01/03/2021 14:00 GMT+7

Singapore thận trọng mở cửa với nỗ lực ‘toàn chính phủ’: lợi thế trong bối cảnh đầy thách thức

HUY CÔNG
HUY CÔNG

Singapore đang từng bước mở cửa với các quốc gia an toàn, để nhanh chóng khôi phục lại nền kinh tế. Chính phủ nước này vẫn rất thận trọng đặt ra các quy định và biện pháp nâng cao, nhằm đảm bảo an toàn khi mở cửa trở lại.

Singapore thận trọng mở cửa với nỗ lực ‘toàn chính phủ’: lợi thế trong bối cảnh đầy thách thức - Ảnh 1.

Đón hành khách từ Thượng Hải tại nhà ga số 1 của sân bay Changi vào tháng 11-2020

Sau thời gian đại dịch làm trì hoãn các hoạt động trên nhiều lĩnh vực, Singapore đang tích cực đàm phán mở cửa với các quốc gia kiểm soát dịch tốt, và đã đạt được những thỏa thuận nhất định. 

Việc sớm mở cửa là cần thiết để đảo quốc này khôi phục nền kinh tế và nối lại các hoạt động du lịch. Tuy nhiên đây được xem là bước đi táo bạo trong bối cảnh đại dịch vẫn còn  diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Với nỗ lực "toàn chính phủ" từ các chính sách, hoạt động thử nghiệm cho tới các giải pháp sáng tạo áp dụng rộng rãi trên cả nước, Singapore  hết sức thận trọng để mở cửa trở lại một cách an toàn nhất.

Tái mở cửa kinh tế nhưng không quên đảm bảo an toàn

Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên đơn phương mở cửa biên giới và đàm phán thỏa thuận đi lại song phương với các quốc gia an toàn. Nổi bật là việc thiết lập "Làn đường xanh đối ứng" (RGL) với các quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng toàn diện và kiểm soát dịch tốt. Động thái này được chính phủ Singapore đánh giá là quan trọng và cần thiết với sự phục hồi kinh tế của đảo quốc.

Trước đó, Singapore đã có thỏa thuận nới lỏng các hạn chế và thiết lập "bong bóng du lịch bằng đường hàng không" (Air Travel Bubble) với Hong Kong. Singapore  ban hành chính sách "Thẻ thông hành hàng không" (Air Travel Pass) cho phép khách du lịch từ những quốc gia an toàn, có thể nhập cảnh với mục đích du lịch - giải trí trong ngắn hạn mà không cần cách ly tại nhà, khác với quy định trước đó chỉ cho phép nhập cảnh vì mục đích hoạt động kinh doanh thiết yếu hay du lịch công vụ.

Tuy sớm lên kế hoạch và tiến hành mở cửa biên giới, chính phủ Singapore vẫn ưu tiên việc đảm bảo an toàn và phòng chống dịch trong bối cảnh đại dịch vẫn còn phức tạp trên thế giới. 

Việc mở cửa được triển khai sát sao với các chính sách kịp thời nhằm giữ an toàn và đảm bảo hiệu quả. Điển hình là việc hoãn thiết lập bong bóng du lịch với Hong Kong và Malaysia, tạm ngưng triển khai RGL với những quốc gia có nguy cơ bùng phát dịch khi số ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao.

Nỗ lực phòng chống và kiểm soát dịch của Singapore được đánh giá cao với việc áp dụng các sáng kiến công nghệ vào các biện pháp quản lý an toàn. Từ tiêu chuẩn về vệ sinh và an toàn với chứng nhận SG Clean, cho đến việc sử dụng bắt buộc ứng dụng truy vết TraceTogether, Singapore đang làm rất tốt việc truy vết và kiểm soát dịch, cũng như hỗ trợ tối đa cho du khách nước ngoài. 

Có thể nói Singapore đã cân bằng giữa việc mở cửa đón đầu du lịch hậu đại dịch và công cuộc phòng chống dịch, bảo vệ người dân.

Singapore thận trọng mở cửa với nỗ lực ‘toàn chính phủ’: lợi thế trong bối cảnh đầy thách thức - Ảnh 2.

SG Clean trở thành tiêu chuẩn vệ sinh mới tại đảo quốc

Tiên phong trong những giao thức mới và cách tổ chức sự kiện an toàn

Ở bước đầu của việc nối lại các hoạt động du lịch, Singapore đã tập trung nỗ lực vào việc khôi phục tổ chức các sự kiện MICE (du lịch kết hợp với hội họp, khen thưởng, triễn lãm và sự kiện). 

Tiêu biểu như với triển lãm TravelRevive do ITB Asia và Tổng cục Du lịch Singapore (STB) đồng tổ chức vào tháng 11-2020, Singapore đã thành công đón tiếp gần 1.000 khách tham dự trong và ngoài nước, tiên phong các cách thức và giải pháp sáng tạo nhằm đảm bảo trải nghiệm an toàn và trọn vẹn cho du khách. 

Việc triển khai thuận lợi những sự kiện thử nghiệm tương tự đã trở thành mô hình tổ chức kiểu mẫu, giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất và khả năng thích ứng những điều kiện của bối cảnh bình thường mới.

Singapore thận trọng mở cửa với nỗ lực ‘toàn chính phủ’: lợi thế trong bối cảnh đầy thách thức - Ảnh 3.
Singapore thận trọng mở cửa với nỗ lực ‘toàn chính phủ’: lợi thế trong bối cảnh đầy thách thức - Ảnh 4.

Với quy mô 1.000 người, triển lãm TravelRevive trở thành sự kiện đầu tiên thí điểm thành công và an toàn giữa đại dịch

Để đảm bảo an toàn cho các du khách MICE, Singapore đã áp dụng triệt để công nghệ tân tiến, đơn cử như hình thức hội nghị hybrid (kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến) đã được áp dụng thành công, và trở thành lộ trình cho các sự kiện trong tương lai. 

Bên cạnh những biện pháp quản lý an toàn và giãn cách nghiêm ngặt, Chính phủ Singapore cũng triển khai thực hiện xét nghiệm nhanh trước khi tham dự sự kiện, nhằm sàng lọc và đảm bảo an toàn cho khách tham gia.

Những thành công của các sự kiện thử nghiệm đã tạo tiền đề cho các sự kiện MICE trong thời gian sắp tới, góp phần khẳng định Singapore là điểm đến hàng đầu cho du lịch nói chung, và du lịch MICE nói riêng hậu đại dịch.

Nói về thị trường Việt Nam đối với ngành du lịch Đảo quốc, bà Sherleen Seah - Trưởng đại diện STB - cho biết Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng với gần 600.000 lượt khách trong năm 2019. Đầu năm 2021, STB đã công bố chiến dịch Hình dung lại, trải nghiệm mới (SingapoReimagine) để đưa đảo quốc đến gần hơn với du khách Việt thông qua nhiều hoạt động và sự kiện trực tuyến.

Singapore thận trọng mở cửa với nỗ lực ‘toàn chính phủ’: lợi thế trong bối cảnh đầy thách thức - Ảnh 5.
Singapore thận trọng mở cửa với nỗ lực ‘toàn chính phủ’: lợi thế trong bối cảnh đầy thách thức - Ảnh 6.

Đầu năm 2021, STB công bố chiến dịch SingapoReimagine để đưa Đảo quốc đến gần hơn với du khách Việt. Một trong những điểm nhấn của chiến dịch là chuỗi video về cuộc sống của siêu mẫu Bằng Lăng tại Singapore giữa mùa dịch

Bà Sherleen chia sẻ: "Đây là một trong những nỗ lực của STB tại Việt Nam nhằm giúp du khách Việt trải nghiệm từ xa, và hình dung lại tương lai của du lịch tại Singapore, qua đó khẳng định vị thế của đảo quốc Sư tử như điểm đến mong muốn hàng đầu cho du khách Việt khi du lịch quốc tế mở cửa trở lại".

HUY CÔNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên