhạc gây quỹ quả là điều không dễ dàng với những sinh viên "tay ngang". Đa số các bạn còn lạ lẫm với các khâu làm đêm nhạc, từ âm thanh, ánh sáng đến sân khấu. Các bạn đều tự chuẩn bị "tất tần tật".

Anh Vũ cho biết thêm thông qua đêm nhạc, các nhà hảo tâm được mời đến có thể hiểu hơn được về hoàn cảnh của các em nhỏ ở mái ấm, từ đó làm cầu nối giúp đỡ các em.

Toàn bộ lợi nhuận thu được thông qua đêm nhạc và các hoạt động gây quỹ bên cạnh sẽ dùng để mua gạo, mì gói, tập vở…, phần còn lại sẽ dùng để tổ chức đêm hội trăng rằm ngay tại mái ấm cho các bé.

Góp giọng tại đêm nhạc, bạn Đăng Khôi - sinh viên năm 3 Trường đại học Hoa Sen - cho biết: "Khi nhận lời mời của ban tổ chức chương trình, mình đã đồng ý tham gia ngay vì ca hát chính là niềm đam mê của mình. Mình cũng rất vui khi những câu hát của mình có thể mang niềm vui đến các bạn nhỏ".

Đem Trung thu về miền xa

Hoạt động Trung thu yêu thương của Câu lạc bộ Chung sức vì cộng đồng - Ảnh: NVCC

Hoạt động Trung thu yêu thương của Câu lạc bộ Chung sức vì cộng đồng - Ảnh: NVCC

Mùa Trung thu năm nay, Câu lạc bộ Chung sức vì cộng đồng thuộc Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) mang chương trình Trung thu yêu thương 2023 đến với xã Hòa Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh - một xã đặc biệt khó khăn nằm sát biên giới Campuchia.

Sinh viên Anh Thơ, trưởng ban tổ chức chương trình, chia sẻ: "Chúng mình thấy nơi đây vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh sống vô cùng đặc biệt không chỉ của các em nhỏ, mà còn của những người dân địa phương".

Ngoài tặng quà, câu lạc bộ còn huy động được nguồn tài trợ để làm công trình thanh niên "Đèn sáng trăng rằm", thắp sáng một số tuyến đường nơi đây. Theo Anh Thơ, con đường dẫn vào xã là đường đất đỏ, rất khó đi, nhất là khi trời mưa. Đường nhỏ hẹp, đôi chỗ còn có khúc cua gấp nhưng lại thiếu ánh sáng.

"Chính ánh mắt và nụ cười của những em nhỏ ở mảnh đất nghèo khó này đã không ngừng thôi thúc mình quay trở lại để trao đi nhiều hơn. Tụi mình mong muốn ai cũng có một mùa Trung thu ấm áp", Anh Thơ bày tỏ.

Trong khi đó, "Gom vì sao - Thắp ước mơ" là một thử thách do câu lạc bộ tình nguyện Đom Đóm Đêm, cũng thuộc Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), tổ chức tại thôn Đắk Son 2, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước.

Không chỉ đến tặng quà và tổ chức trò chơi cho các em vào đêm Trung thu, câu lạc bộ còn phát động thử thách làm lọ điều ước cho các thành viên của mình. Cụ thể, các thành viên sẽ gấp những ngôi sao bỏ vào lọ điều ước và kèm với mảnh giấy nhỏ ghi lại những lời yêu thương muốn chuyển đến các em nhỏ ở thôn Đắk Son 2.

Sinh viên Ngọc Lân, thành viên câu lạc bộ, chia sẻ: "Đây là thử thách mà mình khá ấn tượng vì bên cạnh các hoạt động gây quỹ thông thường, các bạn sinh viên sẽ viết những điều ước, lời nhắn nhủ của các bạn đến với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Đắk Son 2".

Một thành viên khác của câu lạc bộ, sinh viên Hoài Phương bày tỏ: "Tuy chỉ là một lời nhắn nhỏ trên mảnh giấy bé nhưng điều đó cũng góp phần tiếp thêm sức mạnh và ý chí cho các em nhỏ, đồng thời tụi mình cũng muốn thông qua đó các bạn trẻ có thể cảm nhận được niềm hạnh phúc của sự cho đi và sẻ chia".

"Ước mơ của Thúy" mang Trung thu đến bệnh nhi Đà Nẵng, Huế'Ước mơ của Thúy' mang Trung thu đến bệnh nhi Đà Nẵng, Huế

Chiều 25-9, chương trình 'Ước mơ của Thúy' đã trao 360 phần quà Trung thu cho bệnh nhi ung thư đang điều trị tại ba bệnh viện: Ung bướu Đà Nẵng, Phụ sản - nhi Đà Nẵng và Trung ương Huế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên