16/02/2020 17:14 GMT+7

'Sẽ rút kinh nghiệm' trường hợp cô gái từ Trung Quốc qua Thái Lan nhập cảnh về Việt Nam

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Sở Y tế Đà Nẵng cho biết sẽ rút kinh nghiệm về trường hợp cô gái Quảng Nam từ Trung Quốc về Việt Nam qua nước thứ ba hôm 9-2, dù trường hợp này đã có kết quả âm tính với virus corona.

Sẽ rút kinh nghiệm trường hợp cô gái từ Trung Quốc qua Thái Lan nhập cảnh về  Việt Nam - Ảnh 1.

Giám sát y tế tại sân bay Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 15-2, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải và UBND TP Đà Nẵng về việc đề nghị tăng cường chỉ đạo kiểm soát người nhập cảnh từ vùng dịch COVID-19 về Việt Nam.

Theo đó, qua báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước (Quảng Nam), ở địa phương này có T.T.T.L. (28 tuổi) vừa trở về từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) nhưng không có bất cứ biện pháp giám sát y tế nào tại sân bay Đà Nẵng.

Theo thông tin T. cung cấp, 2h sáng 9-2 chị đi máy bay từ sân bay Thành Đô (Trung Quốc) đến Thái Lan (không được kiểm tra nhiệt độ).

Lúc 5h cùng ngày, chị đến sân bay Bangkok (Thái Lan) và đi máy bay về Đà Nẵng lúc 12h, ở lại khách sạn tại Đà Nẵng rồi trở về quê ở huyện Tiên Phước sáng hôm sau.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sáng 16-2, ông Nguyễn Tiên Hồng, phó giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết trường hợp cô gái này đi từ Trung Quốc về Việt Nam từ nước thứ ba từ ngày 9-2, đến nay đã xác định không mang bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (gây bệnh dịch COVID-19). 

Cô gái này đi qua máy đo thân nhiệt không phát hiện sốt. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp những ngày qua, các đơn vị y tế thành phố vẫn chủ động giám sát tại cộng đồng đối với 4 người từng tiếp xúc với chị L.. 

Theo ông Hồng, trước đây quan điểm chỉ đạo khi kiểm tra, kiểm soát COVID-19 là triển khai giải pháp để cách ly người nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đi qua hoặc đến từ 31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người tìm cách "lách" thông qua việc nhập cảnh từ nước thứ 3.

"Việc giám sát hành khách nhập cảnh vào Đà Nẵng được giao cho ngành y tế và lực lượng công an xuất nhập cảnh. Dù sự việc xảy ra đến nay cũng đã một tuần và không có nguy cơ, chúng tôi cũng sẽ rút kinh nghiệm và phối hợp tốt hơn với lực lượng công an xuất nhập cảnh để làm đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng" - ông Hồng nói.

Một phụ nữ từ Trung Quốc trở về không được giám sát y tế tại sân bay? Một phụ nữ từ Trung Quốc trở về không được giám sát y tế tại sân bay?

TTO- Một cô gái ở Quảng Nam trở về từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) nhưng không có bất cứ biện pháp giám sát y tế nào tại sân bay Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên