19/10/2023 16:57 GMT+7

Siêu cảng Cần Giờ: Tính đến lợi ích cao nhất, tác động ít nhất

Ngày 19-10, UBND TP.HCM đã tổ chức lấy ý kiến về đề án nghiên cứu xây dựng siêu cảng Cần Giờ.

Phối cảnh cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ - Ảnh: Portcoast

Phối cảnh cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ - Ảnh: Portcoast

Tiếp tục lắng nghe góp ý về đề án siêu cảng Cần Giờ 

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói thời gian qua TP đã phối hợp với các cơ quan cùng nghiên cứu xây dựng đề án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ rất kỹ lưỡng. 

Dự thảo đề án đã trình Thủ tướng vào tháng 8-2023. TP.HCM đang tiếp tục lắng nghe ý kiến để cho góc nhìn đầy đủ, thấu đáo trước khi quyết định cuối cùng.

Theo ông Mãi, chúng ta nghiên cứu cảng Cần Giờ hay bất cứ dự án nào cũng đều hướng đến mục tiêu phát triển, không chỉ cho cả TP.HCM mà cả khu vực phía Nam. Chúng ta lựa chọn là phát triển bền vững, không đánh đổi bằng mọi giá, mà cân nhắc rất hài hòa lợi ích kinh tế - xã hội, các vấn đề về môi trường...

Ông Mãi cho rằng có một số vấn đề cần phải làm rõ hơn. Đầu tiên là tác động xung đột giữa cảng Cần Giờ và các cảng khác. Thứ hai, hạ tầng phục vụ bến cảng, trong đó có chuyện kết nối hạ tầng. Vấn đề thứ ba, cũng là mối quan tâm của mọi người là sự tác động thế nào đến khu dự trữ sinh quyển

Ông Mãi đề nghị các nghiên cứu cần tránh hai xu hướng là muốn làm cảng bằng mọi giá mà bỏ qua các tác động. Và ngược lại vì lo ảnh hưởng khu sinh quyển mà không dám làm gì...

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM nói đây là vấn đề lớn. Hội nghị trên tinh thần lấy ý kiến thẳng thắn. Chúng ta cân nhắc hết mọi lẽ để trả lời hết tất cả mọi vấn đề để lựa chọn. Khi chúng ta chọn để yên hay làm dự án đều có sự đánh đổi. Nhưng sự đánh đổi đó phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, khoa học để hướng đến mục tiêu: lợi ích cao nhất, tác động ít nhất.

Thời cơ vàng, đừng để vuột mất

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang cho biết Bộ   Giao thông vận tải  đánh giá cao cách làm của TP.HCM trong việc tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong quá trình hoàn thiện đề án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ - Ảnh: S.N.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang cho biết Bộ Giao thông vận tải đánh giá cao cách làm của TP.HCM trong việc tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong quá trình hoàn thiện đề án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ - Ảnh: S.N.

Theo TS Trần Du Lịch, cảng Cần Giờ mới đang ở giai đoạn xin chủ trương, bổ sung quy hoạch. Có thể nói, chặng đường tiếp theo để hình thành dự án còn rất dài. Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ cần tiếp cận theo hướng nâng tầm các cụm cảng lớn trong khu vực. 

Hiện nay cảng đã có hãng tàu lớn trên thế giới quan tâm, TP.HCM không nên đánh mất cơ hội này vì nếu mất sẽ không tìm lại được.

Còn theo TS Trần Đình Thiên - nguyên viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, việc đầu tư cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là cơ hội lịch sử của đất nước. Dự báo trong hai ba năm tới luồng hàng hải có thể sẽ thay đổi. Bởi vậy, các hãng tàu họ đã nhìn ra vấn đề này nên họ mới chọn cảng Cần Giờ để bỏ tiền đầu tư.

"Với thiên thời, địa lợi cùng với nhà đầu tư chiến lược quan tâm, chúng ta cần nhanh chóng nắm bắt. Hãng tàu đã đề xuất lâu rồi mà quy trình chỗ ta còn lề mề. Đây là dự án mở ra cơ hội lịch sử, cơ hội vàng, vì vậy thủ tục triển khai phải nhanh hơn, để tránh tuột mất", ông Thiên nói.

Góp ý thêm về quá trình triển khai, GS.TS Nguyễn Trọng Hoài - nguyên phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế TP.HCM (cũ) - đề xuất TP cần đưa ra phân tích, đánh giá lợi ích về chi phí theo thông lệ quốc tế. 

Tại nhiều quốc gia, họ dùng cách này để ước lượng, đưa ra con số thuyết minh với xã hội rằng lợi ích lớn hơn chi phí bao gồm cả tác động môi trường. Vì vậy, chúng ta phải tìm ra 1-2 tư vấn độc lập đánh giá cho vấn đề này. Để từ đó TP và trung ương đồng thuận ra quyết định về triển khai dự án.

Sau khi nghe các ý kiến góp ý, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nói đây là dự án trọng điểm quốc gia, nếu thành công sẽ đưa Việt Nam vào mạng lưới vận tải biển toàn cầu, ghi tên vào bản đồ thế giới. 

Về công việc sắp tới, theo ông Mãi, giao Sở Giao thông vận tải TP, đơn vị tư vấn phải hoàn thiện hồ sơ, cố gắng để hoàn thiện đề án trong tháng 10-2023. Sau đó, đề án sẽ tiếp tục xin ý kiến bộ ngành và trình Chính phủ vào ngày 20-11.

Ra mặt tiền biển từ "siêu" cảng Cần GiờRa mặt tiền biển từ 'siêu' cảng Cần Giờ

“Siêu" cảng Cần Giờ sẽ mở mặt tiền biển cho TP.HCM, mở con đường lớn từ quy mô đầu tư, lượng hàng hóa trung chuyển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên