31/10/2018 11:47 GMT+7

Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới: Kết nối bạn trẻ lại gần nhau

MINH PHƯỢNG thực hiện
MINH PHƯỢNG thực hiện

TTO - Ba bạn trẻ Việt từng học tập tại Cộng hòa Czech kết nối để thành lập dự án cung cấp cho giới trẻ - đặc biệt sinh viên Việt Nam trên toàn thế giới, thông tin về cách dịch chuyển, cơ hội du học và làm việc ở nước ngoài.

Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới: Kết nối bạn trẻ lại gần nhau - Ảnh 1.

Từ phải qua (hàng ngồi): Thu Hương, Anh Đức, Phan Linh - Ảnh: NVCC

Hồ Thu Hương, Phạm Anh Văn Đức và Nguyễn Phan Linh đặt tên cho dự án là Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới. Trao đổi với Tuổi Trẻ, Hồ Thu Hương (30 tuổi, đến từ Hà Nội) cho biết:

- Mình với Đức học cùng trường Đại học kinh tế Praha (CH Czech). Mình quen Linh qua mạng khi bạn ấy sang Czech học cao học, lúc ấy mình đang thực tập tại Canada. Cách đây ba năm, cả ba tụi mình đều chuyển tới một đất nước mới sinh sống (trước đó mọi người đều từng sống tại nhiều quốc gia).

Chúng mình quyết định thành lập dự án để cung cấp cho các bạn trẻ Việt Nam trên toàn thế giới những thông tin về cách dịch chuyển, cơ hội du học và làm việc ở nước ngoài.

Thay vì phàn nàn và chê bai một điều nào đó, hãy bắt tay vào việc tìm cách thay đổi và cải thiện vấn đề.

HỒ THU HƯƠNG

* Các bạn bắt đầu dự án như thế nào?

- Chúng mình tổ chức những buổi trò chuyện trực tuyến hướng dẫn các bạn trẻ lên kế hoạch cho chuyến đi đầu tiên ra nước ngoài, đăng ký học bổng hoặc định hướng đường đi. Qua những buổi chia sẻ trực tuyến như vậy, nhóm lên ý tưởng và thu thập thông tin cho cuốn sách đầu tay: Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới - Những bước để trở thành công dân toàn cầu.

Những buổi ra mắt sách tại ba miền đất nước ở Việt Nam là lần đầu tiên cả ba gặp lại nhau sau khi bắt đầu triển khai dự án, và đó cũng là lần đầu tiên chúng mình gặp trực tiếp với hàng trăm bạn trẻ Việt Nam.

* Việc kết nối này mang nhiều lợi ích cho các bạn trẻ?

- Điều chúng mình tâm đắc là dự án đã hỗ trợ các bạn trẻ tìm kiếm cơ hội đặt chân đến nhiều quốc gia trên thế giới, đi học, đi làm, đi du lịch. Trên hành trình đó, chúng mình phát hành sách, tổ chức các khóa học trực tuyến, các cuộc thi thường niên bằng tiếng Anh; tổ chức các hội thảo, nói chuyện trực tuyến hằng tháng cùng các buổi giao lưu ở ba miền đất nước để cung cấp các kinh nghiệm, kiến thức cho các bạn trẻ.

Mới đây nhất là mời PGS.TS Nguyễn Phương Mai - giảng viên tại ĐH Khoa học ứng dụng Amsterdam, Hà Lan (tác giả hai cuốn sách: Tôi là một con lừa và Con đường Hồi giáo) - nói chuyện với các bạn trẻ tại TP.HCM.

Từ những hoạt động đó, từ một dự án của 3 thành viên đã hình thành cộng đồng kết nối các bạn trẻ Việt Nam trên khắp thế giới. Trong đó có các nhóm để thực hiện các nội dung, chương trình, tổ chức các hoạt động... với trên dưới 50 cộng tác viên trong độ tuổi từ học sinh cấp III cho tới những người đã đi làm, sinh sống tại nhiều địa điểm khác nhau ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài.

Trang Fanpage Hộ chiếu xanh được các bạn trẻ trên toàn thế giới theo dõi, với top 10 các quốc gia - vùng lãnh thổ có lượng theo dõi lớn nhất: Việt Nam, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Úc, Hàn Quốc, Đức, Đài Loan, Cộng hòa Czech và Pháp.

Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới: Kết nối bạn trẻ lại gần nhau - Ảnh 3.

Một buổi nói chuyện của diễn giả để cung cấp kiến thức, truyền động lực cho các bạn trẻ do Cộng đồng Hộ Chiếu Xanh tổ chưc tại TP.HCM - Ảnh: H.C.X

* Điều trăn trở nào khiến các bạn - cụ thể là bản thân bạn, thực hiện dự án?

- 9 tuổi, mình ra nước ngoài sinh sống, và cho tới thời điểm này mình đã di cư đến năm quốc gia khác ngoài Czech. Tuổi thơ sống trong sự miệt thị của nạn phân biệt chủng tộc nên mình hiểu được những trở ngại và khó khăn mà người Việt Nam ở nước ngoài gặp phải.

Nhất là nhiều bạn sinh sống ở một đất nước khác khi đã trưởng thành thì càng khó để hòa quyện được vào nền văn hóa mới.

Có những người đã sống ở nước ngoài trên 10 hoặc 20 năm nhưng vẫn không sử dụng được ngoại ngữ thành thạo, và sống một cách cô lập và tách biệt với người bản địa.

Bên cạnh đó, tại một số nơi cộng đồng người Việt bị ảnh hưởng xấu bởi nhóm người Việt phạm tội. Do đó, mình muốn thay đổi suy nghĩ tiêu cực của người nước ngoài về người Việt. Mình hiểu rằng phải bắt đầu từ những học sinh, sinh viên - các bạn trẻ sẽ là đại sứ của Việt Nam trong tương lai.

Đi qua gần 40 quốc gia, biết 4 ngoại ngữ

1540354720503

Hồ Thu Hương biết 4 ngoại ngữ, từng sinh sống ở 7 quốc gia và đi qua 40 nước - Ảnh: NVCC

Hiện nay, Hồ Thu Hương là người trực tiếp quản lý và điều phối các hoạt động của cộng đồng Hộ Chiếu Xanh từ xa (Vì lý do công việc, hai thành viên là Đức và Linh không trực tiếp tham gia quản lý lần lượt vào tháng 9-2017 và đầu năm nay).

Bên cạnh phát triển cộng đồng Hộ Chiếu Xanh, Hương đang cùng 10 người phụ nữ trên khắp thế giới bắt tay vào dự án sách để chia sẻ những câu chuyện cá nhân và xây dựng diễn đàn cho phụ nữ toàn cầu chia sẻ về những khó khăn trong cuộc sống của họ.


Hương tốt nghiệp cử nhân ngành thương mại quốc tế của ĐH Kinh tế Praha (Cộng hòa Czech), thạc sĩ ngành marketing và quản lý thương hiệu của Trường Kedge Business (Pháp), hiện đang sống và làm việc tại Hoa Kỳ. Thu Hương từng sinh sống ở 7 quốc gia và đã đi qua gần 40 quốc gia trên thế giới, sử dụng thành thạo 4 ngoại ngữ là Anh, Czech, Pháp, Tây Ban Nha.

Bạn là đồng tác giả và tác giả của ba cuốn sách xuất bản tại Việt Nam, đồng tác giả của hai cuốn sách khác xuất bản tại Colombia và Đan Mạch.

Nhị Đặng: Mỗi lần đi là một trải nghiệm yêu Nhị Đặng: Mỗi lần đi là một trải nghiệm yêu

TTO - Nhị Đặng có cách định nghĩa hai từ "du lịch" thật dễ thương. Với cô, "mỗi lần đi là trải nghiệm như đang yêu ai đó".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên