Sẽ tái tạo da đầu và 2 vành tai cho bé 12 tuổi bị chó tấn công

04/05/2019 16:33 GMT+7

TTO - Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà (Bệnh viện Việt Đức), sau khi qua giai đoạn nguy kịch khoảng 3-6 tháng, các bác sĩ sẽ xem xét tái tạo da đầu và 2 vành tai cho bệnh nhi 12 tuổi vừa bị chó tấn công ở Thanh Hóa.

Sẽ tái tạo da đầu và 2 vành tai cho bé 12 tuổi bị chó tấn công - Ảnh 1.

Các bác sĩ khám cho bé N.V.Th. sáng 4-5 - Ảnh: THÚY ANH

Ngày 4-5, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà - trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức - cho biết hiện bệnh nhi N.V.Th. (12 tuổi, ở xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) bị chó cắn đa chấn thương đã tỉnh táo hơn, nhưng vẫn còn mệt, da nhợt nhạt.

4 ngày trước, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, Th. được gia đình đưa tới bệnh viện trong tình trạng mất 1/2 da vùng đỉnh đầu làm lộ cả xương sọ, mất 2 tai do chó hàng xóm cắn.

"Vết thương hàm mặt và da đầu rất phức tạp, mặc dù cháu đã được mổ cấp cứu và vá tạm thời những tổn thương bên ngoài. Tuy nhiên vẫn cần theo dõi chấn thương sọ não do qua chụp X quang thấy dấu hiệu vỡ xương nền sọ.

Trong 2-3 ngày đầu nhập viện cháu cũng có hiện tượng trướng bụng và có nhiều tổn thương ở vùng ngực, bụng" - bác sĩ Hà cho biết.

Do bệnh nhi đã bị chó cắn mất 2 tai, nên sau khi qua giai đoạn nguy kịch này khoảng 3-6 tháng, các bác sĩ mới có thể tái tạo da đầu và 2 vành tai cho cháu.

Những trường hợp lộ xương sọ như thế nếu không kịp thời vá da che phủ phần lộ có thể dẫn đến viêm xương, hoại tử xương sọ hoặc nhiễm trùng.

Việc tái tạo da khó khăn nhưng theo bác sĩ Hà, tái tạo vành tai còn khó hơn và đây là một trong những kỹ thuật khó trong thẩm mỹ.

Các bác sĩ có thể lấy sụn tự thân hoặc sụn đúc sẵn. Trong đó, nếu lấy sụn tự thân, trẻ phải trải qua 2 ca mổ. Nếu lấy sụn đúc sẵn, chi phí lên tới 60-70 triệu đồng/khung tai, chưa kể chi phí điều trị.

N.V.Th. là một trong 4 trẻ bị chấn thương nặng do chó cắn trong hơn một tháng nay ở Bệnh viện Việt Đức.

Tính từ đầu năm đã có 11 trường hợp bị thương tích nặng do chó cắn vào bệnh viện này, trong đó có 2 trường hợp tử vong.


L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận