08/03/2019 20:31 GMT+7

Sẽ tiếp thu ý kiến trước khi ban hành tiêu chuẩn sản xuất nước mắm

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Ban soạn thảo tiêu chuẩn về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm cho biết với tinh thần cầu thị, lắng nghe, sẽ tiếp tục tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự thảo trước khi ban hành.

Sẽ tiếp thu ý kiến trước khi ban hành tiêu chuẩn sản xuất nước mắm - Ảnh 1.

Ban soạn thảo TCVN 12607:2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm cho biết với tinh thần cầu thị, lắng nghe, tiếp tục tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự thảo trước khi ban hành - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trước các khuyến nghị cho rằng một số nội dung được đưa ra trong dự thảo TCVN 12607:2019 Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm không hợp lý, thậm chí triệt tiêu nước mắm truyền thống, chiều 8-3 Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) đã họp báo thông tin về quá trình soạn thảo và nội dung dự thảo này.

Tại buổi họp báo, TS Đào Trọng Hiếu - phó ban soạn thảo - cho biết dự thảo là tiêu chuẩn về quá trình, chứ không phải tiêu chuẩn về yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm, không đưa ra các chỉ tiêu và mức giới hạn cần tuân thủ đối với các chỉ tiêu đó cho sản phẩm cuối cùng.

"Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (cơ quan thẩm định) phối hợp với Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (cơ quan biên soạn) với tinh thần cầu thị, lắng nghe, tiếp tục tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự thảo trước khi ban hành" - ông Hiếu nói.

Trước lo ngại về tiêu chuẩn sau khi được áp dụng sẽ chuyển sang quy chuẩn, khi đó sẽ bắt buộc và gây khó khăn cho nhà sản xuất nước mắm truyền thống, TS Nguyễn Hoàng Linh - phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và công nghệ - cho biết quá trình xây dựng quy chuẩn kỹ thuật là quá trình khác độc lập với quá trình xây dựng tiêu chuẩn.

Khi có xây dựng quy chuẩn kỹ thuật, lúc đó các bước nghiên cứu, tổ chức xây dựng dự thảo, lấy góp ý rộng rãi, tổ chức tổng hợp ý kiến góp ý, thẩm định,…  là quá trình hoàn toàn độc lập khác không dễ gì quy định cái này ra quy chuẩn mà bắt buộc áp dụng.

"Dự thảo TCVN 12607:2019 đưa ra các khuyến nghị, khuyến khích về việc xác định cái mối nguy và từ đó có thể đưa ra cách thức khuyến nghị mối nguy đó cho chính nhà sản xuất và cho người tiêu dùng. Có thể áp dụng hay không áp dụng tùy vào điều kiện nhà sản xuất" - ông Linh nói.

Trước đó, dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản soạn thảo đã bị các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống phản đối.

Nhiều tổ chức đại diện cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống như Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống Việt Nam, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang, Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc… đã có văn bản kiến nghị gửi phó thủ tướng Vũ Đức Đam, bộ trưởng Bộ NN-PTNT, bộ trưởng Bộ KH-CN về việc xây dựng dự thảo này.

Các ý kiến cho rằng những tiêu chuẩn đưa ra trong dự thảo không hợp lý, gây khó khăn, thậm chí triệt tiêu nước mắm truyền thống. Cụ thể, dự thảo đưa ra tiêu chuẩn kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc BVTV trong khi nguyên liệu làm nước mắm là cá biển. Dự thảo cũng quy định nhà sản xuất phải loại bỏ cá nguyên liệu đã bị phân hủy mạnh...

Đại diện các tổ chức sản xuất nước mắm truyền thống cũng cho rằng việc xây dựng TCVN, quy chuẩn cho nước mắm và cơ sở sản xuất nước mắm đang thiên về cổ súy cho sự phát triển nước mắm pha chế - nước mắm công nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên