30/01/2018 11:15 GMT+7

Càng gần Tết, phí đổi tiền lẻ lì xì càng cao

ÁNH HỒNG
ÁNH HỒNG

TTO - Các dịch vụ đổi tiền lẻ đã hoạt động với mức phí tiền mệnh giá càng nhỏ phí càng cao. Vậy còn loại tiền lì xì phổ biến nhất là 10.000-20.000 đồng liệu có dồi dào?

Càng gần Tết, phí đổi tiền lẻ lì xì càng cao - Ảnh 1.

Dịch vụ đổi tiền lẻ ở đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) - Ảnh: H.H.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, những ngày gần đây Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đã phân bổ tiền mới đến các ngân hàng với đủ loại cơ cấu mệnh giá, trừ tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống do mấy năm nay không in mới. 

Tuy nhiên, nhiều ngân hàng khẳng định sẽ không thể đáp ứng các nhu cầu tiền mới.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, cho biết tiền mới được đưa ra lưu thông qua hai kênh: hệ thống các ngân hàng thương mại và hệ thống kho bạc. 

Từ đó hệ thống kho bạc sẽ chi cho cán bộ hưởng lương ngân sách, còn ngân hàng chi cho khách hàng.

Ông Minh cho biết nhu cầu tiền mới để lì xì của người dân là chính đáng nhưng đây không phải nhiệm vụ thiết yếu của hệ thống ngân hàng. 

TP.HCM năm nay cũng được cung ứng một lượng tiền mới nhưng chỉ đáp ứng một phần, không thể đáp ứng được tất cả nhu cầu của người dân. 

Nhu cầu tiền lì xì thường tập trung vào mệnh giá 20.000 đồng, 10.000 đồng nhưng sau tết trả ngược lại ngân hàng vì trong năm người dân chỉ muốn nhận tiền mệnh giá lớn để dễ giao dịch, vận chuyển. Chỉ có nhu cầu thời gian ngắn nên ngân hàng rất khó đáp ứng.

Trong khi đó, "dịch vụ" đổi tiền cũng đang ráo riết quảng cáo trên mạng. Có trang rao đổi tiền với mức phí 80.000 đồng/1 triệu tiền mới, riêng tiền mệnh giá 1.000 đồng phí lên đến 120.000 đồng cho một triệu đồng. Một số nơi khác cũng thông báo mức phí khoảng 8%.

Tại một số điểm đổi tiền, mức phí đổi thấp hơn cho các tiền mệnh giá từ 50.000 đồng trở lên, nhưng với tiền mệnh giá nhỏ như 500 đồng thì mức phí lên đến 70-80%. 

Một điểm đổi tiền lẻ tại quận 10 cho biết càng giáp tết mức phí càng tăng, tùy theo tình hình nguồn cung. 

Để thu hút khách hàng, hầu hết các điểm đổi tiền đều cam kết giao tiền nhanh trong một buổi với khách hàng ở TP.HCM.

Việc người dân phản ảnh tiền mới trong ngân hàng ít nhưng các dịch vụ đổi tiền bên ngoài lại hoạt động mạnh, Ngân hàng Nhà nước TP.HCM cho biết luôn chỉ đạo cán bộ ngân hàng không được tiếp tay cho việc đổi tiền mới hưởng chênh lệch giá vì việc này là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý. 

NHNN sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm trong đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật.

Về khả năng đáp ứng nhu cầu tiền mới, lãnh đạo một số ngân hàng cổ phần cho biết do số lượng tiền mới mà ngân hàng được phân bổ chỉ có giới hạn nên phải cân đối, không phải khách hàng nào cũng được đáp ứng.

Càng gần Tết, phí đổi tiền lẻ lì xì càng cao - Ảnh 2.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên