29/05/2024 16:26 GMT+7

Sinh viên lo lắng vì trường thay đổi chuẩn đầu ra ngoại ngữ

Sinh viên Trường đại học Tài chính - Marketing lo có thể bị trễ tiến độ tốt nghiệp do nhà trường thay đổi chuẩn đầu ra ngoại ngữ.

Sinh viên Trường đại học Tài chính - Marketing - Ảnh: UFM

Sinh viên Trường đại học Tài chính - Marketing - Ảnh: UFM

Nhiều sinh viên khóa 21 Trường đại học Tài chính - Marketing phản ánh nhà trường yêu cầu phải có tiếng Anh đầu ra với các chứng chỉ quốc tế hợp pháp, riêng TOEIC phải có 4 kỹ năng. Trong khi sinh viên các khóa cũ (khóa 19-20) chỉ cần 2 kỹ năng.

"Nhiều sinh viên khóa 21 đã thi và có chứng chỉ TOEIC 2 kỹ năng, nay nhà trường thông báo phải bổ sung thêm 2 kỹ năng tương đương do trường tổ chức thi. Như vậy có hợp lệ, có đủ chuẩn quốc tế không? Việc thay đổi quy định bất ngờ này có thể khiến sinh viên trễ tiến độ tốt nghiệp", nhiều sinh viên khóa 21 phản ánh.

Chiều 29-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Quốc Việt - phó hiệu trưởng Trường đại học Tài chính - Marketing - cho biết theo định kỳ, thời điểm năm 2021, trường triển khai rà soát, cập nhật và ban hành chương trình đào tạo đối với các ngành đào tạo theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, chuẩn đầu ra tiếng Anh phải phù hợp với khung trình độ quốc gia Việt Nam, phải đủ 4 kỹ năng, và tất cả các chứng chỉ ngoại ngữ do trường quy định đều đáp ứng yêu cầu này, gồm VSTEP, TOEFL, IELTS… trừ chứng chỉ TOEIC 2 kỹ năng.

Đối với các chương trình đào tạo từ khóa 20D trở về trước, yêu cầu về chuẩn đầu ra được thực hiện theo thông tư 07, nên việc trường áp dụng các chứng chỉ trong nước và quốc tế để xét đạt chuẩn đầu ra, trong đó có chứng chỉ TOEIC 2 kỹ năng là phù hợp.

Ông Việt cho rằng: "Nhà trường thống nhất điều chỉnh sử dụng kết quả đánh giá năng lực tiếng Anh TOEIC từ 2 kỹ năng thành 4 kỹ năng, áp dụng từ khóa 21D để bảo đảm phù hợp với các quy định.

Ngoài ra, trường đã có quyết định về việc sử dụng kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ do trường tổ chức để tạo thêm cơ hội đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên khi xét công nhận tốt nghiệp, bên cạnh các chứng chỉ trong nước và quốc tế trường đã quy định.

Việc công bố tại thời điểm này sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến kế hoạch và tiến độ tích lũy chương trình đào tạo, quy định chuẩn đầu ra của sinh viên, vì thời gian kết thúc tiến độ đào tạo chuẩn của khóa học từ tháng 2-2025".

Đã có giải pháp hỗ trợ sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh mới

Đồng thời, ông Việt cho biết trường đã có giải pháp triển khai nhằm hỗ trợ tối đa cho sinh viên trong việc thực hiện chuẩn năng lực tiếng Anh mới của trường.

Ngày 29-5, trường có thông báo giải quyết cho sinh viên đăng ký lớp bồi dưỡng bổ sung đối với 2 kỹ năng nói và viết đối với sinh viên khóa 21D. Sinh viên sẽ được trường miễn phí ôn thi và miễn phí dự kiểm tra đánh giá năng lực.

Việc triển khai hỗ trợ sinh viên giải quyết vấn đề này sẽ được thực hiện trong thời gian dài hạn, đảm bảo sinh viên có thể lựa chọn được lớp ôn thi và dự thi theo thời gian phù hợp với cá nhân, đảm bảo tiến độ tốt nghiệp theo kế hoạch.

"Qua tình huống này, nhà trường nhận thấy sơ suất trong việc thông tin và hướng dẫn sinh viên cập nhật, thực hiện chuẩn đầu ra của trường", ông Việt nói.

Nhiều trường đại học dùng chứng chỉ tiếng Anh VSTEP làm chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tuyển sinhNhiều trường đại học dùng chứng chỉ tiếng Anh VSTEP làm chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tuyển sinh

TTO - Nhiều trường đại học quyết định sử dụng chứng chỉ tiếng Anh VSTEP trong tuyển sinh, đào tạo và xét công nhận tốt nghiệp cho sinh viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên