12/03/2024 13:13 GMT+7

Sinh viên mặc đồ hở rốn, hở ngực, xà lỏn đi học: Tự do cá nhân hay lố lăng, thiếu ý thức?

Liệu có phải ăn mặc như thế nào là quyền mỗi người, bất chấp xung quanh nghĩ gì, hay phải mặc sao cho đúng người đúng thời điểm?

Sinh viên một trường đại học tại TP.HCM mặc áo hở rốn khi đến trường - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Sinh viên một trường đại học tại TP.HCM mặc áo hở rốn khi đến trường - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Cộng đồng mạng mấy ngày nay đang tranh cãi chuyện một số sinh viên ở TP.HCM đến giảng đường nhưng mặc đồ hở ngực, hở rốn, thậm chí mặc quần xà lỏn đi học. Liệu có phải mặc như thế nào là quyền của mỗi người, bất chấp xung quanh nghĩ gì hay phải mặc sao cho đúng người đúng thời điểm?

Bài viết "Mặc hở, mặc cả... đồ ngủ đến trường là tự do hay gây chướng mắt?" đăng trên Tuổi Trẻ Online ngay lập tức nhận được nhiều bình luận của bạn đọc. Đa phần đều phản đối chuyện ăn mặc không "dòm trước ngó sau" khi đến nơi công cộng. Nhiều bạn đọc cho rằng không thể lấy quyền tự do cá nhân để ngụy biện cho sự lôi thôi và thiếu tôn trọng người khác khi ra đường.

Bạn đọc Tam Da chia sẻ: "Thích mặc gì thì mặc là đúng. Bạn ra biển thì bikini chơi láng. Tui thích ngắm bikini, nhưng mặc bikini đi chợ, hay đồ ngủ, đồ tập gym tới giảng đường, siêu thị, rạp xem phim thì đó là không tôn trọng người khác. Không có quy định nào cấm các bạn mặc cái gì đó. Việc cấm các bạn nằm trong đầu các bạn. Đó là văn hóa, giáo dục".

Đồng quan điểm, bạn đọc Ly Nguyen Khanh cũng bình luận: "Ăn mặc đẹp khác với hở hang. Đừng nói là thời đại văn minh hiện đại nên tự do giống như nước ngoài muốn mặc đồ kiểu gì cũng được.

Là sinh viên nên ăn mặc sao cho vừa đẹp, lịch sự, không quá phản cảm, người ta nhìn vô mới thích mới khen. Còn bạn nào tự tin đến mức mặc luôn cả đồ ngủ đi học mà nghĩ rằng là đẹp thì chắc chỉ có mỗi mình bản thân bạn ấy thấy mình đẹp thôi, chứ người khác nhìn vô thấy rất lố bịch".

Độc giả Mai Nguyễn ngao ngán: "Lố lăng, không phân biệt được tự do cá nhân và lố bịch. Đừng bảo đó là sự khác biệt".

"Mặc như thế nào là quyền tự do của mọi người, luật không thể quy định cụ thể được. Theo quan điểm cá nhân tôi, cái quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người. Ví dụ bản thân mỗi người phải ý thức được khi đi chùa, đi đám tang phải ăn mặc thế nào so với đi đám cưới, dạ hội... Mọi người nhìn vào cách ăn mặc có thể đánh giá con người ấy", độc giả Tấn Trần nhận định.

Còn bạn đọc Hung nhìn nhận: "Đồng tình với bài viết này. 12 năm phổ thông miệt mài mặc đồng phục vẫn không tạo được nếp ăn mặc phù hợp, chỉn chu cho nhiều bạn trẻ. Lên đến đại học là bung xõa, thích gì mặc nấy, áo pull, quần vải rút, dép lê, đầm hở nách. Sinh viên ở ký túc xá trong trường thì đúng nghĩa lăn trên giường xuống, xỏ dép chạy sang trường. Trí thức tương lai mà tác phong quá tệ.

Các bạn nên học cách ăn mặc theo đúng nghề nghiệp mà các bạn theo đuổi trong tương lai. Sinh viên luật hãy ăn mặc như luật sư, sinh viên kinh tế hãy mặc như doanh nhân. Thói lôi thôi, gu thẩm mỹ tệ hại ăn sâu bám rễ thì không sửa nổi đâu".

Nói về vấn đề này, bạn đọc Sang cho biết: "Trong trường hợp nhà trường không quy định hay cấm đoán, sinh viên cũng cần ăn mặc thế nào để cho thấy mình là người có ăn học, có văn hóa, có sự tôn trọng đối với thầy cô. Không thể nói tự do ăn mặc thì có thể mặc những bộ đồ quá mỏng, quá ngắn như trong phòng ngủ để thể hiện cái tôi của mình. Nó khác đi ngủ và càng khác xa đi biển. Rất phản cảm, đặc biệt là thiếu sự tôn trọng giảng viên và thiếu tôn trọng cả bản thân".

Bạn nghĩ gì về việc sinh viên ăn mặc hở hang, xộc xệch, thiếu chỉn chu khi ra đường và tới trường? Mời bạn chia sẻ ý kiến và câu chuyện về tto@tuoitre.com.vn. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Thăm dò ý kiến

Nhiều bạn trẻ mặc đồ hở rốn, hở ngực, xà lỏn đi học, mặc đồ ngủ đi chợ, siêu thị... Theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Cô gái bán bánh kếp Thái bị cảnh sát Cô gái bán bánh kếp Thái bị cảnh sát 'hỏi thăm' vì ăn mặc hở hang

Diện chiếc áo crop-top đang là hot trend trong giới trẻ châu Á, một cô gái bán bánh kếp Thái đã bị cảnh sát 'hỏi thăm', yêu cầu ăn mặc kín đáo hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên