Sinh khí mới từ tự chủ đại học

24/12/2019 09:35 GMT+7

TTO - Nhìn 24 cơ sở giáo dục đại học đang được thí điểm cơ chế tự chủ hiện nay có thể thấy rõ sinh khí mới của giáo dục đại học với nhiều đổi thay tích cực.

Sinh khí mới từ tự chủ đại học - Ảnh 1.

Với cơ chế tự chủ, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM có điều kiện kết hợp với các doanh nghiệp đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại cho sinh viên thực hành - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Tự chủ đại học thường được nhìn nhận ở ba khía cạnh: chương trình đào tạo, nhân sự và tài chính. Khi được tự chủ, nhà trường tự cân đối nguồn lực về con người, tài chính và vật chất để thực hiện. 

Chỉ riêng góc độ tài chính, sau vài năm áp dụng cơ chế tự chủ, thu nhập của cán bộ, giảng viên ở một số trường đại học đã tăng vọt lên hàng chục triệu đồng. Thực tế ở một số trường tự chủ, mức thu nhập của giảng viên còn "khủng" hơn, không ít giảng viên có thu nhập trung bình hơn 100 triệu đồng, con số mà trước đây vài năm không ai hình dung được.

Rõ ràng, khi phải tự lo "nồi cơm" của mình, sự nhìn nhận vấn đề và ý thức trong mọi hoạt động của nhà trường đều đã khác đi. Các trường tự chủ đều thực hiện cơ chế thu nhập theo hiệu quả công việc. Hằng năm các trường đều làm phân tích, đánh giá hiệu quả công việc viên chức, giảng viên rất kỹ. 

Viên chức cùng một công việc có thể người này có thu nhập khá cao so với người khác; giảng viên, nghiên cứu viên cùng một công việc cũng có người thu nhập mức trung bình, có người rất cao tùy vào hiệu quả thực hiện và tinh thần trách nhiệm. Chất lượng hoạt động của nhà trường từ đó được cải thiện rõ rệt.

Tại nhiều hội thảo về vấn đề tự chủ đại học, các chuyên gia, lãnh đạo nhiều trường đại học kiến nghị Chính phủ mạnh dạn "cởi trói", thậm chí buộc các trường công phải tự chủ với cơ chế hỗ trợ thích hợp trong vay vốn, giao đất, tự quyết trong quản trị. 

Khi đó, các trường đại học tự chủ có thể đưa ra đề án hoạt động với mục tiêu phát triển nhà trường, cam kết thực hiện mục tiêu, trách nhiệm giải trình, phát triển bền vững... kèm với những cơ chế mới đặc thù có tính đột phá.

Song song đó, cần nhanh chóng hình thành khung pháp lý dựa trên nền tự chủ là quyền của các cơ sở giáo dục đại học và các trường được tự quyết định những vấn đề phát triển của chính mình.

Trường tự chủ, giảng viên thu nhập 63 triệu/tháng Trường tự chủ, giảng viên thu nhập 63 triệu/tháng

TTO - Từ mức thu nhập 10-15 triệu đồng/tháng, chỉ sau vài năm áp dụng cơ chế tự chủ, thu nhập của cán bộ, giảng viên ở một số trường đại học đã tăng vọt lên hàng chục triệu đồng, có trường phó giáo sư thu nhập bình quân hằng tháng lên tới 63 triệu.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận