Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021
Sẽ gia hạn 5 tháng tiền thuế GTGT và tiền thuê đất
TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đinh Tiến Dũng - bộ trưởng Bộ Tài chính - cho biết sẽ gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) và tiền thuê đất.

Hàng loạt doanh nghiệp sẽ được giãn thời gian nộp thuế trong đó có ngành hàng không - Ảnh: THANH HƯƠNG
Đối tượng được hưởng hỗ trợ trên là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh và cá nhân bị ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề bởi dịch COVID-19. Tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn là hơn 30.000 tỉ đồng.
Ai chỉ kê khai, chưa phải nộp thuế GTGT?
Theo dự thảo nghị định gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất vừa được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến rộng rãi hôm 10-3, Bộ Tài chính đề xuất giãn nợ thuế GTGT 5 tháng cho đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp.
Theo đó, đối tượng được giãn nợ thuế là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất trong các nhóm ngành kinh tế gồm: nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày dép; vận tải đường sắt; vận tải đường bộ; vận tải đường thủy; vận tải hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ vận tải; dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ...
Ngoài ra, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cũng được gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế GTGT.
Với những đơn vị kê khai và nộp thuế GTGT theo tháng (khi có tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỉ đồng trở lên), Bộ Tài chính đề nghị được chậm nộp 5 tháng với số thuế GTGT phải nộp của các tháng 3, 4, 5 và 6.
Như vậy, thời hạn nộp thuế GTGT tháng 3 chậm nhất là ngày 20-9, thay vì ngày 20-4. Thuế GTGT của tháng 4 đáng lẽ phải nộp muộn nhất là ngày 20-5, nay sẽ được gia hạn đến ngày 20-10...
Với những đơn vị đang kê khai và nộp thuế GTGT theo quý (tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ dưới 50 tỉ đồng) thì được chậm nộp tiền thuế của quý 1 và quý 2 với thời gian tương ứng là tới ngày 30-9 và ngày 30-12.
Theo Bộ Tài chính, các doanh nghiệp, tổ chức thuộc đối tượng được gia hạn thuế GTGT chỉ kê khai, nộp tờ khai tháng, quý. Còn tiền thuế GTGT 5 tháng nữa mới phải nộp.
Với việc gia hạn trên, Bộ Tài chính ước số tiền thuế GTGT chậm nộp khoảng 22.600 tỉ đồng. Tuy nhiên, số thu ngân sách năm 2020 không giảm do doanh nghiệp phải nộp vào ngân sách trước 31-12.

Nguồn: Bộ Tài chính - Đồ họa: TẤN ĐẠT
Sẽ có chính sách giảm phí, lệ phí
Ngoài doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, Bộ Tài chính cho biết cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh thuộc các ngành nghề được giãn thuế GTGT nêu trên cũng được chậm nộp tiền thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân năm nay, với tổng số tiền 3.000 tỉ đồng. Hạn chót phải nộp 2 sắc thuế này là trước ngày 15-12.
Ông Đinh Tiến Dũng cho hay trong chỉ thị, Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu miễn, giảm thuế và một số khoản phí, lệ phí cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Ngay trong tháng 3 này, Bộ Tài chính trình Chính phủ chính sách giảm thuế, phí và lệ phí. Nếu khoản phí, lệ phí nào thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính và các bộ ngành khác thì sẽ giảm ngay, vượt thẩm quyền sẽ báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội quyết định.
Gia hạn 4.500 tỉ đồng tiền thuê đất
Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ cho phép gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất 5 tháng kể từ ngày phải nộp tiền thuê đất của kỳ 1. Dự kiến số tiền thuê đất được gia hạn khoảng 4.500 tỉ đồng. Tuy nhiên, số thu ngân sách không giảm do doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh phải nộp vào trước ngày 31-10.
-
TTO - Trước đó, khoảng 16h chiều 17-1, H. và chị gái đi sang nhà ngoại chơi, trên đường trở về khi đến khúc kênh Đào thì chiếc dép của chị H. không may văng xuống sông. H. nhảy khỏi xe, lội xuống kênh lấy dép cho chị.
-
TTO - Vấn đề Biển Đông được nêu trong cuộc họp đầu tiên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2021 do Brunei chủ trì ngày 19-1.
-
TTO - Vụ việc khởi nguồn từ đầu tháng 6-2020 khi các cơ quan chức năng quận 1, Sở Xây dựng TP.HCM nhận được đơn phản ánh công trình số 69-71 Điện Biên Phủ làm nghiêng, lún, nứt nhà bên cạnh.
-
TTO - Đây là bệnh nhân nữ 79 tuổi, từ Mỹ về Việt Nam ngày 13-1-2021. Bệnh nhân này có người nhà ở Mỹ mắc COVID-19; ngày 14-1-2021 có kết quả xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 dương tính.
-
TTO - Mới đây, trên một số trang báo và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin nhạc sĩ Trần Tiến qua đời vì ung thư vòm họng. Nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Trần Thu Hà đã đính chính thông tin này và bày tỏ sự bức xúc trước tin đồn thất thiệt.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận