Sinh viên đại học Kinh tế TP.HCM thi hết môn bằng triển lãm báo cáo

05/12/2018 16:21 GMT+7

TTO - Khoa kinh tế Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa tổ chức thi hết môn học bằng hình thức… triển lãm báo cáo.

Sinh viên đại học Kinh tế TP.HCM thi hết môn bằng triển lãm báo cáo - Ảnh 1.

Sinh viên trình bày trình bày kết quả thu thập số liệu của mình bằng đồ họa trên poster tại buổi triển lãm - Ảnh: THANH NHÂN

Hơn 150 sinh viên đã trải qua phần thi kết thúc môn học "Thu thập và quản lý dữ liệu khảo sát" do Thạc sĩ Lê Thành Nhân phụ trách bằng hình thức triển lãm báo cáo cuối khóa. 

Thay vì làm bài thi bằng hình thức trả lời các câu hỏi về phân loại các hình thức thu thập số liệu hay kỹ thuật khảo sát, sinh viên trình bày trình bày kết quả thu thập số liệu của mình bằng đồ họa trên poster và trưng bày triển lãm tại khoa.

Với hình thức thi này sinh viên nhận được nhiều góp ý của các thầy cô và bạn bè, tinh thần học tập nồng nhiệt và đầy năng lượng

TS Nguyễn Hoàng Bảo

Mang bài thi ra triển lãm

"Thực tế việc thi hết môn học luôn là ngày sinh viên khá căng thẳng và lo lắng. Nhiều sinh viên thậm chí tìm cách đối phó bằng cách học tủ hay quay cóp. Có cách thi nào để sinh viên không sợ thi mà vẫn thể hiện tốt nhất kiến thức mình tích lũy được qua môn học đồng thời rèn luyện các kỹ năng mềm. Chúng tôi nghĩ đến việc tổ chức thi hết môn học bằng hình thức… triển lãm báo cáo", ông Nhân chia sẻ ý tưởng tổ chức thi mới mẻ này.

Ban chủ nhiệm khoa kinh tế đã thông tin ngày từ buổi học đầu và lấy ý kiến sinh viên về hình thức thi này. Hầu hết các sinh viên đều tỏ ra rất hào hứng với cách thức thi mới này nên khoa đã quyết định thực hiện thí điểm.

Theo đó, với môn học này, sinh viên có hai tháng để thực hiện nhiệm vụ thiết kế một ý tưởng và phỏng vấn mọi người để lấy ý kiến, khảo sát… thay vì cuối khóa phải thi viết hoặc thuyết trình, sinh viên được yêu cầu làm một poster để tóm lại lại toàn bộ nội dung đã làm.

Sinh viên phải xác định được vấn đề mình quan tâm tâm cần khảo sát: môi trường, giáo dục tiếng Anh, chi tiêu, bảo hiểm xã hội… Sau đội lập nhóm cùng làm việc với nhau để xây dựng bảng câu hỏi, thảo luận nhóm, và tiến hành phỏng vấn thử, rồi hoàn thiện bảng hỏi. 

Sau khi phỏng vấn chính thức 200-250 người, sinh viên phải phân tích số liệu, thiết kế poster trình bày kết quả khảo sát và viết báo cáo cuối khóa.

Sinh viên đại học Kinh tế TP.HCM thi hết môn bằng triển lãm báo cáo - Ảnh 3.

Một trong những poster được sinh viên yêu thích nhất tại triển lãm - Ảnh: THANH NHÂN

Giảng viên cùng sinh viên đánh giá, bầu chọn

Nhóm sinh viên thực hiện được tự do thiết kế trình bày sản phẩm của mình một cách sáng tạo. Trong triển lãm báo cáo, nhóm sinh viên đứng bên cạnh sản phẩm của mình, sẵn sàng thuyết trình và giải thích khi có câu hỏi từ người xem. 

Các giảng viên của khoa và các nhóm sinh viên khác tham gia nhận xét và đánh giá bầu chọn cho những nghiên cứu có nội dung hay, trình bày hấp dẫn.

Mai Thị Ngọc Thương, sinh viên lớp kinh tế học ứng dụng khóa 42, cho biết: "Hình thức thi này giúp các bạn trong nhóm học được rất nhiều kỹ năng, từ trình bày số liệu gì đến trình bày như thế nào để thu hút người tham dự".

TS Nguyễn Hoàng Bảo - trưởng khoa kinh tế, cho rằng bên cạnh việc thi hết môn theo phương pháp truyền thống, trình bày kết quả môn học bằng poster là một hình thức sinh động, sáng tạo, ít tốn kém chi phí và là bước đi đầu tiên để sinh viên làm quen với các hình thức báo cáo sản phẩm nghiên cứu, đưa việc học đến gần hơn với các hoạt động diễn ra trong môi trường làm việc thực tế sau này.

Theo ThS Lê Thành Nhân kết quả môn học này được đánh giá bằng điểm quá trình chiếm 30%, điểm poster 50% và 20% điểm bài báo cáo. 

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận