09/10/2021 15:46 GMT+7

Singapore kêu gọi người dân không sợ COVID-19 đến tê liệt

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình ngày 9-10, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi người dân cần đổi mới tư duy về COVID-19 và không để bị sợ hãi đến tê liệt vì căn bệnh này.

Singapore kêu gọi người dân không sợ COVID-19 đến tê liệt - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi người dân cần đổi mới tư duy về COVID-19, tiếp tục mở cửa biên giới với thế giới - Ảnh: REUTERS

Trụ cột là điều trị tại nhà

Vài tháng sau khi đổi sang chiến lược sống chung an toàn với COVID-19, lãnh đạo Singapore khẳng định sự đúng đắn của quyết định này trong bài phát biểu mới đây.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi nhiều biện pháp kết nối lại với thế giới vì COVID-19 đã trở thành một căn bệnh có thể điều trị được và là bệnh nhẹ với phần đông dân số, đặc biệt là với người trẻ và người đã tiêm vắc xin đầy đủ.

"Với 98% dân số, nếu bị nhiễm COVID-19, chúng ta có thể tự khỏi bệnh tại nhà, giống như với bệnh cúm", ông Lý nói, xác nhận bệnh COVID-19 vẫn chủ yếu là mối đe dọa với người cao niên và người lớn tuổi chưa tiêm vắc xin.

Dữ liệu này là cơ sở để Singapore có thể thay đổi chiến lược sang lấy điều trị tại nhà làm chủ đạo.

Ông Lý cho biết: "Người nhiễm sẽ hồi phục và khỏe mạnh trở lại trong môi trường gia đình quen thuộc mà không phải lo về việc nhập viện. Hầu hết mọi người đều có thể phục hồi tại nhà và điều này sẽ giúp giảm căng thẳng cho các bệnh viện, bác sĩ và y tá của chúng ta".

Điều trị tại nhà cũng sẽ giúp có nhiều giường bệnh dành cho người mắc COVID-19 có nguy cơ chuyển nặng cao, đa số là người lớn tuổi. Trong trường hợp có người nhà là người lớn tuổi, người dân Singapore có thể đến một cơ sở riêng biệt để tự hồi phục.

Về tâm lý sợ ở nhà không có các điều kiện chữa trị như ở bệnh viện và nguy cơ bệnh nặng hơn, ông Lý đảm bảo tất cả người dân sẽ nhận được sự chăm sóc và hỗ trợ trong suốt quá trình tự điều trị COVID-19 tại nhà:

"Bất cứ lúc nào quý vị cần nhập viện hay cơ sở y tế, chúng tôi đảm bảo quý vị sẽ có giường bệnh".

Về chuyện đơn giản hóa việc quản lý dịch bệnh, ông Lý khẳng định Singapore nên đơn giản hóa "đáng kể" các quy trình chăm sóc sức khỏe.

Theo đó phải bỏ hết những thủ tục rườm rà, người dân phải biết rõ cần làm gì nếu dương tính với virus hoặc tiếp xúc với ai đó đã dương tính. Mỗi người cũng cần thể hiện trách nhiệm cá nhân và xã hội, như tự xét nghiệm nếu cần, tự cách ly nếu dương tính hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ khi có triệu chứng.

"Biết cần làm gì sẽ giúp chúng ta không còn thấy COVID-19 là một căn bệnh đáng sợ nữa".

Tiếp tục vắc xin và mở cửa

Ông Lý kêu gọi mỗi người dân làm việc của mình để giữ an toàn cho cộng đồng, đặc biệt là để bảo vệ những người dễ nhiễm COVID-19 như người lớn tuổi và người lớn tuổi chưa tiêm phòng.

Tính đến chiều 8-10, Singapore có 142 người chết do COVID-19 từ đầu dịch đến nay, hầu hết đều là người lớn tuổi, có bệnh nền.

Người chưa tiêm vắc xin lớn tuổi chỉ chiếm khoảng 1,5% dân số ở Singapore nhưng họ chiếm tới 2/3 số ca nằm phòng điều trị đặc biệt hoặc tử vong. 1/3 còn lại là người lớn tuổi đã tiêm vắc xin.

Singapore không lảng tránh thực tế là trong những tuần và tháng sắp tới, số ca tử vong do COVID-19 sẽ tăng lên. Do đó, người chưa tiêm cần tiêm vắc xin và người lớn tuổi đã tiêm cần tiêm bổ sung để tăng cường hiệu quả bảo vệ.

Ngoài ra, người lớn tuổi cũng nên cẩn thận thêm một bước bằng cách hạn chế tập trung đông người.

"Cứ ra ngoài thể dục, hít thở khí trời khi có thể nhưng hãy hạn chế việc tập trung ăn, uống với bạn bè. Điều này sẽ giảm nguy cơ tiếp xúc với virus của quý vị", ông Lý nói.

Thủ tướng Singapore khẳng định kết nối với thế giới là một phần tất yếu của sống chung với COVID-19 và là yêu cầu bắt buộc với Singapore.

Hiện Singapore đã thí điểm chương trình đón du khách đã tiêm vắc xin với Đức và Brunei và tháng tới có thêm Hàn Quốc.

Nước này cũng mở cửa từ ngày 19-10 với du khách đã tiêm đủ vắc xin từ Vương quốc Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ... Du khách từ các nước này sẽ không cần phải cách ly bắt buộc nếu xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Việc mở cửa sẽ giúp Singapore kết nối với chuỗi cung ứng toàn cầu và bảo vệ vị thế là trung tâm tài chính lớn của thế giới.

Singapore và Hàn Quốc mở hành lang du lịch cho khách đã tiêm vắc xin Singapore và Hàn Quốc mở hành lang du lịch cho khách đã tiêm vắc xin

TTO - Theo hành lang du lịch mà Singapore và Hàn Quốc đã nhất trí khởi động, những du khách đã được tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19 sẽ có thể đi lại giữa hai quốc gia châu Á này mà không cần cách ly từ ngày 15-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận