Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Malaysia nhất trí bãi bỏ luật chống tin giả sau 1 năm thực thi

09/10/2019 22:10 GMT+7

TTO - Các nghị sĩ quốc hội Malaysia đã bỏ phiếu chấp thuận hủy bỏ điều luật chống tin giả gây tranh cãi chỉ mới có hiệu lực trong năm ngoái.

Malaysia nhất trí bãi bỏ luật chống tin giả sau 1 năm thực thi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: SAUDI GAZETTE

Theo Hãng tin AFP, ngày 9-10 Hạ viện quốc hội Malaysia đã đi đến quyết định hủy bỏ luật chống tin giả vốn bị những người phản đối cáo buộc là công cụ để chính quyền bịt miệng những người đối lập.

Với điều luật này, những người bị buộc tội phát tán tin giả qua bất cứ phương tiện thông tin truyền thông đại chúng nào, từ ấn phẩm cho tới các mạng xã hội, có thể bị phạt tới 6 năm tù và phạt tiền lên tới 500.000 ringgit (120.000 USD).

Đây là lần bỏ phiếu thứ 2 nhằm bãi bỏ điều luật của Hạ viện quốc hội Malaysia. Năm ngoái họ đã từng làm việc này, nhưng sau đó bị thượng viện (lúc đó do phe đối lập kiểm soát) bác.

Tuy nhiên vì thượng viện chỉ có thể bác một lần nên với kết quả bỏ phiếu ngày 9-10, luật chống tin giả của Malaysia sẽ chính thức bị bãi bỏ.

Malaysia là một trong nhiều nước ở châu Á thời gian qua đã phê chuẩn luật chống tin giả. Luật này được thông qua và có hiệu lực từ năm ngoái, dưới thời của cựu Thủ tướng Najib Razak.

Thời điểm dự luật này được thông qua năm ngoái cũng là giai đoạn trước cuộc tổng tuyển cử của Malaysia và ông Najib đang vướng vào bê bối tham nhũng với Quỹ 1MDB.

Nghị sĩ Charles Santiago hoan nghênh kết quả bỏ phiếu bãi bỏ luật chống tin giả sau 2 ngày thảo luận. Ông Santiago cho rằng luật này đã được sử dụng nhằm giúp "che đậy việc lạm quyền và tham nhũng của chính phủ tiền nhiệm".

Chính Thủ tướng Mahathir Mohamad, người giành thắng lợi trước ông Najib trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái, từng bị điều tra vì cáo buộc đã phát tán tin giả nhiều ngày trước bầu cử. Khi đó, ông Mohamad là thủ lĩnh của đảng đối lập.

Tuần trước luật chống tin giả của Singapore cũng bắt đầu có hiệu lực, bất chấp những phản đối của các ông lớn công nghệ và của các nhà hoạt động.

Luật chống tin giả ở Singapore chính thức có hiệu lực Luật chống tin giả ở Singapore chính thức có hiệu lực

TTO - Luật Bảo vệ khỏi sự thao túng và lừa dối trực tuyến của Singapore đã chính thức có hiệu lực từ ngày 2-10, theo đó các cá nhân vi phạm có thể chịu mức phạt lên tới 100.000 SGD (hơn 72.000 USD) hoặc ngồi tù tới 10 năm hoặc cả hai.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận