29/04/2022 11:26 GMT+7

Sẽ khánh thành Trường Tắk Pổ trước năm học mới

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Sau hai năm gián đoạn vì ảnh hưởng dịch, điểm Trường Tắk Pổ (xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đã hối hả thi công trở lại. Nhà tài trợ và ban giám hiệu Trường Trà Tập cho biết sẽ khánh thành trước năm học mới.

Sẽ khánh thành Trường Tắk Pổ trước năm học mới - Ảnh 1.

Phối cảnh điểm trường mới ở Tắk Pổ - Ảnh: B.D.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 29-4 tại điểm Trường Tắk Pổ, rất đông bà con tại nóc Tắk Pổ đã gác việc nương rẫy, xuống chân núi phụ các thầy cô khiêng vật tư lên dựng điểm trường mới. Dãy phòng học cũ đã được tháo bỏ để lấy nền cho ngôi trường mới khang trang hơn. Thời gian qua các giáo viên, học sinh được chuyển qua một ngôi nhà tạm trong nóc Tắk Pổ để học.

Ông Lê Thanh Quyền - tân chủ tịch Hội cựu sinh viên Viện Công nghệ châu Á (AIT Việt Nam) - cùng nhiều nhà hảo tâm, các nhà tài trợ đã từ TP.HCM ra Quảng Nam 2 lần trong tháng 4 để trực tiếp đi bộ lên khảo sát điểm Trường Tắk Pổ cùng PV báo Tuổi Trẻ.

Trong các chuyến đi này, các thành viên đoàn đều đặt quyết tâm lớn về việc tái khởi động dự án. 

Theo ông Quyền và các nhà hảo tâm, việc sớm đưa điểm Trường Tắk Pổ vào sử dụng không chỉ thực hiện trọn lời hứa của cộng đồng AIT về một món quà gửi lại Tắk Pổ, mà công trình như một biểu tượng để tôn vinh, lưu lại cái đẹp.

Sẽ khánh thành Trường Tắk Pổ trước năm học mới - Ảnh 2.

Bà con nóc Tắk Pổ tập trung đưa vật liệu lên xây trường - Ảnh: TR.THU

Tắk Pổ là điểm trường vượt khó để dạy học của các giáo viên trẻ, ở đó nhờ có lòng yêu thương, dấn thân mà con em đồng bào vùng cao đã được học hành đầy đủ, được chỉ bảo để khôn lớn.

Năm 2019, lễ khai giảng tại Tắk Pổ khi được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ đã tạo rung cảm mạnh đến bạn đọc. Lúc đó, trong số nhiều đơn vị đề xuất xây tặng điểm trường mới, cộng đồng AIT đã đặt quyết tâm cao và bắt tay vào thực hiện dự án.

KTS Hồ Khuê nhận lên ý tưởng, thiết kế điểm trường. Tuy nhiên công trình khi làm xong phần sàn, móng thì buộc phải tạm dừng do yêu cầu cách ly phục vụ phòng chống dịch. Nhiều đợt mưa lũ lịch sử ở Quảng Nam cũng khiến dự án không thể thi công. Đầu năm 2022, dự án được tái khởi động.

Công trình gần 1 tỉ đồng, được làm bằng bê tông cốt thép, mái lợp tôn chống nóng, tường xây gạch thẻ theo thiết kế. Điểm trường xây mới nằm ngay trên nền dãy phòng học cũ.

Thầy Lê Huy Phương - hiệu trưởng Trường bán trú Trà Tập - cho biết Tắk Pổ là một trong nhiều điểm trường nằm rải rác trên núi cao thuộc Trường Trà Tập. Do đường quá xa, việc xây điểm trường mới tốn kém chi phí vận chuyển và khó tìm nhân công. 

Sẽ khánh thành Trường Tắk Pổ trước năm học mới - Ảnh 3.

Con đường bê tông đã được làm mới kết nối trung tâm xã với điểm Trường Tắk Pổ - Ảnh: HUY PHƯƠNG

Tuy nhiên với sự quyết tâm của cộng đồng AIT và nhà trường, nhiều ngày qua bà con nóc Tắk Pổ cùng các thầy cô giáo đã bắt đầu tập kết vật liệu, đưa máy móc lên. Công trường cũng đã thi công cấp tập trở lại. 

Ngôi trường cổ tích ở Tắk Pổ Ngôi trường cổ tích ở Tắk Pổ

TTO - Sáng 5-12, một nghi thức đơn sơ theo phong tục Ca Dong trên triền núi đỉnh Ngọc Linh đã được tổ chức với sự chủ trì của vị già làng. Đó là lễ đặt viên gạch đầu tiên cho công trình điểm trường Tắk Pổ, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).

THÁI BÁ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên