02/09/2020 11:11 GMT+7

'Sẽ đóng cửa phủ Tây Hồ nếu lượng người đi lễ Vu lan quá đông'

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Nếu lượng người đến phủ Tây Hồ (Hà Nội) quá đông, không đảm bảo tuân thủ các quy định về giãn cách phòng chống dịch, di tích này sẵn sàng đóng cửa.

Sẽ đóng cửa phủ Tây Hồ nếu lượng người đi lễ Vu lan quá đông - Ảnh 1.

Lễ Vu lan là dịp mọi người đến chùa, phủ để cầu mong bình an, sức khỏe cho cha mẹ, người thân trong gia đình - Ảnh: PHẠM TUẤN

Dịp lễ Vu Lan năm nay trùng vào ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 làm dấy lên lo ngại lượng người sẽ đổ về các chùa, phủ quá đông. Từ đó việc giãn cách sẽ không được đảm bảo, gia tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trong sáng 2-9 (15-7 âm lịch), các chùa, phủ lớn ở Hà Nội khá vắng vẻ, không có tình trạng người dân chen lấn làm lễ, cúng bái như thời điểm này các năm trước. Các chùa, phủ cũng chuẩn bị nước sát khuẩn, dán các biển báo yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Tại phủ Tây Hồ (phường Quảng An, quận Tây Hồ), lượng người đến lễ phủ trong sáng 2-9 tương đối vắng vẻ, không xảy ra tình trạng chen chúc, đông đúc như nhưng năm trước đây.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Ngọc Long - phó chủ tịch UBND phường Quảng An - cho biết: "Rút kinh nghiệm từ đợt trước, lần này UBND phường Quảng An sẽ phối hợp chặt chẽ với công an phường, lập các chốt chặn từ vòng ngoài cửa phủ Tây Hồ, yêu cầu người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn mới được vào phủ. Người dân sau khi làm lễ xong sẽ được yêu cầu di chuyển ra khỏi khu vực phủ, tránh tình trạng tụ tập đông người".

Sẽ đóng cửa phủ Tây Hồ nếu lượng người đi lễ Vu lan quá đông - Ảnh 2.

Phủ Tây Hồ không còn tình trạng chen lấn, đông đúc như hồi đầu tháng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Theo ông Long, so với đầu tháng, lượng người hôm nay đến phủ Tây Hồ giảm hẳn, không có cảnh đông kín người chen nhau vào làm lễ. Phường cũng sẽ phân luồng và chỉ cho từng đoàn người một vào phủ, chứ không để tình trạng dòng người ồ ạt đổ vào một lúc, gây mất kiểm soát.

"Nếu lượng người đổ về phủ Tây Hồ trong chiều nay quá đông, chúng tôi sẽ tiến hành đóng cửa phủ ngay, tuyệt đối không mở cửa phủ nếu việc giãn cách không được đảm bảo", ông Long nói.

Trước đó vào ngày 19-8 (tức ngày 1-7 âm lịch), phủ Tây Hồ đã buộc phải đóng cửa vì lượng người đến chùa quá đông đúc, chen lấn, xô đẩy, gây mất kiểm soát.

Sẽ đóng cửa phủ Tây Hồ nếu lượng người đi lễ Vu lan quá đông - Ảnh 3.

Người đến lễ phủ đã được nhắc nhở và yêu cầu đeo khẩu trang - Ảnh: PHẠM TUẤN

Anh Nguyễn Văn Sơn (26 tuổi, Ngã Tư Sở, Hà Nội) cho cho biết anh đi phủ để cầu bình an, may mắn đến với cha mẹ, gia đình vào dịp lễ Vu lan. Tuy nhiên, năm nay lượng người đến lễ phủ thưa thớt nên việc làm lễ của anh cũng nhanh chóng, thuận lợi hơn.

"Dù nay là rằm tháng 7 nhưng không khí vẫn vắng vẻ, không tấp nập như mọi năm. Nên mọi việc mình làm cũng rất thuận lợi. Với lại việc phủ vắng vẻ, không tụ tập đông người mình cũng thấy an tâm hơn khi tới đây", anh Sơn chia sẻ.

Còn tại Chùa Hà (quận Cầu Giấy, Hà Nội) lượng người tới lễ chùa trong ngày lễ Vu Lan cũng vắng vẻ, thưa thớt.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Minh Kham (quản lý di tích Chùa Hà) cho biết năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chùa Hà hạn chế tổ chức các hoạt động cúng bái, làm lễ dịp Vu Lan.

"Năm nay làm đơn giản hơn, mọi năm chưa có dịch người dân đến đông lắm. Lễ Vu Lan năm nay chùa chỉ làm lễ gói gọn trong một ngày, không làm đông như những năm trước. Chùa cũng nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang để phòng dịch, đồng thời sát khuẩn tay mới được đi vào chùa", ông Kham nói.

Đóng cửa phủ Tây Hồ do hàng ngàn người chen chân đi lễ giữa dịch Đóng cửa phủ Tây Hồ do hàng ngàn người chen chân đi lễ giữa dịch

TTO - Với mong muốn tháng mới bình an, sáng 19-8 (mồng 1 tháng 7 âm lịch), nhiều người dân Hà Nội đổ dồn về Phủ Tây Hồ (Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) để dâng lễ. Lực lượng an ninh phường Quảng An đã kịp thời ngăn tập trung đông đúc trong khuôn viên phủ.

PHẠM TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên