Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Siêu trí tuệ Việt Nam tập 2: Ba thí sinh quá xuất sắc

29/11/2020 07:36 GMT+7

TTO - Tập 2 Siêu trí tuệ Việt Nam vừa phát sóng ngày 28-11, cả ba thí sinh là Nguyễn Minh Quân, Hồ Đinh Đức Thái Tân và Nguyễn Thục Nữ đều được vào biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam. Không những vậy, họ còn khiến khán giả ngưỡng mộ vì quá xuất sắc

Siêu trí tuệ Việt Nam tập 2: Ba thí sinh quá xuất sắc - Ảnh 1.

Thí sinh Thục Nữ với phần thi Thư viện mini - Ảnh: Vie channel

Trong tập 2 này, cố vấn khoa học của chương trình - anh Dương Anh Vũ, kỷ lục gia với bốn kỷ lục Siêu trí nhớ thế giới - tham gia với vai trò là giám khảo khách mời.

Điều này đã góp phần giúp cho Siêu trí tuệ Việt Nam thêm hấp dẫn bởi những nhận xét chuyên môn và những thử thách anh đưa ra thuyết phục. Giám khảo khách mời thứ hai là đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và hai giám khảo quen thuộc là Tóc Tiên và Trần Thành Nam.

Trích đoạn phần thi của Thục Nữ với thử thách Thư viện mini

Đặc biệt, cuộc chạm trán giữa Dương Anh Vũ và thí sinh Thục Nữ mới 24 tuổi, vừa trở thành bác sĩ khá hấp dẫn như màn đấu nhau giữa hai tài năng siêu trí tuệ. Thục Nữ có niềm đam mê đọc sách từ năm 6 tuổi. Cô đã đọc và ghi nhớ được thông tin của hơn 1.000 quyển sách được viết bởi hơn 200 tác giả.

Đây là con số vô cùng ấn tượng, bởi Dương Anh Vũ phân tích: "Trung bình mỗi năm người Việt chỉ đọc hết bốn cuốn sách, nếu so với Nhật Bản, Phần Lan... họ đọc đến 20 cuốn/năm.

Nhưng điều đáng báo động nhất là trong bốn cuốn này thì chỉ có 1,2 cuốn là sách ngoài, còn 2,8 cuốn còn lại toàn là sách giáo khoa.

Đây toàn bộ là 1.000 cuốn sách nằm ngoài, không phải sách giáo khoa. Với tốc độ đọc sách của người Việt Nam thì phải mất 833 năm mới có thể đọc hết toàn bộ 1.000 quyển sách này".

Siêu trí tuệ Việt Nam tập 2: Ba thí sinh quá xuất sắc - Ảnh 3.

Bốn giám khảo đưa thử thách cho Thục Nữ - Ảnh: Vie Channel

Thử thách dành cho Thục Nữ có tên Thư viện mini. Ban giám khảo và MC Trấn Thành chọn ngẫu nhiên và đọc lần lượt một phần nội dung trên bìa của năm cuốn sách trong 1.000 cuốn sách mà Thục Nữ đã đọc, cô phải nhanh chóng liệt kê các thông tin: tên tác phẩm, tên tác giả, năm xuất bản đầu tiên và đơn vị phát hành. Và kết quả cô đã thành công với thử thách này.

Không dừng lại ở đó, Thục Nữ còn khiến MC Trấn Thành và nhiều người ở trường quay "nổi da gà" khi trả lời trôi chảy thách thức mới của Dương Anh Vũ phối hợp giám khảo Trần Thành Nam đưa ra:

- Chọn ba tác phẩm kinh điển để Thục Nữ chứng minh việc ghi nhớ của cô không chỉ là đọc và ghi nhớ đơn thuần mà còn đòi hỏi phải am hiểu cặn kẽ nội dung quyển sách đó.

Trả lời vanh vách hai tác phẩm đầu tiên, Thục Nữ đã chứng minh được rằng cô không chỉ có tình yêu sách mà còn am hiểu lịch sử, địa lý thế giới…

Giám khảo Trần Thành Nam nhận xét: "Tôi nghĩ rằng Thục Nữ đã thành công trong việc lan tỏa ngọn lửa tri thức đến với mọi người. Thật sự em là bộ bách khoa toàn thư trong Siêu trí tuệ Việt Nam". Thục Nữ cũng là thí sinh có điểm cao nhất - 140 điểm - trong tập 2 này.

Siêu trí tuệ Việt Nam tập 2: Ba thí sinh quá xuất sắc - Ảnh 4.

Thí sinh Hồ Đinh Đức Thái Tân giơ cao cúp chiến thắng - Ảnh: Vie channel

Còn phần thử thách Điểm ảnh phát sáng của thí sinh Hồ Đinh Đức Thái Tân - họa sĩ đồ họa 3D lại khiến người xem rơi vào hoang mang vì... thể hiện tài năng của năng lượng siêu tưởng.

Trên sân khấu có 28 bức hình được trình bày trên bảy chiếc tivi, mỗi bức hình có gần 1 triệu điểm ảnh, Thái Tân sẽ đối đầu với thử thách trong khoảng 28 triệu điểm ảnh.

Ban giám khảo lần lượt chọn ngẫu nhiên ba mảnh cắt từ 28 bức hình này theo từng cấp độ tỉ lệ: 4x4, 5x5 và 6x6. Thái Tân dựa vào mảnh cắt để xác định mảnh cắt đó thuộc bức hình nào. Xác định đúng 2/3 hình, thử thách thành công.

Phần thi của Thái Tân với thử thách Điểm ảnh phát sáng

Sau khi nghe phần mô tả thử thách dành cho Thái Tân, Tóc Tiên cho rằng: "Nhìn bình thường thôi thì rất là nhức mắt rồi. Trong mắt Tiên đó là 28 ô vuông màu xám, xám mà xám lợn cợn chứ không phải xám mịn nữa".

Với việc tưởng tượng mỗi mảnh cắt theo hình ảnh 2D một con vật nào đó, Thái Tân khiến nhiều người ngưỡng mộ dù chưa thật sự hiểu rõ cách suy nghĩ này lắm. Không chỉ dừng lại ở việc tìm ra bức hình chứa mảnh ghép, giám khảo khoa học Trần Thành Nam còn quyết định nâng cấp độ khó tiết mục khi yêu cầu phải tìm ra tọa độ chính xác của mảnh ghép.

Và những yêu cầu này được Thái Tân đưa ra đáp án chính xác khiến nhiều người vỡ òa hạnh phúc. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thốt lên: "Đây mới thật sự là thánh soi chân chính". Trấn Thành thì đùa: "Đi xem phim anh đóng đừng soi nhé. Soi gì cũng dính". Tổng điểm của Thái Tân đạt 135.

Siêu trí tuệ Việt Nam tập 2: Ba thí sinh quá xuất sắc - Ảnh 6.

Cậu bé 7 tuổi Minh Quân giơ chiếc cúp cùng bà và mẹ - Ảnh: Vie channel

Cậu bé Nguyễn Minh Quân 7 tuổi đáng yêu vì sự lém lỉnh, thông minh dù cách giao tiếp của cậu bé chưa thật sự tốt lắm.

Câu chuyện mà mẹ và bà nội em chia sẻ trong chương trình cảm động khi cậu bé siêu trí tuệ này trong mắt nhiều người lại là một đứa trẻ khù khờ, nói chuyện chậm chạp vì thế ở nhà và trên trường Minh Quân ít bạn bè.

Phần thi của Minh Quân với thử thách Địa đồ đơn sắc

Minh Quân đối đầu với thử thách Địa đồ đơn sắc. Theo thử thách này, toàn bộ thế giới được chia ra và thể hiện trên 23 tấm bản đồ theo khu vực địa lý. Tất cả các bản đồ chỉ được vẽ bằng một nét đơn đồng nhất, loại bỏ tất cả các quy tắc nhận diện trên bản đồ thông thường.

Minh Quân có 10 phút để hệ thống 23 bản đồ trên sân khấu. Sau đó, toàn bộ 23 bản đồ được tháo ra dưới dạng các mảnh ghép với hơn 1.100 mảnh. Ban giám khảo chọn ngẫu nhiên năm mảnh tọa độ. Nhiệm vụ của cậu bé là phải nhanh chóng xác định vị trí của các mảnh ghép trên lưới tọa độ và cho biết mảnh ghép đó thuộc bản đồ khu vực nào.

Siêu trí tuệ Việt Nam tập 2: Ba thí sinh quá xuất sắc - Ảnh 8.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng - giám khảo khách mời trong tập 2 - Ảnh: Vie channel

Yêu cầu này với người bình thường quá khó, nhưng cậu bé 7 tuổi tự tin khẳng định "dễ" và trong tâm trạng thoải mái, nhẹ nhàng, Minh Quân chỉ mất khoảng 55 giây hoàn thành.

Kết quả, em xác định đúng 4/5 mảnh ghép. Tổng số điểm em nhận được là 120, tự tin cùng mẹ và bà nội ôm cúp bước lên bậc cao nhất trong sự khâm phục của nhiều người.

Siêu trí tuệ: Tự tin Việt Nam! Siêu trí tuệ: Tự tin Việt Nam!

TTO - Ngày 18-1, Siêu trí tuệ Việt Nam sẽ phát sóng tập cuối cùng. Hai siêu trí tuệ Việt Nam Tuấn Phi và Huy Hoàng tranh tài với hai siêu trí tuệ người Nhật Takeru Aoki và Kaito Mori.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận