18/01/2023 13:32 GMT+7

Sinh viên người Dao bán đặc sản xuyên Tết ở Hà Nội

Trong dịp Tết Quý Mão, nhiều bạn sinh viên người Dao đã quyết định ở lại Hà Nội để quảng bá nông sản, văn hóa của dân tộc mình.

Sinh viên người Dao bán đặc sản xuyên Tết ở Hà Nội - Ảnh 1.

Bạn Đặng Huyền Trang và Triệu Thanh Sơn cùng nhau quảng bá nông sản của người Dao đến du khách bằng nụ cười tươi rói - Ảnh: NAM TRẦN

Sạp hàng của sinh viên người Dao trên phố Phùng Hưng

Mở hàng từ ngày 6-1, gian hàng của các bạn sinh viên người Dao được đông đảo người dân thủ đô và du khách nước ngoài chú ý.

Tuy là năm đầu tiên, các sản phẩm mà nhóm sinh viên này mang đến phố cổ Hà Nội rất đa dạng. Người dân thủ đô có thể tìm thấy hầu hết các đặc sản Tết của vùng cao tại gian hàng này.

Từ lạp xưởng, măng khô, bánh chưng đen… đến lá tắm người Dao đều được các bạn sinh viên đóng gói cẩn thận. Các sản phẩm được chia theo khối lượng từ 100g đến 0,5kg.

Sinh viên người Dao bán đặc sản xuyên Tết ở Hà Nội - Ảnh 2.

Với giá cả hợp lý, các sản phẩm nông sản của sinh viên người Dao được người dân thủ đô yêu thích - Ảnh: NAM TRẦN

Xúng xính trong bộ trang phục của người Dao trắng, bạn Đặng Huyền Trang - sinh viên Học viện Dân tộc - tươi cười chia sẻ việc mặc trang phục truyền thống bán hàng tại phố Phùng Hưng đã giúp nhóm thu hút được sự chú ý của nhiều du khách quốc tế.

"Mình rất tự tin vì đây đều là những sản phẩm nông sản do chính tay người nông dân Dao làm ra. Mình nghĩ đây không chỉ là nơi giới thiệu các đặc sản dân tộc mà còn là điểm đến thuận lợi để chúng mình quảng bá văn hóa của người Dao", Huyền Trang tâm sự.

Hiện, giá thịt lợn bản, lạp xưởng hun khói được bán với giá 400.000 đồng/kg, măng khô có giá 200.000 đồng/0,5kg. Ngoài ra, nhóm còn chia mộc nhĩ, miến, nấm hương thành các set nhỏ để khách hàng có thể mua dùng thử.

Kết thúc phiên chợ, 30% lợi nhuận từ việc bán hàng sẽ được chuyển đến tận tay người nông dân tại các địa phương. Số còn lại sẽ được chia đều cho các bạn sinh viên tham gia bán hàng.

Sinh viên người Dao bán đặc sản xuyên Tết ở Hà Nội - Ảnh 3.

Bạn Đặng Huyền Trang bên những bông hoa chuối rừng đậm sắc hương Tây Bắc - Ảnh: NAM TRẦN

Sinh viên người Dao xuyên Tết quảng bá văn hóa dân tộc

Sau chợ Tết tại phố Phùng Hưng kết thúc, nhóm 8 bạn sinh viên người Dao sẽ tiếp tục ở lại thủ đô quảng bá văn hóa địa phương.

Theo quan niệm dân gian, muối tượng trưng cho sự đậm đà, hòa thuận trong tình cảm gia đình, giúp xua đuổi tà khí và mang lại may mắn.

Trong lần ăn Tết xa nhà này, Huyền Trang và các bạn sẽ chuẩn bị muối từ đêm 30 tháng chạp và mang bán vào mùng 1 Tết.

"Mình nghĩ đây sẽ là dịp để mình và các bạn có thêm những trải nghiệm mới. Đây cũng là cơ hội để mình có thể giới thiệu, quảng bá nét đẹp đầu năm của dân tộc Dao đến với nhiều người hơn.

Ngay bên cạnh gian hàng của mình là gian hàng của các chị Dao đỏ, bản thân mình là người Dao trắng. Vì vậy, mình có thể giao lưu văn hóa, tiếng nói và chữ viết với mọi người.

Mình tới dự định sẽ mang cả trang phục dân tộc của mình xuống đây để giới thiệu với du khách", Huyền Trang chia sẻ.

Mong muốn văn hóa dân tộc được lan tỏa nhiều hơn nữa, bạn Triệu Thanh Hiếu - sinh viên Học viên Thanh thiếu niên Việt Nam - cũng quyết định ở lại Hà Nội trong dịp Tết này.

"Ngoài việc bán sản phẩm địa phương tại gian hàng, chúng mình còn thành lập kênh TikTok và Facebook để quảng bá các sản phẩm nông sản của người Dao. Ở quê hương, chúng mình còn có các câu lạc bộ bảo tồn văn hóa, hình ảnh của người dân tộc Dao", Thanh Hiếu tâm sự.

Sinh viên người Dao bán đặc sản xuyên Tết ở Hà Nội - Ảnh 4.

Phố bích họa Phùng Hưng còn là nơi được giới trẻ lựa chọn làm điểm chụp ảnh xuân - Ảnh: NAM TRẦN

Sinh viên người Dao bán đặc sản xuyên Tết ở Hà Nội - Ảnh 5.

Năm nay, không gian phố đi bộ bích họa Phùng Hưng còn có các gian hàng của sinh viên người Mông và các gian hàng thủ công - Ảnh: NAM TRẦN

Điện Biên: Phục dựng lễ nhảy lửa của dân tộc Dao ở bản Huổi SâuĐiện Biên: Phục dựng lễ nhảy lửa của dân tộc Dao ở bản Huổi Sâu

Lễ nhảy lửa diễn ra ngày 21/11, tại bản Huổi Sâu, xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên