17/10/2017 21:25 GMT+7

4 trường ĐH đầu tiên nhận chứng nhận kiểm định quốc tế

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Lần đầu tiên 4 trường ĐH Việt Nam được cấp giấy chứng nhận kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế, trong đó có Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM.

4 trường ĐH đầu tiên nhận chứng nhận kiểm định quốc tế - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga (giữa) và hiệu trưởng bốn trường ĐH đầu tiên của Việt Nam được cấp giấy chứng nhận kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế - Ảnh: KIM CHI

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Xây dựng, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM chính thức trở thành bốn trường ĐH đầu tiên của Việt Nam được cấp giấy chứng nhận kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ngày 17-10, GS Michel Cosnard - Chủ tịch Hội đồng cấp cao Đánh giá Nghiên cứu và Giáo dục đại học Pháp (HCERES), đã đích thân đến Việt Nam và trao chứng nhận kiểm định của HCERES cho bốn trường ĐH này.

Đây cũng chính là 4 trường ĐH đã triển khai Chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao (gọi tắt là PFIEV) theo Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Pháp trong nhiều năm qua. Hiện tại, văn bằng kỹ sư Chương trình PFIEV được công nhận tương đương trình độ thạc sĩ ở Cộng hòa Pháp, châu Âu và Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hệ thống giáo dục đại học Việt Nam hiện nay gồm 235 trường đại học và 37 viện nghiên cứu đào tạo trình độ tiến sĩ. Các cơ sở giáo dục ĐH đang triển khai hơn 4.000 chương trình đào tạo với tổng quy mô đào tạo trên 1,5 triệu sinh viên, học viên thuộc các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Để phân loại, đánh giá và sắp xếp toàn hệ thống, Bộ GD-ĐT đã thành lập 4 trung tâm kiểm định trong nước và đã đánh giá, công nhận kiểm định cho hơn 50 cơ sở đào tạo. 

Ngoài ra, hiện đã có trên 100 chương trình đào tạo được đánh giá, công nhận đạt chuẩn kiểm định bởi các tổ chức kiểm định giáo dục quốc tế khác nhau. Tuy nhiên, về kiểm định các cơ sở giáo dục đại học theo tiêu chuẩn quốc tế, đây là 4 trường ĐH Việt Nam đầu tiên được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn.

4 trường ĐH đầu tiên nhận chứng nhận kiểm định quốc tế - Ảnh 2.

Giáo sư Michel Cosnard - Chủ tịch Hội đồng cấp cao Đánh giá Nghiên cứu và Giáo dục đại học Pháp (phải) - trao chứng nhận kiểm định cho Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - Ảnh: KIM CHI

Theo thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, ý nghĩa quan trọng của việc kiểm định quốc tế là tạo thước đo để so sánh điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường ĐH Việt Nam với các trường ĐH ở nước ngoài. 

Riêng đối với sinh viên tốt nghiệp các trường này, nếu học tiếp ở các trường ĐH xét bậc cao hơn thì sẽ có nhiều lợi thế để phát huy hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận