24/09/2019 14:42 GMT+7

Sẽ sớm có 'bộ kiểm định' chương trình đào tạo từ xa, liên kết đào tạo

TTXVN
TTXVN

TTO - Hướng tới mục tiêu 100% cơ sở giáo dục đại học được kiểm định chất lượng vào năm 2020, Bộ GD-ĐT đang xây dựng 'bộ tiêu chuẩn kiểm định' để kiểm định chương trình đào tạo từ xa, liên kết đào tạo...

Sẽ sớm có bộ kiểm định chương trình đào tạo từ xa, liên kết đào tạo - Ảnh 1.

Một lớp liên kết đào tạo đại học được tổ chức tại TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Thông tin do đại diện Bộ GD-ĐT cung cấp tại hội thảo "Đảm bảo chất lượng để xây dựng danh tiếng và cơ chế hợp tác liên quốc gia về đảm bảo chất lượng các chương trình liên kết đào tạo" diễn ra ngày 24-9.

Hội thảo do Hội đồng Anh phối hợp Bộ GD-ĐT Việt Nam, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Cardiff Metropolitan và Cơ quan Đảm bảo chất lượng - QAA (Vương quốc Anh) tổ chức.

Tại hội thảo, các đại biểu trao đổi về quy trình, quy định đảm bảo chất lượng giáo dục tại Việt Nam và Vương quốc Anh; tìm hiểu về liên kết đào tạo, chuẩn chất lượng của Vương quốc Anh đối với các chương trình liên kết đào tạo tại nước ngoài; đưa ra khuyến nghị trong việc xây dựng chiến lược đảm bảo chất lượng tại Việt Nam để cải thiện chất lượng giáo dục đại học.

Theo chia sẻ của các chuyên gia thuộc Vương quốc Anh, liên kết đào tạo là một xu hướng tại các quốc gia Đông Á. Riêng trong năm 2017-2018, có gần 150.000 sinh viên theo học các chương trình liên kết đào tạo với Vương quốc Anh tại Đông Á, chiếm 1/3 số lượng sinh viên theo học các chương trình liên kết với Vương quốc Anh trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, số lượng các chương trình liên kết đào tạo với Vương quốc Anh đứng thứ ba trong tổng số các chương trình liên kết đào tạo. Việc hợp tác giáo dục giữa Việt Nam với Vương quốc Anh trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng và liên kết kết đào tạo những năm gần đây đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học cũng như giúp nâng cao uy tín, năng lực canh tranh toàn cầu của giáo dục Việt Nam.

Đánh giá về việc kiểm định chất lượng các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam hiện nay, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), nêu rõ: các trường đại học tại Việt Nam những năm gần đây đã có chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức đối với vấn đề kiểm định chất lượng.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần có những giải pháp để giải quyết một số khoảng trống trong hoạt động kiểm định. Bởi hệ thống quản lý chất lượng bên trong hiện chưa hiệu quả, chưa đáp ứng được yêu cầu, đặc biệt là yếu tố con người làm công tác kiểm định.

Hoạt động kiểm định chất lượng mới chỉ tập trung nhiều vào việc đánh giá các chương trình, hoạt động đào tạo truyền thống, chưa chú trọng đánh giá các chương trình đào tạo phi truyền thống (đào tạo từ xa, liên kết đào tạo…).

Ngoài ra, Việt Nam hiện tại mới chỉ có các trung tâm kiểm định chất lượng trực thuộc các trường đại học, hiệp hội, chưa có tổ chức kiểm định tư nhân nào hoạt động.

Hướng tới mục tiêu 100% các cơ sở giáo dục đại học được kiểm định chất lượng vào năm 2020, coi kiểm định chất lượng là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT đang tích cực xây dựng các công cụ với đầy đủ các tiêu chí, tiêu chuẩn để kiểm định chương trình đào tạo phi truyền thống như đào tạo từ xa, liên kết đào tạo…; củng cố, đầu tư nguồn lực cho hệ thống kiểm định tại các trường đại học, trong đó, nguồn lực con người là quan trọng nhất.

Bên cạnh đó, Bộ cũng chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho các chuyên gia thẩm định; khuyến khích thành lập các tổ chức kiểm định tư nhân, độc lập với cơ quan quản lý nhà nước và tách biệt với các trường, đồng thời có cơ chế giám sát, đánh giá chất lượng của các đơn vị thẩm định.

Kiểm định đại học mới chỉ đong, đo, đếm Kiểm định đại học mới chỉ đong, đo, đếm

TTO - Theo chuyên gia, việc kiểm định đại học hiện nay vẫn chưa vượt qua được việc đong, đo, đếm theo danh mục, dẫn đến 'trường nào kiểm định cũng đều đạt'.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên