07/05/2024 19:23 GMT+7

Sinh viên Oxford và Cambridge ở Anh biểu tình, đại học ở Mỹ hủy lễ tốt nghiệp

Từ sáng sớm, các sinh viên dựng hàng loạt lều trại tại Đại học Oxford (Anh) để bày tỏ đoàn kết với các sinh viên biểu tình phản chiến ở Mỹ.

Sinh viên dựng lều trại tại bãi cỏ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên ở Đại học Oxford - Ảnh: REUTERS

Sinh viên dựng lều trại tại bãi cỏ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên ở Đại học Oxford - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 7-5, nhiều sinh viên ở Anh đã dựng lều trại để biểu tình ủng hộ Palestine tại khuôn viên 2 trường đại học lâu đời của nước này, Đại học Oxford và Đại học Cambridge, nhằm thể hiện sự đoàn kết với người biểu tình ở Mỹ.

Một số sinh viên cầm cờ Palestine cho biết họ sẽ cùng 100 trường đại học trên thế giới phản đối cuộc chiến của Israel ở Dải Gaza - cuộc chiến đã khiến hơn 34.700 người Palestine thiệt mạng cho đến nay.

Hình ảnh về các cuộc biểu tình ở Anh hoàn toàn trái ngược những cảnh tượng ở Mỹ trong vài tuần qua, nơi cảnh sát đã dùng bạo lực để giải tán và bắt giữ hàng trăm người biểu tình.

Phóng viên ảnh của Reuters cho biết không có sự xuất hiện của cảnh sát trong các cuộc biểu tình ở Đại học Oxford.

"Sự đoàn kết đóng vai trò rất quan trọng trong mọi phong trào, và đó là lý do chúng tôi tổ chức những cuộc biểu tình như thế này. Chúng tôi là một lực lượng đoàn kết. Chúng tôi đoàn kết với Gaza và đoàn kết với phong trào này trên khắp thế giới" - Rosy Wilson (19 tuổi), sinh viên Đại học Oxford, chia sẻ.

Người phát ngôn của Đại học Oxford cho biết: "Chúng tôi tôn trọng quyền tự do ngôn luận của sinh viên và nhân viên nhà trường dưới hình thức biểu tình ôn hòa".

Những tuần qua, các cuộc biểu tình phản chiến tại Đại học Columbia ở New York đã thu hút sự quan tâm, truyền cảm hứng cho các cuộc biểu tình tương tự tại hàng chục trường đại học trên khắp nước Mỹ và các nơi khác. 

Nhìn chung, sinh viên kêu gọi ngừng bắn ở Gaza và yêu cầu nhà trường thoái vốn khỏi các công ty có liên hệ với Israel.

Đại học Columbia hủy lễ tốt nghiệp

Ngày 6-5, Đại học Columbia ở thành phố New York (Mỹ) thông báo hủy buổi lễ tốt nghiệp dự kiến diễn ra ngày 15-5 do quan ngại về an ninh.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh sinh viên biểu tình tại khuôn viên trường nhiều tuần qua nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Dải Gaza.

Khi sinh viên Mỹ biểu tình phản chiếnKhi sinh viên Mỹ biểu tình phản chiến

TTCT - Chuyện sinh viên Mỹ biểu tình trong khuôn viên nhà trường không có gì lạ, nhưng khi ban giám hiệu Đại học Columbia kêu cảnh sát tới giải tán sinh viên rồi bắt đi hơn 100 người, vụ việc trở nên lớn chuyện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên