Sinh viên chế thiết bị bật tắt đèn bằng giọng nói

27/12/2018 12:17 GMT+7

TTO - Sản phẩm của nhóm sinh viên năm 4 Trường ĐH Quy Nhơn vừa được trao giải nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Bình Định năm 2018.

Sinh viên chế thiết bị bật tắt đèn bằng giọng nói - Ảnh 1.

Diễm Phúc, Đức Trí và Thanh Nhân (từ trái sang) bên sản phẩm “thiết bị bật/tắt thông minh” - Ảnh: DUY THANH

Bạn bước vào phòng và "ra lệnh": "Bật đèn", bóng đèn trong phòng bật sáng. Bạn nằm trên giường đọc sách xong, ra lệnh "Tắt đèn", bóng đèn tự động tắt.

Thay vì phải đi lại để bật công tắc như lâu nay, bây giờ chỉ cần "ra lệnh" như vậy, các bóng đèn trong phòng, trong nhà của bạn sẽ "vâng lời" ngay nhờ một thiết bị bật/tắt thông minh nhỏ nhắn.

Sản phẩm đó của nhóm ba sinh viên năm 4, học cùng lớp ở khoa tài chính ngân hàng - quản trị kinh doanh Trường ĐH Quy Nhơn: Võ Nguyễn Đức Trí, Võ Thanh Nhân và Nguyễn Thị Diễm Phúc.

Không cần Internet, bluetooth

Nhờ gia đình làm đại lý phân phối hàng điện dân dụng, cộng với sự ham tìm tòi, Võ Nguyễn Đức Trí khá am hiểu về... điện. Thôi thúc từ suy nghĩ ban đầu là tìm cách làm một sản phẩm giúp người khuyết tật có thể mở hay tắt đèn mà không cần phải vất vả tìm đến công tắc, vừa khó khăn vừa nguy hiểm, Trí cho hay đã "hạ quyết tâm" làm ra sản phẩm "độc lạ" này.

Năm 2017, khi Trường ĐH Quy Nhơn phát động phong trào thực hiện các đề tài cho ý tưởng khởi nghiệp trong sinh viên, Trí rủ hai bạn thân là Nhân và Phúc lập nhóm Sound Idea, cùng bàn bạc, thảo luận, cuối cùng cả ba đặt mục tiêu phải thực hiện thành công sản phẩm này.

"Trên thị trường đã có các loại sản phẩm tự động bật/tắt bóng đèn như sử dụng cảm biến thân nhiệt hay chuyển động, cảm biến bằng vỗ tay và có cả thiết bị điều khiển bằng giọng nói thông qua điện thoại thông minh có kết nối Internet hoặc bluetooth. Tuy nhiên, sản phẩm của nhóm chúng tôi có nhiều ưu điểm và giá thành rẻ hơn nhiều" - Trí cho hay.

Ưu điểm của thiết bị bật/tắt thông minh mà nhóm Sound Idea sáng chế là sử dụng mạch điện chứa thuật toán để nhận khẩu lệnh, xử lý độc lập, không cần qua môi trường Internet hay bluetooth. Khi lập trình, nhóm dành ra hàng trăm giờ để ghi âm mẫu, rồi đưa về mạng Nơron để thiết bị nhận dạng tiếng nói.

"Hiện tại tất cả các khẩu lệnh theo giọng Bắc - Trung - Nam đều được thiết bị nhận dạng tốt. Ưu điểm là ban đầu có thể thiết bị nhận dạng khẩu lệnh chậm, nhưng càng về sau thì thiết bị tự thích ứng và nhận dạng khẩu lệnh quen thuộc nhanh hơn nhiều" - Võ Thanh Nhân cho hay.

Thương mại hóa

Bằng thuật toán do các sinh viên viết ra, áp dụng triệt để sóng âm nên thiết bị này có điểm nổi trội là chỉ nhận dạng khẩu lệnh riêng biệt, còn khi bạn trao đổi, trò chuyện có những từ giống như khẩu lệnh thì thiết bị không kích hoạt. Do đó, tránh được tình trạng nhận nhầm khẩu lệnh để bật/tắt đèn, gây lãng phí năng lượng cũng như phiền hà đối với người dùng.

Một ưu điểm khác của thiết bị này là nhỏ gọn, có thể lắp ngay trong "máng" của bóng đèn neon, không phải là một bộ phận xử lý riêng biệt, lắp đặt phức tạp như những sản phẩm đang có trên thị trường.

"Đã có các doanh nghiệp điện dân dụng tại TP.HCM tìm hiểu sản phẩm của chúng tôi để hợp tác trong tương lai. Hiện tại, nhóm quyết định sẽ thành lập công ty và bán thiết bị chứ không bán bản quyền công nghệ.

Chúng tôi cũng đang nghiên cứu để áp dụng khẩu lệnh này cho máy quạt, vừa bật/tắt vừa lệnh cho cấp độ quạt được. Đồng thời, nhóm cũng nghiên cứu áp dụng cho ổ cắm điện, để đóng hoặc ngắt dòng điện bằng khẩu lệnh" - Nguyễn Thị Diễm Phúc cho biết.

Đáng quan tâm là các thành viên của nhóm Sound Idea cho hay toàn bộ vật chất, thiết bị của sản phẩm đều mua được ở thị trường nên giá thành khá rẻ.

"Nếu bán đại trà cho doanh nghiệp, chúng tôi tính mỗi thiết bị chỉ 20.000 đồng mà thôi, còn nếu lắp đặt cho hộ gia đình riêng lẻ thì cao hơn một chút, nhưng không đáng kể gì so với giá của các thiết bị có tính năng tương tự nhưng không ưu việt bằng" - Trí tự tin.

Ưu thế vượt trội

Giữa tháng 12-2018, thiết bị bật/tắt thông minh của nhóm Sound Idea đã được trao giải nhất cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp" tỉnh Bình Định năm 2018. Ông Nguyễn Hữu Hà, phó giám đốc Sở Khoa học - công nghệ tỉnh Bình Định, cho biết ban giám khảo cuộc thi đánh giá rất cao ý tưởng và sản phẩm này.

"So với các sản phẩm đang có trên thị trường thì thiết bị của nhóm Sound Idea có nhiều ưu thế vượt trội, từ công nghệ đến giá thành và sự gọn nhẹ, dễ ứng dụng. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là một ý tưởng khởi nghiệp thành công" - ông Hà nói.

Sáng chế nệm thông minh cho người bệnh Sáng chế nệm thông minh cho người bệnh

TTO - Chiếc nệm thông minh giúp những bệnh nhân gặp khó khăn trong vận động tự điều chỉnh theo ý muốn, không cần phải có người thân túc trực.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận