Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Singapore kêu gọi doanh nghiệp Việt đầu tư vào điện mặt trời nổi

02/08/2019 21:36 GMT+7

TTO - Singapore đang lên kế hoạch triển khai hệ thống điện mặt trời nổi trên các hồ chứa nước và trên biển lớn nhất thế giới với mục tiêu tăng công suất điện mặt trời lên mức 1GW từ năm 2020.

Singapore kêu gọi doanh nghiệp Việt đầu tư vào điện mặt trời nổi - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM, ông Roy Kho phát biểu tại lễ kỷ niệm - Ảnh: DUY LINH

Lời kêu gọi đầu tư được Tổng lãnh sự Singapore, ông Roy Kho, đưa ra trong lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 54 của Singapore tối 2-8 tại TP.HCM.

Theo ông Roy Kho, là nước đầu tiên ở Đông Nam Á đánh thuế khí thải carbon từ năm 2019, Singapore đang quyết tâm theo đuổi các giải pháp đổi mới nhằm vượt xa hơn nữa các giới hạn thông thường.

Trong số đó, các hệ thống điện mặt trời nổi trên các hồ chứa nước và mặt biển được xem là một giải pháp sáng tạo. Singapore hiện có 10 nhà máy điện chạy bằng dầu, khí tự nhiên và 4 nhà máy chạy bằng rác tập trung chủ yếu tại phía tây nam đảo quốc này.

Singapore kêu gọi doanh nghiệp Việt đầu tư vào điện mặt trời nổi - Ảnh 2.

Các tấm pin điện mặt trời nổi được lắp đặt trên hồ chứa nước Tengeh của Singapore - Ảnh chụp màn hình ST

Từ cuối năm 2018, Singapore đã bắt đầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời nổi ở eo Johor phía bắc nước này với sản lượng điện đủ cung cấp cho 1.250 căn hộ 4 phòng ngủ.

Việc triển khai các nhà máy điện mặt trời không chỉ giúp Singapore giảm bớt lượng khí thải từ các nhà máy nhiệt điện mà còn là giải pháp tiết kiệm quỹ đất và tận dụng tối đa những thứ sẵn có.

Với các kinh nghiệm thu được, Singapore đang đặt mục tiêu triển khai hệ thống điện mặt trời nổi lớn nhất thế giới sau năm 2020.

Tổng lãnh sự Roy Kho cũng cho biết Chính phủ Singapore sẽ dành 1 tỉ đôla Singapore từ tiền thuế thu được trong vòng 5 năm tới để hỗ trợ các dự án giúp cắt giảm khí thải ra môi trường.

"Nếu những người bạn doanh nhân Việt của Singapore có mặt ngày hôm nay đang cân nhắc các cơ hội kinh doanh ở nước ngoài, đây chính là thời điểm thích hợp để các bạn tìm hiểu cơ hội kinh doanh tại Singapore", ông Roy Kho kêu gọi.

Singapore kêu gọi doanh nghiệp Việt đầu tư vào điện mặt trời nổi - Ảnh 3.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm (trái) nâng ly chúc mừng cùng Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong Siow Ping (giữa), Tổng lãnh sự Singapore Roy Kho và các quan khách - Ảnh: DUY LINH

Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, ông Lê Thanh Liêm đã đến dự lễ và có bài phát biểu chúc mừng.

Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm bày tỏ sự tin tưởng với các nỗ lực của Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM, ông Roy Kho, quan hệ hai thành phố sẽ ngày càng phát triển trong tương lai.

Tính đến tháng 6-2019, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Việt Nam với gần 2.300 dự án tại 48 trong tổng số 63 tỉnh thành, trong đó TP.HCM chiếm hơn 1.100 dự án. 

Lĩnh vực được Singapore đầu tư nhiều nhất là chế biến thực phẩm, bất động sản, năng lượng, công nghệ thông tin và dịch vụ.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận