28/03/2019 16:13 GMT+7

Dân Nhật, Hàn, Singapore muốn đi đâu khỏi phải nghĩ

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc chia nhau vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới mới công bố ngày 28-3. Việt Nam chia sẻ cùng vị trí với Guinea Xích đạo và Haiti.

Dân Nhật, Hàn, Singapore muốn đi đâu khỏi phải nghĩ - Ảnh 1.

Hộ chiếu quyền lực chứng tỏ uy tín của quốc gia - Ảnh: AFP

Theo báo The Straits Times, ba nước châu Á này chễm chệ ngôi đầu bảng về khả năng "đi lại không cần xin thị thực" bởi được phép nhập cảnh tới 189 quốc gia và lãnh thổ.

Chỉ số đánh giá hộ chiếu quyền lực Henley Passport Index dựa trên dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), xem xét 199 hộ chiếu và 227 điểm đến du lịch.

Theo bảng xếp hạng của quý 2 năm nay, Nhật vẫn giữ được vị trí đầu như các bảng xếp hạng trước, nhưng nay phải san sẻ vị trí này với Singapore và Hàn Quốc. Thực ra, trong bảng xếp hạng công bố hồi tháng 5-2018, Singapore từng đứng đầu, hơn Nhật.

Nhưng với việc cả ba quốc gia châu Á chia nhau ngôi đầu bảng, điều đó cho thấy "sức mạnh đang vươn lên và tầm ảnh hưởng của châu Á đối với thế giới", theo nhận định từ Tập đoàn Henley & Partners.

Đức xếp ngay sau ba quốc gia châu Á với 1 điểm kém hơn, nhưng kể ra cũng đã qua mặt Pháp, vươn lên một hạng nhờ Uzbekistan miễn visa cho công dân Đức.

Còn nhóm các quốc gia châu Âu gồm Pháp, Đan Mạch, Phần Lan, Ý và Thụy Điển chia nhau vị trí thứ 3 với 187 điểm, tương đương với 187 quốc gia mà công dân nước này có thể nhập cảnh mà không cần thị thực.

Luxembourg và Tây Ban Nha chia nhau vị trí thứ tư trong khi Anh và Mỹ lần lượt xếp thứ năm và sáu.

Việt Nam đứng thứ 88 trong danh sách này cùng Guinea Xích đạo và Haiti với 51 điểm.

Xếp cuối cùng trong danh sách là Afghanistan và Iraq (thứ hạng 104), chỉ có 30 quốc gia chấp thuận cho người dân 2 quốc gia này đến nước mình mà không cần xin thị thực.

Dân Nhật, Hàn, Singapore muốn đi đâu khỏi phải nghĩ - Ảnh 2.

Chính sách quản trị tốt đã giúp đảo quốc Singapore ngày càng hùng cường - Ảnh: TODAY

Theo Tiến sĩ Christian H. Kälin, Chủ tịch Tập đoàn Henley & Partners, dữ liệu mà công ty ông thu thập trong 14 năm qua cho thấy các quốc gia đang ngày càng nới lỏng hơn đối với các du khách quốc tế trong vấn đề xin thị thực.

Cụ thể trong năm 2006, một công dân trung bình có thể tới 58 quốc gia mà không cần xin thị thực. Đến cuối năm 2018, con số này đã tăng lên gần gấp đôi, 107.

Việc Trung Quốc liên tục thăng hạng trong các bảng xếp hạng Henley Passport Index những năm qua là một minh chứng rõ ràng. Năm 2017, quốc gia này xếp hạng thứ 85 khi công dân của họ không cần visa khi nhập cảnh 51 nước. 

Tuy nhiên, tới năm 2019, Trung Quốc đã vươn lên vị trí thứ 67 nhờ việc 74 quốc gia trên thế giới miễn thị thực cho công dân nước này khi nhập cảnh.

Ông Dominic Volek - giám đốc điều hành của Henley & Partners Singapore cho biết việc nghiên cứu về những hạn chế về thị thực cho thấy những ảnh hưởng trong quan hệ giao thương và đầu tư của nước ngoài.

Theo ông, những quốc gia có chính sách thông thoáng về thị thực có khuynh hướng hưởng lợi từ việc trao đổi kinh tế, khoa học, du lịch và văn hóa với các quốc gia khác.

Ý NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên