Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Sẽ kỷ luật cán bộ găm giữ tiền mới, tiền lẻ trục lợi

02/02/2018 11:17 GMT+7

TTO - Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xử lý các cán bộ ngân hàng găm giữ tiền mới, tiền lẻ chỉ để phục vụ mục đích đối ngoại hoặc chỉ đổi cho cá nhân nhằm trục lợi.

Sẽ kỷ luật cán bộ găm giữ tiền mới, tiền lẻ trục lợi - Ảnh 1.

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong Công văn số 726 vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Theo công văn này, Ngân hàng Nhà nước cấm tuyệt đối trường hợp ngân hàng găm giữ tiền mới được điều chuyển từ Ngân hàng Nhà nước trung ương chỉ để phục vụ mục đích đối ngoại, hoặc đổi cho tổ chức cá nhân mà không kịp thời phục vụ nhu cầu tiền mặt thanh toán.

Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định sẽ phối hợp với các đơn vị như chi cục quản lý thị trường, công an, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại khu di tích, đền chùa, lễ hội hoặc kinh doanh đổi tiền trên mạng. 

Với cán bộ lợi dụng đổi tiền mới, tiền lẻ lấy phí trục lợi cũng sẽ bị xử lý kỷ luật.

Ngoài ra các ngân hàng cũng phải đảm bảo hệ thống ATM thông suốt, ổn định và an toàn, tránh tình trạng gián đoạn trong hoạt động, khiến người dân xếp hàng dài chờ rút tiền gây bức xúc trong dư luận. 

Đặc biệt là tại địa bàn các khu công nghiệp, khu chế xuất  tập trung đông cán bộ, công nhân viên. Ngân hàng cũng cần tăng cường chi trả linh hoạt bằng tiền mặt ngay tại doanh nghiệp nhằm giảm tải cho ATM ngày tết.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) bố trí cán bộ trực vận hành kỹ thuật, đảm bảo hoạt động chuyển mạch thẻ an toàn thông suốt và ổn định trong dịp Tết. 

Ngoài ra cần phối hợp với các đơn vị chức năng Ngân hàng Nhà nước và và tổ chức tín dụng thành viên kịp thời xử lý sai sót, sự cố phát sinh cũng như các khiếu nại, thắc mắc của khách hàng giao dịch.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận