09/11/2021 21:03 GMT+7

Sẽ kiểm soát người xem bóng đá trận Việt Nam - Nhật Bản bằng thẻ căn cước công dân

N.AN
N.AN

Việc hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có ý nghĩa để tích hợp cá dữ liệu liên quan đến phòng, chống dịch, phục vụ Chính phủ điện tử, xác thực điện tử, quản lý thuế...

Sẽ kiểm soát người xem bóng đá trận Việt Nam - Nhật Bản bằng thẻ căn cước công dân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hải Trung thông tin về vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư - Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội chiều 9-11, trung tướng Nguyễn Hải Trung (đại biểu đoàn Hà Nội) - giám đốc Công an TP Hà Nội - cung cấp nhiều thông tin liên quan đến việc đưa vào hoàn thành và hoạt động hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tích hợp với các tiện ích khác trong quản lý.

Theo ông Trung, chỉ trong thời gian ngắn Bộ Công an đã hoàn thành chiến dịch cấp 50 triệu thẻ căn cước có gắn chip điện tử cho công dân. Đây là 2 dự án lớn về công nghệ thông tin có phạm vi toàn quốc, triển khai trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng 2 hệ thống này đã hoạt động đúng tiến độ chỉ sau hơn một năm thực hiện.

Dẫn lại đánh giá của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi cho rằng đây là một trong những "hình mẫu về đầu tư công", ông Trung cho hay, việc hoàn thành đưa vào hoạt động cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số ở nước ta.

Cũng bởi, đây là dữ liệu gốc, rất chính xác về công dân Việt Nam, với gần 100 triệu thông tin công dân đã được số hóa bổ sung, cập nhật thường xuyên, hằng ngày từ cơ sở trở lên bởi trên 50.000 cán bộ cảnh sát khu vực, công an xã chính quy trên toàn quốc - vốn là chủ trương đúng đắn và cần thiết.

Thông tin thêm, giám đốc Công an TP Hà Nội cho hay từ việc hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Chính phủ đã chỉ đạo bộ đang triển khai, gắn mã số định danh cá nhân cho 100% công dân toàn quốc.

Đối với người được cấp thẻ căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là số thẻ căn cước công dân đối với người chưa được cấp thẻ đã có thông báo bằng văn bản đến cho công dân có kèm mã QR.

Đồng thời với đó, hơn 50 triệu công dân đã được cấp thẻ căn cước có gắn chip điện tử với độ bảo mật cao, có thể tích hợp nhiều thông tin, mở ra nhiều cơ hội để phát triển các tiện ích phục vụ cho người dân và doanh nghiệp trong hoạt động kinh tế - xã hội.

Dẫn chứng từ hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua đã cho thấy hiệu quả sử dụng cơ sở dữ liệu dân cư, nhất là Hà Nội và TP.HCM, các tỉnh phía Nam. Từ dữ liệu gốc có độ chính xác và bảo mật cao, các ngành đã kết nối dữ liệu tiêm chủng để phát triển và thống nhất các ứng dụng phần mềm phòng, chống dịch, khắc phục tình trạng loạn các phần mềm chống dịch với nhiều lỗ hổng về bảo mật như vừa qua.

Trên cơ sở này, nghị quyết 128 của Chính phủ đã xác định kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu về tiêm chủng, xét nghiệm quản lý người nhiễm COVID-19 khỏi bệnh để triển khai thống nhất với việc ứng dụng mã QR trên thẻ căn cước công dân hoặc hình thức phù hợp đối với những người chưa có thẻ căn cước công dân gắn chip, phục vụ việc quản lý đi lại của người dân và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thêm nữa, ông cho biết là bộ trưởng Bộ Công an và bí thư Thành ủy Hà Nội đã thống nhất chỉ đạo triển khai ứng dụng thẻ căn cước công dân có tích hợp dữ liệu tiêm chủng để kiểm soát người ra vào sân vận động Mỹ Đình trong trận thi đấu bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Nhật Bản ngày 11-11-2021 sắp tới. Đây được xem là bài học để quản lý hoạt động xã hội trong điều kiện bình thường mới.

Cũng nói thêm về vai trò của ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân, ông Trung nhấn mạnh ứng dụng này sẽ phục vụ việc phát triển Chính phủ điện tử, cải cách hành chính, thực hiện công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

Thông tin cụ thể, ông nói Thủ tướng đã ký quyết định quy định về định danh và xác thực điện tử, tạo tiền đề cho việc ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định xác thực danh tính công dân Việt Nam, xác thực danh tính công dân hoạt động qua không gian mạng, góp phần ngăn chặn các vi phạm rất phức tạp hiện nay.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đang trình Chính phủ xây dựng nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân sẽ tạo hành lang pháp lý đồng bộ cho việc khai thác, ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Đồng thời, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Tài chính thống nhất đưa quản lý thuế và mã số thuế cá nhân gắn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bộ Công an đã thống nhất dữ liệu và Bảo hiểm xã hội thống nhất trên cơ sở dữ liệu về dân cư.

Từ 1-7 sẽ vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Từ 1-7 sẽ vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

TTO - Hôm qua 22-6, Bộ Công an đã tổng kết việc triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân, và công bố vận hành chính thức hệ thống từ ngày 1-7-2021.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên