Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Singapore phải chi hơn 70 tỉ đô ngăn nước biển nhấn chìm

22/12/2019 07:02 GMT+7

TTO - Quốc đảo Singapore đang nằm trong tâm điểm của mối đe dọa từ mực nước biển dâng cao, khi băng tan ở hai cực khiến dòng nước đổ về xích đạo. Đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm, Singapore đang dốc toàn lực để đối phó.

Singapore phải chi hơn 70 tỉ đô ngăn nước biển nhấn chìm - Ảnh 1.

Đợt lũ quét tại Singapore năm 2017 - Ảnh: STRAITS TIMES

Theo dự đoán chính thức của Viện Nghiên cứu khí tượng thủy văn Singapore (CCRS), mực nước biển của quốc gia này có thể tăng khoảng 1m đến năm 2100.

Thế nhưng giáo sư Benjamin Horton của Trường Môi trường châu Á, ĐH Công nghệ Nanyang (NTU), cảnh báo người Singapore nên lo lắng vì mực nước biển có thể còn dâng cao hơn.

Lũ lụt có xu hướng tăng

Nhà khoa học Muhammad Eeqmal Hassim của Cơ quan Khí tượng Singapore lưu ý mưa lớn trong thời gian ngắn là nguyên nhân chính gây ra lũ quét. Đồng quan điểm, khảo sát viên trưởng của Đài quan sát Trái đất thuộc NTU Adam Switzer cho biết lũ lụt trong nội địa có khuynh hướng tăng, đặc biệt khi mưa lớn diễn ra cùng bão.

Theo đài Channel News Asia, nền kinh tế Singapore đã hứng chịu thiệt hại hơn 32 triệu SGD (tương đương 23,6 triệu USD) vì lũ lụt trong giai đoạn 2000-2015. Chỉ riêng từ tháng 6 đến tháng 7-2010, lũ lụt đã khiến Singapore tiêu tốn gần 17 triệu USD, bao gồm 868 khoản bồi thường bảo hiểm vì kinh doanh gián đoạn, thiệt hại về nhà cửa và phương tiện.

Hồi tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Tài nguyên nước và môi trường Singapore Amy Khor tuyên bố quốc gia này đã chuẩn bị biện pháp bảo vệ toàn bộ đường bờ biển khỏi nước biển dâng. 

"Khác với các quốc gia lớn, chúng ta không có những vùng nội địa để rút về. Nếu án binh bất động, mực nước biển tăng sẽ ảnh hưởng lớn tới không chỉ cảnh quan ven biển mà còn cộng đồng, doanh nghiệp và cuộc sống của chúng ta" - bà Khor tuyên bố.

Đây cũng là lý do khiến Singapore bỏ ra hơn 295 triệu USD nhằm nâng cấp và bảo trì hệ thống cống thoát nước trong vòng 2 năm tới, ngoài khoản chi hơn 1,3 tỉ USD kể từ năm 2011 cho cùng mục đích, theo Channel News Asia.

Đi tìm giải pháp

Để đối phó nguy cơ ngày một tăng, Singapore đang nỗ lực phát triển khoa học công nghệ nhằm đối phó với biến đổi khí hậu, theo báo Straits Times

Quốc gia này đã thành lập CCRS từ năm 2013. Đây là viện nghiên cứu đầu tiên trên toàn cầu được lập ra nhằm phát triển khoa học nghiên cứu khí hậu nhiệt đới và thời tiết Đông Nam Á nói chung, cũng như Singapore nói riêng.

Singapore cũng thực hiện một loạt chính sách cắt giảm lượng chất thải cácbon, thông qua việc loại chất thải cácbon khỏi ngành kinh tế và đánh thuế môi trường đối với các công ty xả thải. Cùng lúc đó, CCRS đã kêu gọi các chuyên gia nộp đề xuất về nghiên cứu mực nước biển.

Giáo sư về kinh tế môi trường của NTU, Euston Quah, tỏ ra lo ngại về khoản chi phí chống nước biển dâng có thể quá đắt đỏ. 

"Nếu thiệt hại là 10 triệu SGD và chi phí phòng hộ cứ cho là 12 triệu SGD thì việc phòng ngừa quả là vô nghĩa" - ông Quah giải thích. 

Vị giáo sư này kêu gọi chính phủ phối hợp cùng doanh nghiệp thực hiện các nghiên cứu chi tiết hơn để đưa ra quyết định chi tiêu hợp lý.

Một trong những vấn đề Singapore bận tâm khi mực nước biển dâng cao là an ninh nguồn nước. Việc bảo vệ trữ lượng và chất lượng nước ngọt đều đòi hỏi các khoản đầu tư lớn, đặc biệt là nước khử muối và nước tinh khiết lọc từ nước thải (NEWater). 

Hoạt động sản xuất cả hai thứ này đều tiêu tốn năng lượng gấp 5 tới 17 lần so với quá trình lọc nước mưa thông thường. Và ngay cả nguồn cung cho hai loại nước trên cũng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, theo giám đốc Viện Nghiên cứu nước và môi trường Nanyang tại NTU Shane Snyder.

"Ở Singapore, chúng ta chủ yếu dựa vào công nghệ màng lọc tách muối với nước ngọt... Tuy nhiên, về cơ bản, lượng sinh vật phù du trong đại dương đang ngày càng nhiều hơn mức các bộ lọc hiện có thể xử lý" - ông giải thích. 

Ông Snyder cũng nói thêm, dù vẫn có thể lọc nước, lượng nước lọc được cũng vì thế mà ít đi.

73,8 tỉ USD

Tại lễ quốc khánh Singapore hôm 18-8, Thủ tướng Lý Hiển Long đã công bố kế hoạch đầu tư 100 tỉ SGD (tương đương 73,8 tỉ USD) trong vòng 50-100 năm tới nhằm củng cố đường bờ biển trước nguy cơ nước biển dâng cao.

Theo trang Today Online, kế hoạch này bao gồm xây dựng một nhà máy bơm nước tại đập Marina Barrage, lập các vùng đất thấp có đê bọc và đòi lại những hòn đảo ngoài khơi trên bờ biển phía đông Singapore.

Dân số Singapore bằng một nửa TP.HCM nhưng doanh thu du lịch gấp 19 lần ĐBSCL Dân số Singapore bằng một nửa TP.HCM nhưng doanh thu du lịch gấp 19 lần ĐBSCL

TTO - Sáng 14-12 tại Bạc Liêu, dưới sự chứng kiến của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa thành phố lớn nhất nước với chủ tịch UBND 13 tỉnh, thành ĐBSCL.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận