29/04/2021 15:23 GMT+7

Quét mã QR trên căn cước công dân gắn chip sẽ thấy thông tin cá nhân nào?

ÁI NHÂN - ĐAN THUẦN
ÁI NHÂN - ĐAN THUẦN

TTO - Với mã QR trên căn cước công dân gắn chip, người dân có thể dùng điện thoại thông minh hoặc thiết bị quét mã để kiểm tra thông tin cá nhân tích hợp trong thẻ.

Dùng điện thoại thông minh quét mã QR trên CCCD gắn chip - Clip: N.X.

Từ ngày 1-1-2021 đến nay, công an cả nước tập trung cấp thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân. Đến nay có rất nhiều người dân đã nhận được thẻ căn cước công dân gắn chip.

Với thẻ căn cước công dân gắn chip đã được cấp, người dân chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị quét mã QR in trên thẻ căn cước công dân sẽ thấy được thông tin cá nhân. Những thông tin nào sẽ thấy được khi quét mã QR và người dân được lợi gì?

Về bố cục, theo thông tư 06/2021/TT-BCA quy định về mẫu thẻ căn cước công dân gắn chip thì mã QR được in ở mặt trước, phía góc phải trên cùng của thẻ căn cước công dân gắn chip. 

Mã QR lưu thông tin về số định danh cá nhân (12 số), chứng minh nhân dân 9 số của công dân, mã hóa các thông tin nhân thân của người dân. Với mã QR, bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng điện thoại thông minh đều có thể quét để kiểm tra thông tin như số chứng minh nhân dân cũ, thông tin nhân thân của người được cấp.

Khi sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị quét mã QR in trên thẻ thì sẽ thấy được những thông tin tuần tự như sau: số căn cước công dân gắn chip (số định danh cá nhân); số chứng minh nhân dân cũ; họ và tên; ngày tháng năm sinh; giới tính; địa chỉ thường trú, ngày cấp.

Ví dụ cụ thể, khi quét mã QR, thông tin hiện lên tuần tự như sau: hàng đầu tiên là dãy 12 số là số căn cước công dân (số định danh cá nhân) - dãy 9 số tiếp theo là số chứng minh nhân dân cũ (nếu có) - tiếp theo là tên. Hàng thứ 2: ngày tháng năm sinh - giới tính - địa chỉ thường trú và cuối cùng là ngày cấp.

Nhờ có mã QR code này, người dân khi đi giải quyết thủ tục hành chính sẽ không cần phải đem theo giấy xác nhận số chứng minh nhân dân cũ. Trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thể sử dụng chức năng quét mã QR để kiểm tra thông tin nhân thân, số chứng minh nhân dân cũ của người dân để làm căn cứ giải quyết.

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), chip điện tử được gắn ở mặt sau thẻ căn cước công dân mã hóa dữ liệu cơ bản của công dân (họ tên, quê quán...), dữ liệu sinh trắc học (vân tay, võng mạc, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng...). 

Theo định hướng, trong thời gian tới, chip điện tử sẽ cập nhật thêm các thông tin cá nhân như bảo hiểm, ngân hàng, giấy phép lái xe... 

Việc cập nhật sẽ được thực hiện thông qua sự chủ động của người dân đến thông báo tại cơ quan chức năng hoặc thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Có lấy được căn cước công dân gắn chip số đẹp không? Có lấy được căn cước công dân gắn chip số đẹp không?

TTO - Thời gian qua trên mạng xã hội có trường hợp quảng cáo dịch vụ làm căn cước công dân gắn chip có 6 số đuôi đẹp với giá cả khác nhau. Thực hư việc này ra sao và có hay không việc cấp căn cước công dân số đẹp?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận