Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Đăng tin sai để kiếm phiếu bầu, Singapore 'trảm' ngay bằng luật 'tin giả'

16/12/2019 12:55 GMT+7

TTO - Đảng đối lập Dân chủ Singapore (SDP) đã phải cải chính các bài đăng trực tuyến chỉ trích chính phủ trên trang web và Facebook của SDP theo yêu cầu của Bộ Nhân lực (MOM) liên quan đến luật "tin giả" mới của nước này.

Đăng tin sai để kiếm phiếu bầu, Singapore trảm ngay bằng luật tin giả - Ảnh 1.

Facebook quan ngại rằng luật POFMA sẽ trao quyền lớn hơn cho chính phủ Singapore để quản lý các nội dung đăng trên nền tảng xã hội này - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters ngày 16-12, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ trước bầu cử quốc hội sắp diễn ra, SDP - không có ghế trong quốc hội - đã đăng nhiều bài viết trong vài tháng qua trên trang web và trang Facebook của đảng này.

Nội dung của các bài viết tranh luận rằng ngày càng có nhiều nhân viên cổ cồn trắng (khái niệm ám chỉ nhân viên văn phòng) ở Singapore mất việc làm.

MOM đã yêu cầu SDP phải đăng thông báo cải chính các bài viết này vì theo MOM công việc của nhóm các chuyên gia, quản lý, giám đốc điều hành và kỹ thuật viên tại Singapore tăng ổn định kể từ năm 2015 đến nay.

Theo đó, SDP đã đăng thông báo với nội dung là "Thông báo cải chính: Nội dung của bài đăng này có thông tin sai sự thật" được đặt ở trên các bài đăng với đường dẫn đến một trang web có "thông tin đúng" của chính phủ.

Đảng SDP cho biết sẽ tuân theo yêu cầu của MOM nhưng sau đó vẫn sẽ làm đơn kháng lại. Yêu cầu cải chính này liên quan đến đạo luật ngăn ngừa sai lệch và thao túng tin tức trên mạng (POFMA) chính thức có hiệu lực từ tháng 10-2019 ở Singapore.

MOM cho biết họ sẽ xem xét các lý lẽ của SDP một khi đảng này nộp đơn kháng lại mệnh lệnh trên.

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến POFMA, Bộ Giáo dục Singapore sáng 16-12 đã yêu cầu chính trị gia đối lập Lim Tean cải chính một bài đăng trên Facebook liên quan đến việc sinh viên nước ngoài nhận được nhiều hỗ trợ tài chính từ chính phủ hơn sinh viên trong nước.

Hãng tin Reuters cho biết vẫn chưa liên hệ được với chính trị gia Lim Tean để xác thực thông tin trên.

Liên minh Internet châu Á, gồm các công ty công nghệ và internet, đã gọi POFMA là "luật có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong các luật liên quan đến tin giả cho đến hiện nay".

Trong khi đó, Facebook bày tỏ quan ngại rằng POFMA sẽ trao quyền lớn hơn cho chính phủ Singapore để quản lý các nội dung đăng trên nền tảng xã hội này.

Tin giả chi phối não bộ chúng ta như thế nào? Tin giả chi phối não bộ chúng ta như thế nào?

TTO - Tin giả đã hoạt động như thế nào? Khoa học về thần kinh đã chỉ ra một vài đặc tính của tin giả. Mục tiêu đầu tiên của tin giả là thu hút sự chú ý. Vì vậy, tính mới lạ là "yếu tố quyết định" của tin giả.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận