'Siêu trí tuệ Việt Nam' mùa 1: Tuấn Phi, Huy Hoàng qua mặt đối thủ Nhật

18/01/2020 23:08 GMT+7

TTO - Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 1 đã khép lại với tập 13 phát sóng vào tối 18-1. Hai thí sinh Việt Nam Huy Hoàng, Tuấn Phi đã tạo nên kỳ tích: chiến thắng vẻ vang trước hai thí sinh lừng danh Nhật Bản.

Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 1: Tuấn Phi, Huy Hoàng qua mặt đối thủ Nhật - Ảnh 1.

Huy Hoàng (phải) và Mori Kaito - Ảnh: BTC

Thí sinh Takeru Aoki là huấn luyện viên bộ môn siêu trí nhớ, thường xuyên đại diện cho Nhật Bản tham gia các cuộc thi, từng lọt vào top 8 siêu trí nhớ quốc tế.

Còn Mori Kaito là sinh viên năm 4 ngành luật Đại học Tokyo. Anh cũng sớm ghi danh vào hàng loạt bảng xếp hạng trí tuệ danh giá trong và ngoài nước.

Kết thúc phần thi với chiến thắng thuộc về Huy Hoàng, Mori Kaito thừa nhận: "Tôi thua vì quá vội vàng và đối thủ cũng xuất sắc".

Trích đoạn phần thi Huy Hoàng

Xem Huy Hoàng thi đấu với Mori Kaito, không ít người cảm thấy "hồi hộp" hay "hại tim hại não" (ý kiến giám khảo Lại Văn Sâm).

Trong phần thi đầu tiên của thử thách Logic tung hoành, Huy Hoàng đã là người chốt đáp án trước ở 1 phút 37 giây và đáp án đúng con số 3413 đề ngang nhưng đề dọc sai một số 1232 thay vì đáp án đúng 1292. Điều này giúp cho Mori Kaito dành điểm, dù anh cũng sai.

Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 1: Tuấn Phi, Huy Hoàng qua mặt đối thủ Nhật - Ảnh 3.

Huy Hoàng suy nghĩ tìm câu trả lời - Ảnh: BTC

Ở vòng 2, đề thi do giám khảo Lại Văn Sâm chọn. Mori Kaito đã tìm ra đáp án đúng ở giây 47 cho cả 2 dãy số, xuất sắc nâng tổng điểm lên 3-0.

Trong giây phút căng thẳng khi Nhật Bản đang dẫn tỉ số, ở vòng 3, Huy Hoàng chốt đáp án trước ở giây thứ 40. Đáp án chính xác, Huy Hoàng san bằng tỉ số ngoạn mục 3 đều.

Thừa thắng xông lên vì "tâm lý đã cảm thấy thoải mái hơn" (lời Huy Hoàng), anh lại giành quyền trả lời vòng tiếp theo ở 1 phút 5 giây, trong khi Mori chưa có kết quả đầy đủ. Huy Hoàng vươn lên dẫn trước 7-3.

Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 1: Tuấn Phi, Huy Hoàng qua mặt đối thủ Nhật - Ảnh 4.

Huy Hoàng và Mori Kaito - Ảnh: BTC

Và ở vòng thi cuối cùng, với đề thi của Vương Phong, Mori Kaito chốt đáp án chỉ nhanh hơn Huy Hoàng 22 sao, ở 2 phút 15 giây 9 sao (Huy Hoàng: 2 phút 15 giây 31 sao) nhưng Mori đưa ra đáp án không chính xác, giúp Huy Hoàng chiến thắng chung cuộc với tỷ số 12 - 3. Cả hội trường như vỡ òa hạnh phúc.

Giám khảo quốc tế Vương Phong khen ngợi: "Tôi muốn chúc mừng tuyển thủ Việt Nam đã chiến thắng thuyết phục đối thủ mạnh như vậy. Đúng là chuyện gì cũng có thể xảy ra được. Ngày hôm nay, đội tuyển Siêu trí tuệ Việt Nam đã tạo nên những kỳ tích".

Tuấn Phi là thí sinh thứ hai bước vào cuộc đọ sức với tuyển thủ Nhật Takeru Aoki. Thử thách Truy tìm điểm ảnh của hai thí sinh được đánh giá quá khó.

Trích đoạn phần thi Tuấn Phi

Cụ thể, trên sân khấu bố trí 30 bức ảnh phong cảnh trắng đen của Việt Nam và Nhật Bản. Hai tuyển thủ đã có thời gian quan sát và ghi nhớ các bức ảnh này trước đó.

Ban giám khảo tùy chọn 3 bức ảnh, sau đó lần lượt tiến hành chỉ định một điểm ảnh bất kỳ bằng ô vuông có kích thước cạnh là 1cm (theo khổ giấy A4). Tuấn Phi và Takeru Aoki có 60 giây để quan sát, xác định vị trí của điểm ảnh đó.

Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 1: Tuấn Phi, Huy Hoàng qua mặt đối thủ Nhật - Ảnh 6.

Tuấn Phi và tuyển thủ Nhật Takeru Aoki - Ảnh: BTC

Sau hai vòng thi, cả hai thí sinh bất phân thắng bại vì chưa có câu trả lời. Thậm chí giám khảo Vương Phong đã đưa ra yêu cầu giảm độ khó bởi đề thi "vượt quá giới hạn bộ não con người". Tuy nhiên chương trình vẫn giữ nguyên như ban đầu.

Ở vòng 3, vì hồi hộp, Takeru Aoki đã bấm chuông trước khi viết đáp án nên phạm luật. Đáp án của Tuấn Phi được ưu tiên xét trước. Cả hai đều xuất sắc tìm ra đúng vị trí bức tranh được chọn. Tuấn Phi chiến thắng.

Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 1: Tuấn Phi, Huy Hoàng qua mặt đối thủ Nhật - Ảnh 7.

Tuấn Phi (trái) là thí sinh thứ hai bước vào cuộc đọ sức với tuyển thủ Nhật Takeru Aoki

Như vậy sau ba tháng phát sóng, Siêu trí tuệ Việt Nam đã khép lại với tập cuối khiến ai là người Việt Nam cũng cảm thấy tự hào.

Sau chương trình này, sẽ có những hướng đi nào tiếp theo cho những siêu trí tuệ Việt Nam để họ có thể phát triển tiếp?

Câu hỏi này cũng được giám khảo Lại Văn Sâm đặt ra ở cuối tập: "Siêu trí tuệ là hiện tượng trên sóng truyền hình, cho thấy được khả năng của con người Việt Nam ở đâu. Nhân đây tôi gửi gắm cho những ai có trách nhiệm với đất nước này. Chúng ta có rất nhiều người tài. Vấn đề là cơ hội cho họ như thế nào để họ có thể phát triển và đem lại nhiều lợi ích cho đất nước".

Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 1: Tuấn Phi, Huy Hoàng qua mặt đối thủ Nhật - Ảnh 8.

Tuấn Phi trong cuộc đọ sức với tuyển thủ Nhật Takeru Aoki - Ảnh: BTC

Sẽ có Siêu trí tuệ mùa 2

Đó là khẳng định của ông Ngô Phạm Thế Hiển - đại diện đơn vị sản xuất và phát sóng Siêu trí tuệ Việt Nam.

Trò chuyện với Tuổi Trẻ Online, ông cho rằng điều bất ngờ nhất đó là các siêu trí tuệ Việt Nam quá tuyệt vời:

- Khi bắt tay vào thực hiện siêu trí tuệ Việt Nam, chúng tôi cảm thấy lo lắng vì không biết có tìm được những tài năng trí tuệ thật sự hay không.

Điều bất ngờ nhất là ngay mùa đầu tiên, chúng tôi đã tìm được những siêu trí tuệ đa dạng về độ tuổi, năng lực và cả những tài năng đặc biệt, sở hữu năng lực độc, lạ. Chính điều này đã góp phần quan trọng mang đến thành công cho chương trình.

* Những tập thi đấu với thí sinh quốc tế vừa qua khiến khán giả cảm thấy vô cùng thú vị. Số lượng người xem tăng cao ngất ngưỡng. Việc nhà sản xuất mời các thí sinh quốc tế đến tham dự có khó không?

- Quá trình mời các siêu trí tuệ quốc tế không phải là chuyện dễ dàng vì phải cùng lúc thỏa mãn được 3 yếu tố: Thứ nhất, phải chọn được các siêu trí tuệ quốc tế có năng lực tương thích với các siêu trí tuệ Việt Nam; thứ hai, siêu trí tuệ quốc tế được chọn phải có lịch trình phù hợp với lịch trình ghi hình của chương trình; và cuối cùng cũng là phần quan trọng nhất là phải thuyết phục được họ đồng ý tham gia chương trình.

* Rất nhiều khán giả thắc mắc liệu sẽ có Siêu trí tuệ mùa 2?

- Với sự yêu mến của khán giả dành cho chương trình và cho các siêu trí tuệ Việt thì không có lý do gì mà chúng tôi không tiếp tục thực hiện mùa 2. Chúng tôi tin Việt Nam còn rất nhiều siêu trí tuệ tiềm ẩn.

Hy vọng ở mùa 2, khán giả sẽ được thấy nhiều tài năng đặc biệt hơn nữa tỏa sáng. Nếu khán giả biết những tài năng siêu trí tuệ, hãy động viên khuyến khích họ đến với chương trình.

Mùa đầu tiên chúng tôi ví như sự mở đầu, khơi dòng cho những giá trị giải trí tích cực dành cho khán giả. Với chúng tôi, cái gì tốt, quý được xã hội đồng cảm, chia sẻ thì nên tiếp tục duy trì phát triển.

Siêu trí tuệ: Tự tin Việt Nam! Siêu trí tuệ: Tự tin Việt Nam!

TTO - Ngày 18-1, Siêu trí tuệ Việt Nam sẽ phát sóng tập cuối cùng. Hai siêu trí tuệ Việt Nam Tuấn Phi và Huy Hoàng tranh tài với hai siêu trí tuệ người Nhật Takeru Aoki và Kaito Mori.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận