29/10/2021 14:38 GMT+7

Singapore bắt đầu sử dụng thẻ căn cước cá nhân kỹ thuật số

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Từ tháng 11 tới, tất cả các cơ quan của chính phủ Singapore sẽ chấp nhận việc người dân dùng thẻ căn cước cá nhân kỹ thuật số được tích hợp trong ứng dụng Singpass.

Singapore bắt đầu sử dụng thẻ căn cước cá nhân kỹ thuật số - Ảnh 1.

Singapore chấp nhận việc người dân dùng thẻ căn cước cá nhân kỹ thuật số được tích hợp trong ứng dụng Singpass. Ảnh: straitstimes.com

Văn phòng Chính phủ về Kỹ thuật số và Quốc gia thông minh (SNDGO) cùng Cơ quan Kỹ thuật Công nghệ Chính phủ (GovTech) của Singapore, cho biết bắt đầu từ tháng 11 tới, tất cả các cơ quan của chính phủ nước này sẽ chấp nhận việc người dân dùng thẻ căn cước cá nhân kỹ thuật số được tích hợp trong ứng dụng Singpass để sử dụng hoặc tiếp cận các dịch vụ công cộng có yêu cầu gặp mặt trực tiếp tại nước này.

Theo đó, ngoài việc đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện, thẻ căn cước kỹ thuật số có thể được sử dụng để đặt lịch hẹn khám bệnh tại các phòng khám công, đăng ký để vào các tòa nhà chính phủ, mượn sách tại các thư viện công cộng, đến lấy hộ chiếu tại cơ quan xuất nhập cảnh Singapore (ICA)…

Tuy nhiên, một số hoạt động khác hiện tại sẽ vẫn yêu cầu người dân phải dùng thẻ căn cước vật lý, gồm việc đăng ký kết hôn, đăng ký lưu trú tại các khách sạn cũng như trong các cuộc điều tra tội phạm hoặc theo Luật Đăng ký quốc gia. SNDGO và GovTech cho hay đang điều chỉnh các điều luật liên quan để hợp pháp hóa việc sử dụng thẻ căn cước kỹ thuật số đối với các hoạt động này.

Cũng theo SNDGO và GovTech, Chính phủ Singapore đang làm việc với một số công ty, tập đoàn tư nhân về việc sử dụng thẻ căn cước trên khi đăng ký mới thuê bao điện thoại, mở tài khoản ngân hàng và trong các dịch vụ khác, song thẻ căn cước này sẽ chưa được áp dụng trong các kỳ thi tại các trường học hoặc đối với các quân nhân đang trong thời gian nhập ngũ theo nghĩa vụ quốc gia.

Và trong trường hợp bị mất thẻ căn cước cá nhân vật lý thì người sở hữu vẫn phải trình báo lên ICA và đăng ký làm thẻ cứng mới.

Vấn đề bảo mật thông tin cá nhân cũng được tích hợp trong thẻ căn cước cá nhân kỹ thuật số. Ứng dụng Singpass sẽ chỉ hiển thị 04 ký tự cuối cùng trong số định danh cá nhân, nếu muốn hiển thị đầy đủ cần phải có xác nhận từ việc quét vân tay, quét khuôn mặt hoặc một mật khẩu khác. Thẻ căn cước kỹ thuật số cũng có hình ảnh đặc biệt để không bị làm giả mạo.

GovTeck là cơ quan đã nghiên cứu, xây dựng phát triển ứng dụng Singpass và vào tháng 5/2020, tính năng thẻ căn cước kỹ thuật số đã được bổ sung vào ứng dụng này. Trong thời gian tới, các chứng nhận cá nhân khác như giấy phép lái xe, giấy phép hoạt động hoặc bằng cấp, chứng chỉ nghề nghiệp… cũng sẽ được bổ sung vào Singpass.

Hiện tại, 97% công dân Singapore và thường trú nhân của Singapore từ 15 tuổi trở lên đã có tài khoản Singpass và hơn 3,2 triệu người dùng ứng dụng này. Cùng với đó là khoảng 300 triệu cuộc giao dịch cá nhân và cuộc giao dịch của doanh nghiệp được thực hiện mỗi năm thông qua ứng dụng trên.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận