16/11/2015 20:06 GMT+7

Sẽ tăng dân ở Trường Sa khi hạ tầng nâng lên

VIỄN SỰ
VIỄN SỰ

TTO - “Khi điều kiện hạ tầng các đảo được nâng lên, Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa quy hoạch tăng thêm số lượng dân sinh sống trên các đảo”.

Toàn cảnh mặt chính diện đảo Trường Sa lớn nhìn từ phía cầu cảng - Ảnh: VIỄN SỰ

Đây là trả lời của Bộ Quốc phòng với cử tri Bắc Giang, Lâm Đồng, Hà Nam, Thái Bình và TP.HCM, khi cử tri các địa phương này đề nghị tăng số lượng dân, chú trọng đời sống cán bộ, chiến sĩ trên đảo, nghiên cứu khai thác tour du lịch đến Trường Sa.

Trong kiến nghị này, cử tri các nơi trên nêu: “Nhà nước cần tăng cường hơn nữa các biện pháp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc như quan tâm đầu tư hơn nữa cơ sở hạ tầng tại các đảo, nhất là quần đảo Trường Sa. Đồng thời, đẩy mạnh thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu sâu về chủ quyền biển đảo, tạo sự ủng hộ của nhân dân và bạn bè thế giới”.

Cử tri các tỉnh này cho rằng dù Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng đã xây dựng hàng loạt đảo nhân tạo, ngang ngược uy hiếp ngư dân Việt Nam và có các hành động đáng nghi ngại khác trên vùng biển của nước ta.

Trước các đề nghị này của cử tri, thông qua công văn số 7829/BQP-TM, Bộ Quốc phòng cho biết trong những năm qua, Bộ Quốc phòng đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước phát triển các cơ sở hỗ trợ ngư dân làm ăn trên biển như xây dựng các âu tàu, các trạm bảo đảm hậu cần, kỹ thuật nghề cá trên các đảo Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ, Đá Tây, Song Tử Tây, Sinh Tồn...

Xây dựng các công trình dân sinh kết họp quốc phòng trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, đảo Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ, Thổ Chu... như đường giao thông, cầu cảng, trạm phát điện, cung cấp nước ngọt, phủ sóng thông tin liên lạc, trường học, bệnh xá... để ngư dân ổn định đòi sống, yên tâm bám biển sản xuất.

Đối với các đảo thuộc huyện Trường Sa, Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân chủng Hải quân phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Khánh Hòa triển khai nhiều dự án đầu tư để nâng cao đời sống cho quân dân trên các đảo. Đặc biệt là các dự án kè đảo chống sóng, trồng cây phủ xanh đảo, năng lượng sạch và nước ngọt... góp phần quan trọng khẳng định chủ quyền và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của ta.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Bộ Quốc phòng, các đảo trên quần đảo Trường Sa phần lớn là đảo nhỏ, đỉều kiện tự nhiên khắc nghiệt, do vậy với số lượng dân và quân trên các đảo như hiện nay cơ bản phù hợp, đáp ứng được đời sống và yêu cầu thực hiện nhiệm vụ. Khi điều kiện hạ tầng các đảo được nâng lên, Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa quy hoạch tăng thêm số lượng dân sinh sống trên các đảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên