Thứ 7, ngày 24 tháng 9 năm 2022

Siêu xe Ferrari giá hơn 30 triệu USD tan tành trong vài giây

15/07/2022 13:15 GMT+7

Chiếc Ferrari 250 GT SWB có biệt danh Breadvan với giá trị ước tính không dưới 30 triệu USD đã gặp thiệt hại nặng nề trong lần hiếm hoi được xuất hiện trước công chúng.

Ferrari sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền của để phục chế chiếc Ferrari bị tai nạn - Video: Drive

Hãy tưởng tượng cảnh cầm lái một chiếc Ferrari độc nhất vô nhị trong lịch sử trị giá 30 triệu USD trên một trong những trường đua danh giá nhất thế giới, và rồi điều khiển xe... đâm vào tường. Cảm giác kinh khủng đó chính là những gì Lukas Halusa, tay đua 31 tuổi cầm lái chiếc Breadvan vừa phải trải qua.

Khi lái chiếc Ferrari 250 GT SWB 1962 có tên Breadvan (một trong những chiếc xe Ferrari hiếm hoi có biệt danh chính thức riêng trong lịch sử) tại trường đua Le Mans trong giải Le Mans Classic, Lukas mất điều khiển xe, hướng chiếc xe cổ vào thẳng hàng rào làm từ lốp bên đường.

Toàn bộ cửa bên ghế hành khách bị xé rách khỏi thân xe, cả thân và đầu Breadvan cũng bị thiệt hại nặng nề. Người lái bình an vô sự ra khỏi xe, còn Ferrari phải đưa di sản của mình đi phục chế - quá trình hứa hẹn sẽ cực kỳ tốn kém cũng như mất nhiều thời gian.

Le Man Classic là giải đua quy tụ các dòng xe cổ giá trị trên toàn cầu với mục tiêu đưa chúng ra ánh sáng cho người hâm mộ chiêm ngưỡng, cũng như để chính số xe này được trở về với bản chất của chúng là phương tiện đi lại, thay vì chỉ là "đôi giày trong tủ kính".

Siêu xe Ferrari giá hơn 30 triệu USD tan tành trong vài giây - Ảnh 2.

Một trong những chiếc xe Ferrari cổ giá trị nhất thế giới bị hư hại nặng nề tại Le Mans - Ảnh: Drive

Chiếc Ferrari 250 GT SWB 1962 Breadvan cũng có lịch sử ly kỳ khi được bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa nhà sáng lập Enzo Ferrari và Bá tước Giovannia Volpi. 

Volpi khi đó là chủ sở hữu của một đội đua riêng, liên hệ Enzo Ferrari để mua một chiếc 250 GTO - dòng xe đua nổi danh thời đó - một sự việc vốn dĩ rất bình thường.

Tuy vậy, nhà sáng lập nổi tiếng nóng tính của Ferrari lập tức từ chối, vì vị Bá tước trước đó đã cướp đi một số nhân tài tại đội đua Scuderia Serenissima. 

Không từ bỏ, Volpi liên hệ kỹ sư lừng danh Giotto Bizzarrini và nhà thiết kế Piero Drogo để nâng cấp một chiếc Ferrari 250 GT SWB thành xe đua hoàn chỉnh để tranh tài tại giải Le Mans.

Chiếc xe nói trên mang khung gầm 2819, được tay đua người Bỉ Olivier Gendebien lái về nhì tại Tour de France 1961, chính là Breadvan sau này. Thực tế, Breadvan không phải biệt danh đầu tiên của chiếc xe cổ mà đó vốn là La Camionnette (chiếc xe tải nhỏ), tuy nhiên khi xe nổi danh quốc tế báo giới châu Âu đã đặt biệt danh "quốc tế" hơn nói trên cho chiếc Ferrari.

Thành tựu của Breadvan sau đó cũng không tầm thường, khi nhanh hơn tất thảy số xe 250 GTO của Ferrari khi đó, và chỉ chịu dừng bước ở vị trí thứ 7 sau khi lỗi trục khuỷu ở giờ đua thứ 4.

Siêu xe Bugatti Veyron Vitesse 2,1 triệu USD của Ronaldo đâm vào tường Siêu xe Bugatti Veyron Vitesse 2,1 triệu USD của Ronaldo đâm vào tường

Sự việc xảy ra khi Cristiano Ronaldo đang cùng gia đình đi du lịch.

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận