27/04/2023 21:23 GMT+7

'Siêu anh hùng S-24/7' ở Bến Tre giải nhất viết thư UPU

"Hãy viết một bức thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình”.

Siêu anh hùng S-24/7 ở Bến Tre giải nhất viết thư UPU - Ảnh 1.

Đào Khương Duy thích chơi đá banh, đọc truyện tranh - Ảnh: Gia đình cung cấp

Đào Khương Duy, 12 tuổi, quê Bến Tre, đã đoạt giải nhất Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2023 (cấp quốc gia).

Đây cũng là giải nhất UPU cấp quốc gia đầu tiên của Trường THCS Huỳnh Tấn Phát (huyện Bình Đại), của tỉnh Bến Tre và cả miền Tây Nam Bộ qua 35 năm Việt Nam tham gia cuộc thi này.

Siêu anh hùng S-24/7 và sứ mệnh bảo vệ trẻ em

Siêu anh hùng S-24/7 ở Bến Tre giải nhất viết thư UPU - Ảnh 2.

Hoàn cảnh khó khăn nhưng cậu bé Đào Khương Duy rất hiếu học

Ban tổ chức Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 năm 2023 (cấp quốc gia) công bố danh sách các cá nhân, tập thể cuộc thi năm nay. Trong đó, cậu bé Đào Khương Duy - học sinh lớp 6/1, Trường THCS Huỳnh Tấn Phát, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre - đoạt giải cao nhất, mang niềm vui về cho gia đình, cho ngôi trường nhỏ xứ dừa Bến Tre.

Liên minh Bưu chính quốc tế (Universal Poster Union - UPU) đưa ra đề thi năm nay về an toàn giao thông đường bộ cho trẻ em: “Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. 

Hãy viết một bức thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình”.

Khương Duy cho biết em khá thích thú với chủ đề này vì em cũng thích các siêu anh hùng như Siêu nhân, Người dơi, Người nhện… với sức mạnh phi thường chiến đấu vì lẽ phải, bảo vệ mọi người xung quanh. 

Chính vì thế em thử dự thi và không ngờ đoạt giải cao.

Trong bức thư dự thi, Khương Duy sáng tạo ra nhân vật siêu anh hùng mang tên S-24/7 và hành tinh Love-365.

Trong đó, chữ ‘S’ viết tắt của các từ, cụm từ tiếng Anh như super hero (siêu anh hùng), sacrifice (hy sinh), safety (sự an toàn). 

Sứ mệnh Khương Duy đặt cho siêu anh hùng S-24/7 là dùng toàn bộ thời gian, sức lực để đảm bảo an toàn cho trẻ em 24/24 trong 7 ngày một tuần. 

Còn hành tinh Love-365, tức ngày nào cũng là ngày của yêu thương.

Bức thư có đoạn: “Con hiểu rõ rằng một siêu anh hùng dù toàn năng đến đâu cũng khó có thể khiến mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em mãi mãi. 

Điều tuyệt vời ấy chỉ có thể xảy ra khi mỗi người đều hiểu biết đầy đủ và tuân thủ nghiêm túc luật giao thông. 

Đó cũng sẽ là thời khắc gã hung thần tai nạn giao thông bị hút vào siêu hố đen vũ trụ và bị giam cầm vĩnh viễn ở đó”.

Với trí tưởng tượng phong phú, sáng tạo ra một hành tinh với các siêu anh hùng cùng sứ mệnh cao cả bảo vệ trẻ em tránh tai nạn giao thông, Khương Duy đã chinh phục được ban giám khảo, giành giải nhất cuộc thi.

Nội dung lá thư gửi đến ba mẹ ở hành tinh xa xôi có thể khiến nhiều người xúc động, thấy mình và thấy mọi người trong thư. Tuy nhiên không phải trở thành siêu anh hùng mới có thể giúp đỡ mà chỉ cần có đủ yêu thương, đủ quan tâm, san sẻ và đủ trách nhiệm với trẻ em.

Thành tích này cũng giúp cho Trường THCS Huỳnh Tấn Phát được ban tổ chức UPU tại Việt Nam trao giải nhất tập thể.

Hỏi về ước mơ, Khương Duy chia sẻ: “Em muốn làm bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo. Nếu không làm bác sĩ, em làm cầu thủ bóng đá hoặc bình luận viên bóng đá cũng được”.

Còn ba của Khương Duy chỉ ước ao tương lai gần có thể lo cho Khương Duy học hết cấp hai, sau đó hoàn thành cấp ba.

Kỳ vọng đoạt giải thưởng cao toàn cầu

Theo ban tổ chức, lễ trao giải thưởng Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 52 dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội, ngày 19-5.

Sau đó, bức thư của Đào Khương Duy sẽ được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và kèm bản gốc tiếng Việt gửi đến văn phòng Liên minh Bưu chính quốc tế (Universal Poster Union - UPU) ở thành phố Bern, Thụy Sĩ.

Ban giám khảo quốc tế sẽ chọn ra các bức thư hay nhất để trao giải nhất, nhì, ba với quy mô toàn cầu.

Trước đó, Việt Nam từng đoạt giải nhất toàn cầu hai lần gồm: Hồ Thị Hiếu Hiền (lớp 6/9, Trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, năm 2010) và Nguyễn Thị Thu Trang (lớp 9B, Trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, năm 2016).

Bức thư được giải nhất thi viết thư UPU quá… già: ‘Người lớn cằn cỗi không viết được thế đâu’Bức thư được giải nhất thi viết thư UPU quá… già: ‘Người lớn cằn cỗi không viết được thế đâu’

TTO - Nguyễn Bình Nguyên, tác giả bức thư vừa được trao giải nhất toàn quốc cuộc thi viết thư UPU, là một cậu bé vừa hồn nhiên, trong sáng hơn chúng bạn tuổi 15, đồng thời lại là bạn trẻ hay suy tư, trăn trở - theo lời mẹ Nguyên, một cô giáo dạy văn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên