Hành trình vào thế giới người lớn của nàng vlogger Giang Ơi

21/10/2018 11:16 GMT+7

TTO - Không chỉ xoay quanh câu chuyện làm đẹp dành cho bạn gái, mỗi vlog của Thu Giang (chủ nhân kênh youtube Giang Ơi) đề cập đến những câu chuyện mà nhiều người trẻ gặp phải hiện nay.

Hành trình vào thế giới người lớn của nàng vlogger Giang Ơi - Ảnh 1.

Vlogger Thu Giang truyền cảm hứng cho người trẻ bằng chính cách sống của cô - Ảnh do nhân vật cung cấp

Giữa rất nhiều vlog chuyên về làm đẹp, Giang Ơi tập hợp của những video xoay quanh các câu chuyện mà chính nhân vật chính của vlog cũng như nhiều người trẻ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Nếu lần đầu tiên đến với kênh Giang Ơi (hiện có gần 500.000 người theo dõi), nhiều người sẽ không nghĩ rằng những vấn đề rất bình thường như chăm sóc mèo, dọn dẹp nhà cửa, lần đầu tập hát lại trở thành một chủ đề của vlog.

Nhưng các vlog của Thu Giang (27 tuổi) không dừng ở những điều rất thường đó. Cô đề cập đến những vấn đề mà người trẻ quan tâm trong xã hội hiện đại: chuyện du học, cách để học tiếng Anh tốt hơn, kỹ năng sống, giảm cân, chuyện tình yêu, du lịch, tự làm mỹ phẩm chăm sóc da và lối sống xanh.

* Là du học sinh học về thời trang và marketing, cơ duyên nào đã mang Giang đến với con đường làm vlog?

- Mình thấy thú vị đặc biệt khi ghi lại kỷ niệm - những trải nghiệm đến rồi qua, những người có thể không còn dịp gặp lại. Nhưng nếu có những thước phim, mình có thể sống cùng những kỷ niệm ấy. Và nếu những thước phim ấy không chỉ có thể làm mình vui mà còn có thể kết nối đến mọi người, đó vừa là niềm vui vừa là sự may mắn.

Năm 2015, Thu Giang làm kênh vlog đầu tiên. Cô mượn máy ảnh của bạn, quay video trang điểm. Cô ngượng đến mức không dám nói gì trước ống kính, chỉ lồng nhạc.
Hành trình vào thế giới người lớn của nàng vlogger Giang Ơi - Ảnh 3.

* Lúc mới bắt đầu, Giang có nghĩ là mình sẽ được các bạn trẻ Việt Nam yêu mến và đón nhận như thế không?

- Hoàn toàn không. Lúc đầu mình chỉ nghĩ làm cho vui, bạn bè người thân ở Việt Nam ai muốn xem thì xem, để cập nhật về mình. Kết quả có được như ngày hôm nay là hoàn toàn ngoài sức tưởng tượng.

* Giang thường nhận không giỏi về công nghệ, máy móc. Vậy lúc đầu đến với việc làm vlog, Giang đã gặp những khó khăn gì?

- Quay xong thì phát hiện chưa bật mic thu âm, máy ảnh hết pin giữa chừng mất hết các đoạn vừa quay, thẻ nhớ đầy giữa chừng nên ngừng quay lúc nào không biết, đang dựng video thì đứng máy bật máy làm lại thì đứng tiếp và mất tiếp lần nữa - mình không thể nhớ hết những lần như vậy. Có những lần xui xẻo bất khả kháng, có những lần do mình hậu đậu.

Nhưng kì lạ lắm, khi thích những điều mình làm, những vụng về không làm ta cảm thấy vất vả. Mình cố gắng rút kinh nghiệm cho lần sau và tiếp tục với những gì đang làm. Mình mừng là ngày đó mình đã tiếp tục.

Mình nghĩ rất nhiều người trong tiềm thức đều biết mình yêu công việc gì, nhưng không bảo vệ được nó. Bạn để mọi người làm cho bạn xấu hổ, và bạn tin rằng đam mê của bạn là vớ vẩn.

Thu Giang chia sẻ về quá trình tìm kiếm đam mê của người trẻ

* Vlog "Giang Ơi" thường chia sẻ rất nhiều vấn đề trong cuộc sống, từ việc giảm cân, chăm sóc cơ thể đến lối sống xanh, dọn dẹp tủ quần áo, học tập, nuôi mèo. Giang có sợ rằng chính việc chia sẻ quá nhiều thứ như thế khiến cho mình bị nhạt nhòa không?

Hành trình vào thế giới người lớn của nàng vlogger Giang Ơi - Ảnh 5.

Thu Giang cho rằng, cô chia sẻ nhiều trải nghiệm trong quá trình trưởng thành, và sẽ có nhiều người đồng cảm, tìm thấy điểm chung trong hành trình đó với cô - Ảnh do nhân vật cung cấp

- Mình chia sẻ tất cả trải nghiệm trong cuộc sống tập làm người lớn, và sẽ luôn luôn có những bạn có thể tìm thấy bản thân trong đó.

Rất nhiều kênh tập trung vào một chủ đề cụ thể như trang điểm, hài, công nghệ, ca nhạc, học tập và nhiều hơn nữa. Mình thấy rằng đây đơn thuần là sự khác biệt trong định hướng nội dung và là việc hoàn toàn bình thường.

* Trong một số vlog, Giang còn chia sẻ cả những việc khá tiêu cực mà bản thân gặp phải. Đây là những điều mà ít người dám chia sẻ. Phải chăng đó là một trong những cách "Giang Ơi" thu hút sự chú ý?

- Khi có một số người theo dõi nhất định, mình nhận ra khán giả tin tưởng mình đến chừng nào. Mình nhận được nhiều tin nhắn của các bạn nhỏ, kể về việc bị bắt nạt và tẩy chay ở trường. Những tin nhắn này làm cho mình nhớ lại những ngày cô đơn thời còn nhỏ. Mình bị tẩy chay ở lớp và khi về nhà, không có ai chia sẻ với mình hết. Thời ấy chưa có Internet để mình có thể tìm kiếm những người bạn khác. Thế giới của mình chỉ tuyệt vọng quanh quẩn trong khoảng cách từ nhà đến trường. Mình gần như không có ai làm chỗ dựa.

Mình quyết định là chỗ dựa cho những bạn nhỏ đang phải trải qua điều đó. Mình làm video để các bậc cha mẹ hiểu rằng con mình có thể đang trải qua những gì, và để ở trong một căn phòng đóng kín nào đó, một đứa trẻ nào đó có thể xem và biết rằng mình không đơn độc.

Mình làm video ấy không nhằm thu hút sự chú ý, nhưng nếu có thể thu hút sự chú ý thì quá tốt, bởi đã đến lúc mọi người hiểu rằng bắt nạt ở trường không phải "chuyện trẻ con", và rằng ai đó phải lên tiếng.

Một thời gian dài mình luôn tự hỏi mình đã làm gì sai, mình không xứng đáng có bạn hay sao, rồi nhận ra mình không có gì sai hết. Nếu bạn không làm hại ai, bạn không sai. Những người mà dù bạn không quan tâm, không liên quan, không hay biết đến người ta, mà người ta vẫn dành năng lượng, thời gian để căm ghét bạn, những người đó có vấn đề liên quan đến chính bản thân họ, mà người ta cố gắng đổ lên đầu bạn. Đó không phải trách nhiệm của bạn.

Thu Giang nói về việc bị cô lập trong thời gian học trung học

Vlog Giang ơi: Đề tài Bị cô lập, bị tẩy chay ở trường

* Có khi nào Giang sợ rằng mình sẽ bị cạn kiệt ý tưởng hoặc trở nên nhàm chán?

- Ý tưởng không cạn, vì mình ghi lại cuộc sống. Chừng nào mình còn sống, sẽ còn có thứ để ghi lại và chia sẻ cùng mọi người. Nếu một ngày các bạn chán mình và không còn muốn xem nữa, đây là điều nằm ngoài khả năng kiểm soát của mình.

Nhưng điều nằm trong khả năng của mình là tiếp tục làm video, và nếu không ai xem những video ấy, mình sẽ quay lại thời xưa cũ là làm video chỉ để chính mình xem lại, sống lại những kỷ niệm đã qua. Và mình cũng vẫn sẽ có niềm vui trong điều đó như cách mà mọi thứ đã khởi đầu.

* Hiện tại, livestream đang là xu hướng. Livestream không chỉ về game nữa mà nhiều bạn streamer còn nói về các vấn đề xung quanh cuộc sống. Streamer vừa có lợi thế về thời gian, ngoại hình thu hút và còn trẻ. Như vậy, theo chị, vlog có phải đã "cũ" rồi không?

- Hai loại hình này có nội dung hoàn toàn khác nhau, tồn tại song song và không cái nào sẽ thay thế cái nào. Bạn sẽ xem cả vlog và cả livestream, vì khi xem hai loại video này, bạn có hai tâm lý và cảm xúc tương tác khác nhau.

Không có căn cứ nào để nói những bạn chuyên livestream thì sẽ trẻ và đẹp hơn các bạn chuyên làm vlog. Một người hoàn toàn có thể sản xuất cả vlog, cả livestream và người xem cũng sẽ xem cả hai.

Mình sẽ vẫn tiếp tục chia sẻ những gì đã và đang làm, đồng thời có thêm nhiều dự án sản xuất nội dung thú vị khác. Nếu ngày qua ngày có thêm một người tìm được niềm vui từ kênh của mình, bớt dùng một thứ đồ nhựa, đối xử tử tế hơn với một con vật, đó là thành công ngoài mong đợi đối với mình rồi.

Thu Giang

'Trà My trên cát bỏng' tưới mầm tử tế

TTO - Trà My hôm nay không đi trên cát bỏng, mà đi về trên những con đường ở TP.HCM, những chuyến xe, chuyến bay liên tỉnh khắp Việt Nam.

PHƯƠNG THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận