Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Singapore cấm quay phim, chụp ảnh tại hiện trường khủng bố

21/03/2018 18:42 GMT+7

TTO - Quốc hội Singapore đã thông qua điều luật cấm người dân có mặt tại hiện trường của "sự vụ nghiêm trọng", chẳng hạn khủng bố, để quay phim, chụp ảnh hiện trường và chia sẻ. Vi phạm có thể bị 2 năm tù hoặc bị phạt 20.000 SGD.

Singapore cấm quay phim, chụp ảnh tại hiện trường khủng bố - Ảnh 1.

Cảnh sát Singapore diễn tập giải cứu con tin bị khủng bố bắt giữ - Ảnh: Cảnh sát Singapore

Theo bộ luật mới thông qua hôm nay (21-3), trong phạm vi hiện trường một vụ việc được cho là nghiêm trọng, như một vụ tấn công khủng bố, cảnh sát có thể cấm bất kỳ ai quay phim, chụp ảnh hay thảo luận về các hoạt động của cảnh sát bằng tin nhắn ký tự hoặc tin nhắn âm thanh.

"Trong nhiều trường hợp ở nước ngoài, lực lượng cảnh sát đã yêu cầu công chúng không chia sẻ hay phát trực tuyến các hoạt động đang diễn ra, điều này nhằm bảo vệ sự an toàn của cảnh sát và người dân. 

Nhưng điều đó hầu như không có tác dụng. Nhiều cá nhân và truyền thông vẫn phát sóng trực tiếp cảnh ở hiện trường, bất chấp họ đã được cảnh báo rằng những thông tin đó có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của người khác", đài Channel News Asia dẫn lời Thứ trưởng Bộ Nội vụ Singapore Josephine Teo đặt vấn đề

Theo bà Teo, trong thời buổi công nghệ hiện đại như ngày nay, sự an toàn của các sĩ quan cảnh sát và mức độ thành công của các chiến dịch an ninh đang bị đe dọa. 

Bà này lấy ví dụ cảnh sát cần yếu tố bất ngờ trong một chiến dịch giải cứu con tin, nhưng nếu người dân cứ vô tư chia sẻ lên mạng xã hội các hình ảnh tại hiện trường, điều đó sẽ khiến chiến dịch thêm khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng con tin.

Ngoài ra, Thứ trưởng Teo cũng nhấn mạnh luật này chỉ áp dụng tại các khu vực đặc biệt và sẽ được dỡ bỏ sau khi hoạt động an ninh kết thúc. Như vậy, việc đưa tin vẫn được phép song không được phép trực tiếp và chỉ một số hãng truyền thông được lựa chọn mới có thể tiến vào hiện trường. 

Đây là một phần trong Dự luật Trật tự trị an 2018 của Singapore đang được Quốc hội nước này xem xét. 

Singapore nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung đang đối mặt với nguy cơ an ninh ngày càng lớn sau khi các tay súng thánh chiến sau một thời gian chiến đấu ở các điểm nóng tại Trung Đông, Bắc Phi có xu hướng trở về hoạt động trong nước. 

Trước thực tế này, bộ trưởng quốc phòng các nước trong khu vực đã cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương trong cuộc chiến chống khủng bố.

Chính phủ Singapore xác định những trung tâm tài chính là những mục tiêu hàng đầu của các tổ chức khủng bố và liên tục tổ chức các cuộc diễn tập trong năm ngoái.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận