29/01/2021 15:00 GMT+7

Singapore nắm bắt cơ hội phục hồi và phát triển từ đại dịch COVID-19

T.H
T.H

COVID-19 đã mang lại nhiều thách thức ở phạm vi toàn cầu. Với khả năng xoay chuyển tình thế, Singapore đã và đang tận dụng lợi thế của mình để nắm bắt các cơ hội phát triển mới trong bối cảnh đại dịch.

Singapore nắm bắt cơ hội phục hồi và phát triển từ đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Sự xuất hiện của COVID-19 trong năm 2020 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các quốc gia trên thế giới. Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu tháng 6 năm 2020 do Ngân hàng Thế giới công bố dự đoán GDP toàn cầu năm 2020 sẽ giảm 5,2% do đại dịch. Đông Nam Á cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, với sự tăng trưởng và thu hẹp được dự báo ở nhiều thị trường trên toàn khu vực.

Nếu xem đại dịch là một bài kiểm tra khả năng phục hồi của các quốc gia, Singapore đã cho thấy sự phục hồi ấn tượng và quyết tâm mạnh mẽ để mở cửa an toàn. Sự chuyển mình này thể hiện qua những thay đổi đáng kể ở nhiều mặt của Đảo quốc, từ tiêu chuẩn vệ sinh mới, ứng dụng công nghệ và tập trung phát triển bền vững.

Tín hiệu lạc quan từ nỗ lực kiểm soát dịch hiệu quả

Sau những ảnh hưởng đáng kể từ hai đợt bùng phát dịch, nền kinh tế Singapore đã có những chuyển mình trong quý 4 với những dấu hiệu hướng đến sự phục hồi hình chữ U. Đây là kết quả của những nỗ lực kiểm soát dịch hiệu quả của chính phủ Singapore, khi đã thành công giảm số trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng, và giữ mức ca nhiễm tại ký túc xá duy trì ở mức 0 ca nhiễm mới liên tiếp trong vòng nhiều tháng. Có thể nói, Singapore đang làm rất tốt công tác xét nghiệm và truy vết để kiểm soát tình hình dịch.

Một trong những sáng kiến cấp quốc gia đầu tiên góp phần vào thành công ban đầu này của Singapore chính là tiêu chuẩn vệ sinh SG Clean. Được phát động ngay sau khi dịch bùng phát tại Singapore, chiến dịch SG Clean huy động sự phối hợp giữa các bên liên quan và thành viên trong cộng đồng cùng thực hiện trách nhiệm công dân, nhằm nâng cao tiêu chuẩn vệ sinh công cộng ở Singapore và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo ông Keith Tan, Tổng Cục Trưởng Tổng cục Du lịch Singapore, chiến dịch này không chỉ là một biện pháp đối phó COVID-19 mà sẽ trở thành công cụ giúp Singapore hình dung lại sự an toàn và tiêu chuẩn vệ sinh trong tương lai.

Singapore nắm bắt cơ hội phục hồi và phát triển từ đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

SG Clean trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa vệ sinh vốn đã rất nổi tiếng tại Singapore.

Sau khi nhận thấy thành công bước đầu của chiến dịch SG Clean, Singapore tiếp tục triển khai Chứng nhận Chất lượng "SG Clean". Nếu nhìn thấy ký hiệu "SG Clean" tại những cơ sở, khách sạn, điểm tham quan du lịch thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề vệ sinh tại những điểm đến này. Để được chứng nhận, các cơ sở đó phải đạt 7 tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt, giám định bởi Cục Môi trường Quốc gia Singapore (NEA). Tới tháng 10-2020, đã có hơn 25.000 cơ sở trên khắp Singapore đã nhận được chứng nhận SG Clean, và hơn 1.200 Chứng nhận Chất lượng SG Clean đã được STB cấp cho các cơ sở du lịch.

Công nghệ - vũ khí đắc lực giúp đầy lùi dịch

Một trong những yếu tố giúp Singapore thành công nằm ở việc ứng dụng công nghệ vào công tác phòng chống và điều trị COVID-19. Singapore đã tận dụng khả năng công nghệ của mình để phát triển một loạt các sáng kiến kỹ thuật số, từ công nghệ không tiếp xúc, robot vệ sinh đến ứng dụng, hệ thống check-in kỹ thuật số quốc gia SafeEntry giúp theo dõi lịch sử ra vào bằng việc scan mã QR và thiết bị truy vết TraceTogether. Được biết, Singapore là quốc gia tiên phong trong việc phát triển ứng dụng COVID-19 sử dụng Bluetooth, sau đó ứng dụng TraceTogether đã được triển khai trên khắp thế giới như ở Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và Israel.

Singapore nắm bắt cơ hội phục hồi và phát triển từ đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Có nguyên lý hoạt động tương tự ứng dụng Bluezone tại Việt Nam, nhưng TraceTogether còn có thiết bị đeo di động (token) giúp những người không dùng điện thoại thông minh có thể truy vết dịch hiệu quả.

Không chỉ tận dụng lợi thế công nghệ để phòng chống dịch, Singapore còn nắm lấy cơ hội để dần khơi mở những tiềm năng mới cho các dịch vụ du lịch tại Singapore. Các trải nghiệm trực tuyến, địa điểm và mô hình tổ chức sự kiện hybrid trực tiếp - trực tuyến đã trở thành điểm sáng giúp tăng tốc năng lực và khả năng thích ứng cho doanh nghiệp MICE tại Singapore (hình thức du lịch kết hợp hội họp, khen thưởng, triển lãm, hội thảo).

Điển hình, Singapore đã tận dụng công nghệ tiên tiến để thiết lập không gian ảnh ba chiều và hỗ trợ phát sóng trực tiếp chất lượng cao để hỗ trợ các sự kiện hybrid trở nên sống động hơn. Các công nghệ này đã được áp dụng thành công tại trường quay của Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sands Expo thuộc Marina Bay Sands (MBS).

Singapore nắm bắt cơ hội phục hồi và phát triển từ đại dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Trường quay tại MBS có khả năng tạo không gian ảnh ba chiều, chiếu hình ảnh diễn giả từ xa lên sân khấu chính thông qua không gian ba chiều và các chuyển động trong thời gian thực.

Bên cạnh đó, Singapore còn ứng dụng các sáng kiến công nghệ vào giải trí, từ những robot pha chế cho đến chương trình tương tác trực tuyến để đưa Singapore đến gần hơn với khán giả toàn cầu. Một ví dụ điển hình là Tuần lễ Nghệ thuật Singapore (SAW) diễn ra vào tháng 1-2021. Đây sẽ lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức ở định dạng kết hợp, với hơn 100 chương trình trải dài trên cả nền tảng trực tiếp và trực tuyến để khán giả từ khắp nơi trên thế giới có thể khám phá và trải nghiệm không gian nghệ thuật Đông Nam Á.

Cơ hội chuyển mình, hướng tới mục tiêu đô thị bền vững

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, chính phủ Singapore vẫn luôn hướng tới những mục tiêu phát triển bền vững và toàn diện. Trong tương lai xa hơn, Singapore đặt mục tiêu trở thành một trong những đô thị bền vững hàng đầu thế giới. Đó là lý do tại sao Đảo quốc nỗ lực đầu tư vào các sản phẩm và thử nghiệm mới đề cao yếu tố bền vững và bảo vệ môi trường.

Trên thực tế, Singapore đang đi đúng hướng để vươn đến mục tiêu này, với xu hướng thiết kế tập trung vào yếu tố tự nhiên tại những địa điểm tham quan nổi tiếng như Sân bay Jewel Changi hay Gardens by the Bay. Trong thập kỷ tới, Singapore được kỳ vọng sẽ chuyển mình thành "Đảo quốc giữa thiên nhiên" với các dự án cải tiến khu Phát Triển Du Lịch quận Jurong Lake trở thành một điểm đến du lịch và đời sống đẳng cấp thế giới, nơi có sự kết hợp nhịp nhàng các dịch vụ bền vững, sự đổi mới, yếu tố thiên nhiên và khoa học.

Singapore nắm bắt cơ hội phục hồi và phát triển từ đại dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Các kế hoạch phát triển Singapore theo hướng bền vững là một phần của chiến dịch SingapoReimagine - một nỗ lực để Đảo quốc hướng tới tương lai của du lịch.

Giai đoạn bị ảnh hưởng do COVID-19 cũng là cơ hội để các quốc gia kiểm chứng lại sức chịu đựng và khả năng thích nghi với tình hình mới, tự đánh giá khả năng hiện tại để trên cơ sở đó cải tiến theo hướng hiệu quả và bền vững. Có thể nói, Singapore đã chuyển mình và từng bước phục hồi sau đại dịch, kiên cường và không ngừng tự làm mới chính mình để "hình dung lại" tương lai trong khi chờ đợi sự trở lại của du khách quốc tế.

T.H
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên