06/10/2019 08:56 GMT+7

Chủ động thí điểm tự chủ đại học

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Đó là chỉ đạo của phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại lễ khai khóa ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2019.

Chủ động thí điểm tự chủ đại học - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trò chuyện với các sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM sau lễ khai khóa sáng 5-10 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Ngay sau lễ khai khóa vào sáng 5-10 với chủ đề "Tự chủ ĐH, đổi mới và sáng tạo", phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã làm việc với cán bộ chủ chốt của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Cần đề xuất sửa đổi nghị định

Đánh giá về tiềm năng và thế mạnh của ĐH Quốc gia TP.HCM, phó thủ tướng cho rằng hiện nay ĐH này đã hình thành khu đô thị ĐH khép kín, có lợi thế lớn hơn so với ĐH Quốc gia Hà Nội và các ĐH vùng. Thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ của ĐH Quốc gia hiện nay khác xa so với trước đây, có cần đặt vấn đề đề xuất sửa đổi bổ sung nghị định của Chính phủ kèm theo quyết định của Thủ tướng liên quan tổ chức hoạt động của hai ĐH Quốc gia hay không. 

"Theo tôi là cần, vì hai nghị định này đã quá lâu rồi, có khi không còn phù hợp với tinh thần của luật hiện nay. Đây là cái khung rất quan trọng cần phải xem xét sửa đổi" - ông Huệ nói.

Liên quan tới một số đề xuất, kiến nghị của ĐH Quốc gia TP.HCM, phó thủ tướng cho biết cả Chính phủ, Thủ tướng và các bộ, ngành đều rất quan tâm, nên về cơ bản là đồng tình. 

Về tự chủ, ĐH Quốc gia TP.HCM kiến nghị được chủ động thực hiện Luật giáo dục ĐH sửa đổi, bổ sung trước khi có nghị định hướng dẫn, ông Huệ cho rằng kinh nghiệm cho thấy để ra một nghị định hướng dẫn luật không đơn giản. 

Do vậy, ĐH Quốc gia TP.HCM cứ xây dựng đề án thí điểm thực hiện tự chủ tại các trường: Trường ĐH Công nghệ thông tin, Trường ĐH Kinh tế - luật... thành hai loại (đảm bảo chi thường xuyên 100% và một phần chi thường xuyên).

"Tuy nhiên, tinh thần phải không trái với Luật giáo dục ĐH và nghị quyết 77. Nghị quyết về cải cách tiền lương có nêu ý thủ trưởng các đơn vị có quyền sử dụng kinh phí được giao để thực hiện chính sách thu hút nhân tài" - Phó thủ tướng chỉ đạo.

4 nhiệm vụ, giải pháp

Về kiến nghị của ĐH Quốc gia về việc được chủ động thành lập các trường ĐH thành viên và các trường thuộc trường ĐH thành viên, ông Huệ cho biết việc này Bộ GD-ĐT đề nghị phải đưa vào quy định chi tiết về tổ chức nhân sự trên tinh thần tuân thủ các quy định của Nhà nước.

Cũng tại buổi làm việc này, phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã nêu lên bốn nhiệm vụ, giải pháp thực hiện tự chủ ĐH tại ĐH Quốc gia: 

1) Về mô hình ĐH Quốc gia cần tiếp tục khẳng định và nghiên cứu bổ sung mô hình này phù hợp với Luật giáo dục ĐH sửa đổi và phù hợp với sự hội nhập quốc tế. Trong đó, nghiên cứu và làm rõ mô hình trường trong ĐH Quốc gia và trường trong trường ĐH thành viên. 

2) Về cơ cấu tổ chức của ĐH Quốc gia và trường ĐH thành viên cần nghiên cứu sự khác nhau về quy định chung của mô hình ĐH trong Luật giáo dục ĐH năm 2012 và luật sửa đổi để thấy sự thay đổi về cơ cấu tổ chức của mô hình ĐH Quốc gia và trường ĐH thành viên hiện nay khi áp dụng luật sửa đổi. 

3) Về mô hình hội đồng ĐH Quốc gia và hội đồng trường ĐH thành viên cần nghiên cứu về sự thay đổi quyền hạn và nhiệm vụ của hội đồng ĐH Quốc gia, hội đồng trường ĐH thành viên quy định về chủ tịch hội đồng của luật sửa đổi và đề xuất trong trường hợp cụ thể hội đồng ĐH Quốc gia, hội đồng trường ĐH thành viên về thành phần, cơ cấu... 

4) Về việc phân cấp quản lý và mối quan hệ của mô hình ĐH Quốc gia trong công tác tổ chức nhân sự, chuyên môn, tài chính giữa cấp ĐH Quốc gia và các trường ĐH thành viên về phạm vi, vai trò, trách nhiệm.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho rằng cần sớm nâng cấp khoa y lên thành trường ĐH y và xây dựng cả bệnh viện thực hành, hợp tác với doanh nghiệp theo mô hình hợp tác công tư để có chỗ cho sinh viên thực hành vừa phục vụ khám chữa bệnh. Về kế hoạch bố trí ngân sách năm 2020, Chính phủ đã đồng ý bố trí 3.000 tỉ đồng cho ba ĐH hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đầu tư cơ sở vật chất. Chính phủ cũng đang đàm phán với Ngân hàng Thế giới nguồn vốn ODA cho ba ĐH.

Mức độ tự chủ phụ thuộc vào chất lượng của trường đại học Mức độ tự chủ phụ thuộc vào chất lượng của trường đại học

TTO - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh như vậy trong lễ khai khóa Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2019 với chủ đề Tự chủ đại học - đổi mới và sáng tạo, diễn ra sáng nay 5-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên