24/08/2023 09:53 GMT+7

Sim điện thoại 'rác' vẫn bán đầy trên mạng

Không quá khó để thấy các mẩu rao bán SIM điện thoại đã đăng ký sẵn, kể cả trên các sàn thương mại điện tử lớn.

Dễ dàng thấy quảng cáo bán SIM "rác" trên các trang thương mại điện tử - Ảnh: N.MINH

Dễ dàng thấy quảng cáo bán SIM "rác" trên các trang thương mại điện tử - Ảnh: N.MINH

Việc bán sim điện thoại đăng ký sẵn đang tiếp tay cho cuộc gọi rác, tin nhắn rác, thậm chí lừa đảo người dùng.

Một tài khoản trên trang thương mại điện tử S. đang bán một SIM di động với giá 90.000 đồng kèm lời quảng cáo: "Không cần đăng ký chính chủ, SIM V120 tặng 2GB/ngày". Bên dưới phần mô tả sản phẩm nhấn mạnh một lần nữa bằng chữ in hoa dòng lưu ý "SIM không cần đăng ký chính chủ".

SIM giá rẻ và không cần đăng ký

Một tài khoản khác cũng trên trang bán hàng này thì rao: "SIM 4G đã kích hoạt đăng ký được các gói data mới nhất của nhà mạng". Bên dưới phần mô tả cho biết người mua có thể sử dụng ngay vì SIM đã kích hoạt. Trên hình ảnh sản phẩm cho thấy SIM đã "đăng ký thông tin chính chủ". SIM loại này được bán với giá 85.000 đồng. Khách mua nhiều SIM sẽ được giảm giá.

Một tài khoản quảng cáo SIM còn giải thích: SIM gói trả trước này đã được đăng ký thông tin sẵn. Khách hàng khi mua SIM chỉ việc nạp tiền, có thể nghe gọi và nhắn tin, có thể đăng ký thêm các dịch vụ khác. Thế nhưng cũng tỏ vẻ có tránh nhiệm, người bán lưu ý khách sau một thời gian sử dụng có thể chuẩn hóa lại thông tin chính chủ của mình tại các điểm giao dịch của nhà mạng trên toàn quốc hoặc qua app.

Một khách hàng để lại bình luận thắc mắc về chuyện đăng ký thông tin. Người bán đã phản hồi: "SIM này đâu cần đăng ký thông tin, chỉ việc nạp tiền sử dụng thôi". Đáng chú ý là shop bán SIM không chính chủ này tự quảng cáo đang là nhân viên của một nhà mạng lớn, bán SIM chất lượng uy tín (!?).

Trên trang thương mại L. cũng không khó để thấy các quảng cáo bán SIM giá rẻ, đã đăng ký trước với các kiểu khuyến mãi. Người bán lưu ý thêm: "Nếu quý khách mua SIM khuyến mại về làm dịch vụ, đăng ký các ứng dụng app mua sắm, ngân hàng hay... làm gì khác thì vui lòng inbox để shop tư vấn, gửi SIM phù hợp với nhu cầu".

Bên bán sim điện thoại không vô can

Bán sim "rác" là vi phạm, có thể bị xử phạt 30 - 40 triệu đồng. Thế nhưng quảng cáo bán sim "rác" thì lại vẫn ngang nhiên tồn tại trên mạng và cách quảng cáo xem ra cũng rất tinh quái, chiêu trò. 

Thử tìm từ khóa về sim kích hoạt sẵn, tôi được dẫn đến trang giới thiệu một nhà mạng lớn. Ở đó có thông tin cảnh báo khách hàng không nên mua sim loại này để tránh rắc rối. Trên bài viết chẳng hiểu vô tình hay hữu ý... cho biết rõ ràng hiện sim kích hoạt sẵn được bán ở nhiều nơi như trên các sàn thương mại điện tử L., S., T. hay cộng tác viên bày bán online qua Facebook, website...

Người mua sim không chính chủ đã sai. Nếu dùng sim này với mục đích xấu sẽ gây tác hại xã hội lớn. Nhưng cái sai ban đầu là từ việc bất chấp pháp luật, quy định của Nhà nước của những người bán sim trên mạng.

Đọc báo thỉnh thoảng tôi thấy thông tin về các vụ cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt những đại lý bán sim bên ngoài về hành vi bán sim đã đăng ký thông tin sẵn, như một cách răn đe hành vi vi phạm về lĩnh vực sim số. Thực trạng quảng cáo bán sim "rác" đang "chình ình" trên các chợ mạng uy tín cũng cần được "quan tâm", xử lý.

Nhà mạng có buông lỏng?

Hiện vẫn còn nhiều cửa hàng bán SIM không chính chủ. Tuy nhiên, quảng cáo dày đặc và dễ tiếp cận hơn là trên các sàn thương mại điện tử, mua và bán dễ dàng. Việc này có lợi ích cho các bên: người bán, người mua, nhà mạng và sàn thương mại điện tử.

Người mua chưa hiểu biết hết về tác hại nếu dùng SIM không chính chủ, như ảnh hưởng đến việc giao dịch hành chính công điện tử, ngân hàng… Cũng có thể bị làm phiền bởi các cuộc gọi không mong đợi liên quan đến người dùng trước đây.

Phía sàn thương mại cũng chưa kiểm soát chặt sản phẩm được bán trên đó. Theo quy định của Bộ Thông tin - Truyền thông, SIM buộc phải có khai báo chính chủ.

Càng nhiều SIM kích hoạt, càng nhiều chi tiêu thông qua SIM "rác", nhà mạng càng có lợi. Các nhà mạng còn buông lỏng việc kiểm soát, kiểm tra dữ liệu đúng của người dùng khi tình trạng đúng căn cước công dân nhưng khác ảnh chân dung vẫn được chấp nhận kích hoạt cho sử dụng.

Nếu quy trình đăng ký chính chủ chặt chẽ, kiểm tra dữ liệu thường xuyên sẽ giảm tình trạng SIM "rác" được bán tràn lan. Hiện trạng mua SIM số không chính chủ dễ dàng này sẽ không thể ngăn chặn được tình trạng cuộc gọi làm phiền người dân trong suốt thời gian qua.

Định danh sim rácĐịnh danh sim rác

Có thông tin các tài khoản trên mạng xã hội sắp tới phải định danh, có mấy ông không định danh đâm lo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên