Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Siêu bão Noru đổ bộ vào Philippines

25/09/2022 19:55 GMT+7

TTO - Ngày 25-9, siêu bão Noru đã đổ bộ vào Philippines, tấn công hòn đảo chính Luzon đông dân với gió mạnh và mưa lớn, khiến hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa.

Siêu bão Noru đổ bộ vào Philippines - Ảnh 1.

Các nhân viên dùng còi báo động để cảnh báo cư dân gần một con lạch ở thành phố Quezon, ngoại ô Manila ngày 25-9 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, cơ quan dự báo thời tiết của Philippines cho biết cơn bão có sức gió tối đa 195km/h khi tiến về phía quốc gia này.

Các nhà quan sát cảnh báo sức mạnh của cơn bão đã "tăng cường mạnh" chưa từng có.

Noru là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Siêu bão này đã đổ bộ vào khu Burdeos trên quần đảo Polillo, một phần tỉnh Quezon, Philippines lúc 17h30 ngày 25-9 giờ địa phương, tức 16h30 cùng ngày theo giờ Việt Nam.

"Chúng tôi yêu cầu cư dân sống trong các khu vực nguy hiểm tuân thủ lời kêu gọi sơ tán bất cứ khi nào cần thiết", Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Rodolfo Azurin cho biết.

Philippines thường xuyên bị tàn phá bởi các cơn bão. Các nhà khoa học cảnh báo hiện tượng thời tiết này ngày càng mạnh khi thế giới nóng lên do biến đổi khí hậu.

Video đăng trên mạng xã hội cho thấy cây cối bị gió mạnh quật ngã ở Infanta và trên các đảo Polillo.

Cơ quan khí tượng cho biết sức gió của cơn bão đã tăng thêm 90km/h chỉ trong vòng 24 giờ.

Cơn bão đổ bộ cách thủ đô Manila khoảng 100km về phía đông bắc. Các nhân viên cứu hộ đã chuẩn bị cho khả năng có gió mạnh và mưa lớn tấn công thủ đô Philippines, nơi sinh sống của hơn 13 triệu người.

Các quan chức cho biết việc sơ tán bắt buộc đã khởi động ở một số khu vực "có nguy cơ cao" của Manila.

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận