Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Shopee vừa thu phí người bán, Tiki tuyên bố miễn phí trong hai năm

01/04/2019 16:39 GMT+7

TTO - Ngày "Cá Tháng Tư", sàn thương mại điện tử Tiki bất ngờ thông báo triển khai chính sách miễn phí thanh toán dành cho đối tượng nhà bán hàng trong vòng hai năm kể từ ngày 5-4 sắp tới. Trước đó, sàn Shopee lại thông báo tăng phí tương tự từ 1-4.

Shopee vừa thu phí người bán, Tiki tuyên bố miễn phí trong hai năm - Ảnh 1.

Cuộc chiến thương mại tiếp tục nóng với các chính sách mới đầy bất ngờ của chủ sàn thương mại điện tử - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo thông báo của Tiki gửi đến các nhà bán hàng ngày 1-4, sàn này sẽ miễn phí thanh toán dành cho đối tượng nhà bán hàng trong vòng hai năm kể từ ngày 5-4 tới đây. 

Đồng nghĩa Tiki sẽ không thu phí thanh toán gồm mức phí áp dụng trên tổng giá trị đơn hàng cho mỗi lần giao dịch tiền mặt hoặc thanh toán thẻ trong vòng 2 năm kể từ ngày 5-4-2019 đến 5-4-2021.

Chính sách nhanh chóng gây chú ý khi ngày 1-4 là ngày đầu tiên mà sàn thương mại điện tử Shopee áp dụng thu phí 1-2% giá trị giao dịch. 

Trong quý 4-2018, Tiki đã chính thức vượt mặt Lazada, xếp ngay sau Shopee để giữ vị trí số 2 về lượng truy cập trang với 107,9 triệu lượt truy cập so với 123,2 triệu lượt truy cập của Shopee. Vì vậy, việc tung ra chính sách mới này được xem như là lời "tuyên chiến" trực tiếp của hai sàn thương mại điện tử trong việc hút nhà bán hàng cũng như người mua tiềm năng. 

Đại diện Tiki cho biết chính sách mới sẽ giúp đối tượng nhà bán hàng tiết kiệm một lượng chi phí đáng kể, đặc biệt với lượng giao dịch lớn. Nhà bán hàng có thể tiết kiệm hơn 100 triệu đồng trong vòng 2 năm và không phải tăng giá sản phẩm để bù lại chi phí.

Từ đó người tiêu dùng từ đó mua sắm được sản phẩm với mức giá tốt và hấp dẫn hơn, góp phần kích thích và chuyển đổi hành vi mua sắm từ offline sang online.

Trước đó, những nhà bán hàng xôn xao khi từ 1-4 sàn thương mại điện tử Shopee bắt đầu thu phí người bán hàng online trên mỗi đơn hàng thành công, mức thu 1-2% theo hình thức thanh toán của khách mua. 

Thông tin này nhanh chóng thu hút trong cộng đồng người bán hàng online vì từ trước đến nay họ hoàn toàn được miễn phí khi sử dụng nền tảng của Shopee để bán hàng.

Thông báo của Shopee, phí thanh toán sẽ được tính trên tổng giá trị thanh toán của người mua cho đơn hàng, bao gồm, tổng tiền hàng và phí vận chuyển sau khi áp dụng khuyến mại, nếu có.

Tùy vào phương thức thanh toán mà người mua đã chọn, mức phí thanh toán được áp dụng cho mỗi đơn hàng sẽ tương ứng. Nếu người mua thanh toán khi nhận hàng (COD) hoặc bằng thẻ ATM nội địa (internet banking), người bán sẽ chịu mức phí 1%.

Riêng với phương thức thanh toán bằng thẻ tín dụng/ghi nợ hoặc trả góp bằng thẻ tín dụng, mức phí là 2% đã được sàn này triển khai từ tháng 20-2-2019.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, hiện nay các sàn thương mại điện tử ở VN đều có những chính sách khác nhau để thu hút người bán. Chẳng hạn tại Lazada, mức hoa hồng dành cho người bán trên sàn này tầm khoảng 5% cho sản phẩm điện tử, 10% cho sản phẩm thời trang, 8% cho sản phẩm khác, sàn này cũng tính chi phí như chiết khấu, chi phí lấy hàng, vận chuyển khá lớn.

Trong khi đó, các gian hàng mở trên Sendo là hoàn toàn miễn phí, nhưng lại bán các gói marketing và người bán hàng cũng không biết liệu sử dụng gói này có hiệu quả hay không. Riêng từ trước đến nay Shopee lợi thế hơn các sàn khác nhờ không thu phí cho các giao dịch thanh toán thành công nên hút rất nhiều chủ shop. 

Ông Kartick Narayan, giám đốc kinh doanh của Tiki, cho biết ngoài việc công bố chính sách miễn phí thanh toán cho tất cả đơn vị đã, đang và sẽ hợp tác trong tương lai, sàn sẽ đầu tư vào marketing nhằm thu hút hàng triệu khách hàng và chịu trách nhiệm xử lý đơn hàng cho đối tác.

FWD và Tiki bảo hiểm miễn phí cho 100.000 khách hàng FWD và Tiki bảo hiểm miễn phí cho 100.000 khách hàng

TTO - FWD và Công ty cổ phần Tiki công bố hợp tác độc quyền nhằm miễn phí hoàn toàn sản phẩm bảo hiểm tai nạn cá nhân của FWD cho 100.000 khách hàng của Tiki, thời gian bảo vệ là 3 tháng và số tiền bảo hiểm tối đa lên đến 300 triệu đồng.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận