Siết vòng tay, nối yêu thương

19/11/2020 10:50 GMT+7

TTO -Tối 18-11, 132 tân sinh viên nghèo Quảng Trị đã được trao học bổng Tiếp sức đến trường do báo Tuổi Trẻ, Hội Khuyến học, Tỉnh đoàn Quảng Trị, báo Quảng Trị, Đài PTTH Quảng Trị cùng Công ty cổ phần phân bón Bình Điền Quảng Trị tổ chức.

Siết vòng tay, nối yêu thương - Ảnh 1.

Ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ (bìa trái) và ông Võ Văn Hưng - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - trao học bổng Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên Quảng Trị đêm 18-11 - Ảnh: TẤN LỰC

132 suất học bổng được trao lần này là 132 cái siết tay của sẻ chia, của yêu thương và hi vọng.

Hai năm trước, ông Trần Quốc Toản (xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong) cũng chống xe máy đứng bên "cánh gà" Trung tâm văn hóa tỉnh như hôm nay. Thi thoảng ông lấy điện thoại ra nhắn cho đứa cháu gái ở trong hội trường hỏi thăm tình hình. Sau một tin nhắn trả lời, ông lại phấn chấn hẳn lên.

Cả nhà đều mừng

Ông Toản nói ông chở cháu từ Triệu Phong lên nhận học bổng Tiếp sức đến trường từ khi chập tối. Ông Toản là cậu ruột của Trần Thị Huyền Diệu, tân sinh viên ngành công nghệ thông tin Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. 

Cha Diệu mất từ khi cô mới học lớp 3, nên ông Toản trở thành chỗ dựa của mấy mẹ con Diệu. Ông Toản nói mới ba ngày trước Diệu gọi về cho mẹ và cậu báo tin mừng. 

Diệu vừa biết tin mình được nhận một suất học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ. "Hắn (Diệu) cả nói cả khóc. Mạ hắn cũng khóc. Cả nhà đều mừng như vừa nhận một món quà lớn lắm" - ông Toản kể.

Diệu nhập học đến nay đã được hai tháng và đó cũng là khoảng thời gian vô cùng nặng nề với gia đình cô. Nhà mấy mẹ con ở sát cánh đồng. Chỉ trong gần hai tháng mà lũ dâng vô ngập nhà đến 6 lần. 

Tài sản trong nhà đã không có gì đáng giá, còn bị lũ cuốn trôi và làm hỏng. Mới đây bão số 13 quét qua cũng không tha cho mấy mẹ con. 

Ngôi nhà đang ở bị bão lột mất mấy trăm viên ngói trên mái. Bà Trần Thị Tâm, mẹ Diệu, phải đi qua những nhà khác trong xóm xin ngói vứt đi sau bão mang về đắp tạm lên mái nhà mình.

Mẹ Diệu có hai người con. Cả Diệu và anh trai đều học rất giỏi. Hai năm trước anh trai Diệu từng được nhận học bổng này. Bà Tâm không đi được xe máy nên ông Toản phải chở cháu lên Đông Hà nhận học bổng như hôm nay.

Thời điểm đó bà đang chưa biết bấu víu nơi đâu thì con trai được nhận học bổng Tiếp sức đến trường. Và điều may mắn lại đến với bà lần nữa, khi ở vào lúc cùng cực bế tắc nhất bà lại được học bổng này tiếp sức cho con gái. Qua điện thoại, bà nói cảm ơn mà như khóc nghẹn vì xúc động.

Dù khó khăn cũng không bỏ rơi tân sinh viên

Ông Lê Quốc Phong - chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghĩa tình Quảng Trị, nơi 17 năm qua đã gắn bó và đồng hành cùng chương trình học bổng Tiếp sức đến trường - nói chưa năm nào kinh tế khó khăn như năm nay. Không chỉ người dân mà nhiều doanh nghiệp cũng điêu đứng vì hết hai đợt dịch COVID-19 lại đến liên tiếp các trận bão lũ. 

Tuy nhiên, ông Phong khẳng định dù có khó khăn thì những người anh, người chị, người chú, người bác trong Câu lạc bộ Nghĩa tình Quảng Trị cũng như các nhà hảo tâm vẫn cố gắng vượt qua để dang tay tiếp sức cho những tân sinh viên nghèo tại Quảng Trị. 

"Các em là những người có nghị lực, có quyết tâm. Nhưng các em vẫn cần được tiếp sức. Nên chúng tôi dù có khó khăn đến mấy cũng không thể bỏ rơi các em được" - ông Phong nói.

Ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - nói 18 năm qua, từ chương trình học bổng Tiếp sức đến trường đã có những sinh viên nghèo - như những "chồi cây" trước bão dông ngày nào - thành những nhà khoa học, bác sĩ, kỹ sư...

Ông Chữ cũng nói suất học bổng Tiếp sức đến trường hôm nay chỉ là trợ lực ban đầu để các em có thể đi tiếp con đường đến giảng đường. Khoảng trời phía trước còn mênh mông và chính các em sẽ mở cánh cửa tương lai đời mình bằng nỗ lực của chính mình.

"Hi vọng suất học bổng bé nhỏ này sẽ mở ra cho các bạn tân sinh viên những chân trời lớn rộng" - ông Chữ chia sẻ.

2 suất học bổng đặc biệt

trao hb

Bạn Nguyễn Hoàng Gia Khánh - Trường THPT Lê Lợi, TP Đông Hà, Quảng Trị - rơi nước mắt khi nghe hoàn cảnh các bạn khó khăn hơn mình - Ảnh: TẤN LỰC

Tại lễ trao học bổng, một số tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhất đã được ban tổ chức tặng suất học bổng đặc biệt trị giá 15 triệu đồng (các suất còn lại mỗi suất 10 triệu đồng).

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là những suất học bổng đặc biệt nhất của mùa học bổng năm nay. Hai suất học bổng thứ 131 và 132 mới là hai suất học bổng đặc biệt - theo hai cách khác nhau.

Suất học bổng thứ 131 đúng ra để dành cho bạn Ngô Minh Hiếu (trú xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) - người 10 năm "cõng" bạn tật nguyền đến lớp và là tân sinh viên Trường ĐH Y dược Thái Bình. Suất này do một người bạn đồng hành cùng Tuổi Trẻ tặng riêng cho Hiếu.

Tuy nhiên khi liên hệ với Hiếu để trao suất học bổng này, Hiếu đã có một hành động khiến nhiều người bất ngờ là nhường lại suất học bổng này cho một bạn khác khó khăn hơn.

Ước nguyện này của Hiếu đã được phóng viên báo Tuổi Trẻ thực hiện tại chương trình trao học bổng Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên Quảng Trị năm 2020.

Người may mắn được nhận suất học bổng số 131 này là Lê Tường Vy, tân sinh viên ĐH Y khoa Huế, với số điểm 28,6.

Suất học bổng số 132 là một sự bất ngờ khác. Khi danh sách được nhận học bổng đã chốt ở con số 131 thì phóng viên báo Tuổi Trẻ tại Quảng Trị nhận được tin nhắn của một bạn tên Hoàng Thảo, hiện sống tại một huyện vùng núi của tỉnh Quảng Nam.

Thảo cho biết mình và em trai từng là sinh viên và được nhận học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ gần 10 năm trước.

Nay Thảo muốn góp 5 triệu đồng - tức nửa suất học bổng - vào quỹ học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ để giúp đỡ lại các bạn tân sinh viên khó khăn hiện tại.

Cùng thời điểm, một nhóm yêu nhạc tên Blue Team do anh Trần Trung Dũng, cán bộ hải quan ở Quảng Trị, nảy ra sáng kiến mời ca sĩ Hoàng Trang về hát giao lưu tại một quán cà phê ở TP Đông Hà.

Đêm nhạc này đã quyên góp được số tiền 5 triệu đồng và nhóm Blue Team quyết định góp số tiền này cho nửa suất học bổng còn lại.

132 tân sinh viên nghèo Quảng Trị bớt lo khi lên giảng đường 132 tân sinh viên nghèo Quảng Trị bớt lo khi lên giảng đường

TTO - 132 tân sinh viên nghèo Quảng Trị đã được nhận học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ.

QUỐC NAM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận