Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Lắng đọng tiếng lòng tri ân bậc sinh thành mùa Vu lan 2020

01/09/2020 14:16 GMT+7

TTO - Bằng tất cả tình cảm dành cho đấng sinh thành, các nhạc sĩ, ca sĩ đã truyền tải thông điệp tri ân công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ thông qua các sản phẩm âm nhạc nhân mùa Vu lan báo hiếu.

MV ‘Đời mẹ’ của nghệ sĩ Diệu Hương - Video: YouTube

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các hoạt động mừng Vu lan báo hiếu năm nay không được tổ chức với quy mô lớn, tránh tập trung đông người; các chương trình văn nghệ kính mừng đại lễ Vu lan cũng hạn chế hoặc được chuyển sang hình thức trực tuyến.

Nhằm thể hiện lòng tri ân, nhắc nhớ đạo làm con trong mỗi người, cũng như đáp ứng nhu cầu lắng lòng mình qua giai điệu của âm nhạc, các nhạc sĩ, ca sĩ đã sáng tác và thực hiện các sản phẩm âm nhạc xúc động.

Nghệ sĩ Diệu Hương đã gửi đến những người mẹ sớm hôm tảo tần, hy sinh cả cuộc đời dành cho con lời tri ân sâu sắc qua MV Đời mẹ.

Ca khúc được viết dựa trên câu chuyện có thật của chính tác giả bài hát là nhạc sĩ Bùi Mạnh Hưng. Anh đã Nam tiến lập nghiệp với quyết tâm thoát nghèo, để có thể lo cho mẹ cuộc sống đủ đầy.

Lời ca khúc mộc mạc, gần gũi kết hợp cảnh quay chân thực qua giọng hát ngọt ngào của Diệu Hương, sẽ gợi nhớ về hình ảnh người mẹ thân thương của mình, để dặn với lòng không làm cho mẹ buồn, mẹ khóc nữa.

Có khi nào bạn đã tự hỏi "Đã bao giờ mẹ hạnh phúc chưa?". Đó cũng là tên MV mà á quân Giọng hát Việt nhí mùa đầu tiên Phương Mỹ Chi thực hiện nhân mùa Vu lan năm nay. 

Ca khúc chất chứa tình yêu thương bao la của mẹ dành cho con và cả sự day dứt của người con mỗi khi có lỗi với mẹ, được nhạc sĩ Liêu Hưng và Đinh Tuấn Anh sáng tác.

Bằng giọng hát ngọt ngào, Phương Mỹ Chi đã khiến khán giả không kìm được nước mắt qua những câu từ thể hiện sự thiệt thòi về bản thân mình, dành tất cả điều tốt đẹp cho con: "Mẹ đã bao giờ được hạnh phúc chưa/ Gồng gánh cuộc đời con qua nắng mưa/ Con xin lỗi mẹ".

MV ‘Đã bao giờ mẹ hạnh phúc chưa?’của Phương Mỹ Chi - Video: YouTube

Thế nhưng, cũng có những người con bận bịu với con đường công danh, lo kiếm tiền mà quên đi cha mẹ ngày một già yếu nơi quê nhà, luôn thương nhớ, trông ngóng con về thăm đến hao gầy.

Để nhắc nhớ đạo làm con trong mỗi chúng ta, nhạc sĩ Thành Công sáng tác ca khúc Bận. Anh mong muốn dù có bận rộn đến thế nào thì cũng phải thường xuyên về thăm hoặc gọi điện chuyện trò cùng cha mẹ, để lỡ may có chuyện gì sẽ không phải hối tiếc cả đời.

Ca khúc Bận có giai điệu trầm buồn, sâu lắng mang nhiều cảm xúc qua giọng ca truyền cảm của ca sĩ Nguyễn Huỳnh.

Với chủ đề về cha mẹ, nhất là những ca khúc được phát hành trong mùa Vu lan báo hiếu đã giúp người nghe có dịp lắng đọng lại trước cuộc sống mưu sinh hối hả, để nhớ đến ơn nghĩa sinh thành của các bậc làm cha mẹ.

a5

Ca nhạc sĩ Nam Chung - Ảnh: NVCC

Ca nhạc sĩ Nam Chung, Uỷ viên Ban văn hoá Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thực hiện MV Mục Kiền Liên cứu mẹ, do nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng sáng tác. Đây là ca khúc nói về tấm gương hiếu hạnh của ngài Mục Kiền Liên. MV được quay tại ngôi chùa cổ Vạn Niên, quận Tây Hồ, Hà Nội có lịch sử hơn 1.000 năm tuổi.

Mùa Vu lan nhớ mẹ Mùa Vu lan nhớ mẹ

TTO - Mùa Vu lan thúc giục lòng người nhớ về đấng sinh thành. Và như có hẹn trước vậy, thời gian này Tuổi Trẻ nhận được nhiều bài viết của bạn đọc trên cả nước với đong đầy nỗi nhớ về mẹ.

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận